21:08 | 23/02/2018

Nhà xe “biến” QL 1 thành điểm đón khách

(Xây dựng) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2018, những người lao động nghèo ở các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế bắt đầu tất tả đón xe vào Nam làm việc. Nắm được điểm yếu của hành khách nhiều nhà xe đã đón khách dọc đường gây tranh giành, đón khách sai quy định, mất an toàn giao thông, xe dù bến cóc, xe chạy không đúng tuyến... xuất hiện tràn lan.


Nhiều hàng khách đang đứng dọc QL1 để chờ xe.

Những ngày này, trên tuyến QL1A qua địa bàn Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế xuất hiện hàng chục bến cóc tập trung rất đông hành khách tay xách, nách mang đợi đón xe vào Nam làm việc.

Tuyến QL1, đoạn từ TP Đông Hà (Quảng Trị) đến hết địa phận Thừa Thiên - Huế xuất hiện hàng chục điểm người dân tập trung đón xe. Nhiều xe ôtô khách đang chạy với tốc độ cao, khi phát hiện nhóm người đang chờ sẵn đã thắng gấp, tập vào dọc đường để đón khách khiến nhiều phương tiện đi cùng chiều một phen hốt hoảng.

Quan sát của phóng viên, nhiều xe khách mang biển kiểm soát 37, 38, 73, 74, 75... của các tỉnh sau khi xuất bến đều đầy khách nhưng tiếp tục đậu đỗ, di chuyển chậm để chèo kéo khách... giá vé cũng “nhảy” lên khá cao...

Bám theo một số xe từ TP Đông Hà vào Thừa Thiên - Huế ở khu vực nào có đông hành khách chờ đón xe, các nhà xe đã cho xe dừng ngay trên QL1 để chèo kéo, tranh giành, đón khách sai quy định, gây mất an toàn giao thông.

Khách hàng tập trung đông ở dọc tuyến QL1 đoạn qua các ngã ba, ngã tư ở trung tâm các huyện, thị xã, thành phố. Tuyến đường giao nhau với QL1 như: đoạn qua trung tâm huyện Triệu Phong, ngã ba Thị xã Quảng Trị, ngã ba thị trấn Hải Lăng, ngã ba Mỹ Chánh (Quảng Trị).

Đoạn hai đầu đường tránh thuộc thị xã Hương Trà và thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế), đoạn cầu Tuần, ngoài ra ở thị trấn Phong Điền, hai đầu cầu An Lỗ (huyện Phong Điền), ngã ba La Sơn (huyện Phú Lộc)...

Do nhu cầu đi lại tăng, trong khi lượng xe không đủ đáp ứng nên các nhà xe tha hồ nhồi nhét, nhận chở tăng gấp đôi... rồi chèn ép bắt nạt, xe dù bến cóc cũng xuất hiện tràn lan.


Tranh giành khách ngay trên đoạn đường tránh TP Huế.

Quan sát, dọc trên tuyến QL1 qua các tỉnh đều thấy lực lượng CSGT cắm chốt, tuần lưu để xử lý vi phạm, tuy nhiên nhiều xe vẫn ngang nhiên dừng đón khách dọc đường nhưng vẫn không gặp bất cứ trở ngại nào từ phía lực lượng chức năng.

Anh Hoàng Nhân và nhiều hành khách khác đang đứng đón xe ở dọc QL1 đoạn qua địa bàn Thừa Thiên - Huế đi TP Hồ Chí Minh cho hay: “Những khách đứng đón xe dọc đường đều nhà ở xa bến xe. Một số khách đã gọi xe quen đặt chỗ trước, nhưng khi lên xe đông qua, phải xuống đợi đón xe khác. Đón xe dọc đường giá có cao hơn trong bến xe rất nhiều, những chỉ mong có chỗ ngồi để sớm vào đúng ngày làm việc”.

Trao đổi với phóng viên ngày 23/02, ông Phạm Xuân Sơn - Tổng Giám đốc Cty CP Bến xe Huế cho biết, trung bình mỗi ngày có khoảng 120 - 130 lượt xe, những ngày Tết lượng xe tăng thêm khoảng 20 - 30%. Hiện các đơn vị đã bán hết vé xe đến ngày 27/2 (ngày 12/1 âm lịch).

Tránh tình trạng đột biến, đảm bảo an toàn trong vận chuyển hành khách, ngoài 500 đầu phương tiện chất lượng phục vụ sau Tết, công ty đã yêu cầu các đơn vị vận tải bố trí thêm hàng chục xe dự phòng để điều động, giải tỏa hành khách tại bến khi cao điểm.

Giá vé có tăng từ 20 - 60% so với ngày thường, chủ yếu rơi vào các tuyến xe đường dài từ Huế đi TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam. Đơn vị cũng phối hợp lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nạn nhồi nhét, chạy không đúng tuyến, yêu cầu các hãng xe niêm yết giá vé, số điện thoại đường dây nóng của lực lượng chức năng và của nhà xe để hành khách phản ánh khi có vấn đề xảy ra.

UBND tỉnh cũng đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra xe không luồng tuyến, hoạt động trá hình... để xử lý nghiêm các xe vi phạm.

Trí Đức

Các bài đã đăng: