11:13 | 14/11/2017

Nhân lên sự tử tế

(Xây dựng) - Để đo lường việc xây dựng một đất nước đa chủng tộc thành một xã hội văn minh và chu đáo, đảo quốc Singapore đã xây dựng chỉ số tử tế (GI) nhằm theo dõi, đưa ra đánh giá. Kết quả hàng năm cho thấy, chỉ số GI rất ổn định trong cách cư xử lịch thiệp của người dân Singapore.


Ảnh minh họa.

Nhìn bạn soi lại ta, chỉ với hai đô thị lớn của Việt Nam: Hà Nội và TP.HCM, nếu đo chỉ số tử tế của người dân đô thị, liệu chúng ta được bao nhiêu điểm?!

Thực ra, về bản chất, dường như trong mỗi con người, sự tử tế, lòng tin yêu luôn được nuôi dưỡng. Nhưng rất có thể, trong một quồng quay nào đó, trong một chút “xao lòng”, không giữ mình, người ta có thể trở nên không còn tử tế.

Để kiểm chứng điều này, chúng ta hãy “xuống đường” vào những giờ tan tầm, khi đó, ta sẽ thấy thái độ hành xử và ứng xử trong cuộc vật lộn của người dân đô thị giữa sự hỗn loạn của giao thông như thế nào?

Cho đến bây giờ, khi điểm lại các vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh và hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, chúng ta bỗng giật mình khi thấy còn quá nhiều hành vi đi chệch với các tiêu chuẩn đạo đức xã hội, vi phạm các quy định của pháp luật. Có thể nói, ý thức trọng pháp chưa thực sự thấm sâu vào từng hành động của mỗi công dân. Và nếu ý thức trọng pháp không có, lúc này, liệu chúng ta đã có một xã hội tử tế?!

Người dân khi muốn hỏi một vấn đề nào đó liên quan đến cơ quan công quyền thì bộ máy công quyền đó phải vận hành và trả lời thấu đáo. Nhưng không ít trường hợp, người dân phải lót tay mới có được thông tin mình muốn. Liệu những công chức như thế có là người tử tế?

Một người sống trên nhà cao tầng, khi vô tư xả rác qua cửa sổ nhà mình, cũng có nghĩa anh ta đã đánh cắp công sức lao động của người lao công. Liệu đó có phải là hành động của một người tử tế?

Một đô thị văn minh khi có những cư dân đô thị văn minh. Vương quốc nhỏ bé Bhutan biến khái niệm trừu tượng hạnh phúc thành chỉ số để đo lường; Singapore đo lường chỉ số tử tế để xây dựng thành phố văn minh. Nên chăng, ta xây dựng chỉ số lòng tự trọng trong mỗi người dân đô thị. Khi mà người dân chưa biết đỏ mặt khi vượt đèn đỏ, xả rác từ trên cao xuống, nhổ bậy giữa đường…; khi còn đó thái độ vô cảm trước sự phổ biến của tình trạng lộng quyền, vô tư chiếm đoạt quyền của người khác trong cuộc sống hàng ngày - thì khi đó, có lẽ, chúng ta chưa có những cư dân văn minh trong một đô thị văn minh.

Hôm qua, 13/11, ngày Thế giới tử tế.

Hôm qua, Hà Nội vừa tiễn đưa một người tử tế!

Ngọc Lý

Các bài đã đăng: