17:45 | 18/05/2019

Những bước chuyển mình trên quê hương Bác

(Xây dựng) – Vào những ngày tháng Năm về thăm quê Bác, Nam Đàn (Nghệ An), điều dễ nhận thấy là các hoạt động thi đua lao động sản xuất, văn hóa, văn nghệ, thể thao diễn ra sôi nổi để chào mừng kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác. Trong ánh nắng chói chang, dọc theo những con đường nhựa, những cánh đồng lúa chín vàng trải dài tít tắp, hình ảnh một Nam Đàn đã đổi thay từng ngày từ kinh tế, hạ tầng, văn hóa, xã hội đến đời sống người dân.

Du khách thập phương về thăm quê Bác những ngày tháng Năm

Bước chuyển mình mạnh mẽ từ xây dựng nông thôn mới

Trên các nẻo đường, từ QL46, đường du lịch ven sông Lam, các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ, nhiều nhà mới được xây dựng khang trang, các con đường liên xã hiện lên một diện mạo mới của một vùng quê Anh hùng. Công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) đã làm cho bộ mặt các xã của huyện Nam Đàn khác hẳn những năm trước.

Nổi bật nhất là cơ sở hạ tầng ở nông thôn phát triển mạnh, đồng bộ, bộ mặt nông thôn khởi sắc, tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội, các tuyến đường giao thông nông thôn cơ bản được bê tông hóa. Mạng lưới chợ được đầu tư xây mới, nâng cấp góp phần phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và mức độ hưởng thụ của người dân. Hệ thống lưới điện được chỉnh trang, nâng cấp đảm bảo cung ứng điện thường xuyên và an toàn, phục vụ tốt nhu cầu về sản xuất và dân sinh của người dân. Tình hình sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển ổn định, nhận thức của nông dân từng bước chuyển biến sang tư duy sản xuất hàng hóa, các chỉ tiêu về năng suất, sản lượng các loại cây trồng đều đạt và vượt kế hoạch.

Nam Đàn, Nghệ An quyết tâm xây dựng thành công huyện NTM kiểu mẫu

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020, huyện Nam Đàn (Nghệ An) được Ban chỉ đạo Trung ương chọn là 1 trong 5 huyện điểm của cả nước. Đây là niềm vinh dự nhưng cũng là thách thức đòi hỏi sự quyết tâm cao của toàn Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn. Những năm qua, dù gặp rất nhiều khó khăn như thiên tai, bão lụt, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn đã gặt hái được những kết quả khả quan trên lộ trình xây dựng huyện thành huyện NTM.

Ngay sau khi tiếp thu chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM, UBND huyện đã thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) cấp huyện, tổ chuyên môn giúp việc cho BCĐ huyện và chỉ đạo các xã thành lập đầy đủ bộ máy thực hiện chương trình từ xã đến thôn, xóm; Bộ máy thực hiện chương trình từ huyện đến xã, xóm hoạt động theo quy chế. Năm 2013, UBND huyện thành lập Văn phòng NTM cấp huyện do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện làm Chánh văn phòng.

Hàng năm, ngoài hoạt động chung của BCĐ thì UBND huyện đã chủ động thành lập các tổ công tác trực tiếp tham gia chỉ đạo tại các xã đăng ký về đích trong năm. Từ năm 2015 – 2017 thành lập 20 tổ công tác, mỗi tổ có từ 5 – 9 thành viên là trưởng, phó, chuyên viên các ban, phòng, ngành, đoàn thể cấp huyện.

Để triển khai chương trình đạt kết quả cao nhất, ngay từ đầu, UBND, BCĐ huyện đã xác định nhiệm vụ tuyên truyền, làm cho người dân hiểu được ý nghĩa, mục đích của chương trình là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt. Quá trình chỉ đạo thực hiện hàng năm cấp ủy chính quyền các cấp đã tập trung quyết liệt trong chỉ đạo, ưu tiên, lồng ghép nguồn vốn gắn làm tốt dân chủ cơ sở, tạo được sự đồng thuận cao và hưởng ứng, góp công, góp của thực hiện chương trình xây dựng NTM của tầng lớp nhân dân.

Giai đoạn 2010 – 2018, tổng nguồn lực huy động để xây dựng NTM trên địa bàn là: 1.503,5 tỷ đồng, trong đó: Nhân dân đóng góp 319,8 tỷ đồng, chiếm 21,27%. Ngoài ra, nhân dân còn hiến 212.355m2 đất; tháo dỡ, di dời 28.468m2 tường rào, đóng góp 121.093 ngày công để xây dựng NTM.

Kết quả đến nay, toàn huyện có 23/23 xã đạt chuẩn NTM, tỷ lệ 100% và huyện Nam Đàn được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

Khu công nghiệp Nam Giang, Nam Đàn tạo việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho hàng chục nghìn công nhân

Kinh tế khu vực nông thôn đã có bước chuyển dịch tích cực; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề và dịch vụ phát triển, ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong sản xuất có nhiều tiến bộ. Năng suất, chất lượng cây trồng tăng lên đáng kể, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với quy hoạch, nâng cao giá trị thu nhập trên 1 đơn vị diện tích. Thu nhập bình quân của huyện năm 2017 là 3,6 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, năm 2016 là 4,25%, năm 2017 là 3,5%. Hệ thống chính trị được củng cố vững mạnh, cán bộ được đào tạo, bồi dưỡng cả về chuyên môn và lý luận chính trị, đáp ứng tốt yêu cầu công việc.

Quyết tâm xây dựng huyện NTM kiểu mẫu

Xác định xây dựng chiến lược quy hoạch kinh tế hạ tầng là nhiệm vụ hàng đầu nên việc quy hoạch vùng huyện Nam Đàn đến năm 2020 đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 4639/QĐ-UBND.ĐT ngày 20/11/2005. Hiện nay, UBND huyện đang triển khai điều chỉnh quy hoạch vùng huyện Nam Đàn đến năm 2035. Trong đó, nhiệm vụ quy hoạch vùng đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số: 6914/QĐ-UBND ngày 30/12/2016. Đồ án quy hoạch đang trình UBND tỉnh phê duyệt.

Mô hình trông rau công nghệ cao tại xã Nam Anh, Nam Đàn

Hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn được quan tâm đầu tư, đáp ứng khá tốt nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của người dân Nam Đàn. Hệ thống giao thông nông thôn đảm bảo kết nối tới các xã, phương tiện giao thông lưu thông thuận tiện. Giai đoạn 2010 – 2018 đã nhựa hóa, bê tông hóa 200km đường trục xã, cứng hóa 403,5km đường trục xóm, 119km đường ngõ xóm và 457km đường giao thông nội đồng. Nâng cấp, tu sửa 85,9km kênh mương, 17 trạm bơm, 11 hồ đập; Xây mới 38 trường học cao tầng với 314 phòng học các cấp; Nâng cấp, thay thế hệ thống đường dây điện, trạm biến áp tại 23/23 xã; Xây mới, nâng cấp 17 trạm y tế, 18 trụ sở xã, 15 nhà văn hóa xã, 320 nhà văn hóa xóm, 89 sân thể thao xóm; 10 chợ nông thôn và rất nhiều công trình hạ tầng quan trọng khác.

Hệ thống công trình thủy lợi, hệ thống điện được đầu tư, nâng cấp đạt chuẩn, phục vụ tốt nhu cầu nước, điện cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Tỷ lệ hộ có điện sử dụng thường xuyên đạt 100%, tăng 15% so với năm 2010. Hệ thống trường học các cấp trên địa bàn huyện phát triển mạnh, toàn huyện có 100% (74/74) trường có cơ sở vật chất đạt chuẩn (tăng 39 trường so với năm 2010), trong đó 60% trường THPT đạt chuẩn quốc gia. Trung tâm văn hóa - thể thao huyện, xã và hệ thống nhà văn hóa xóm, hạ tầng thương mại, bưu chính viễn thông đạt chuẩn theo quy định. Toàn huyện không còn nhà tạm, dột nát với 93% nhà đạt chuẩn của Bộ Xây dựng, tăng 33% so với năm 2010.

Những buổi biểu diễn dân ca Ví giặm thắm đậm tình người xứ Nghệ tại Làng Sen quê Bác

Nhìn vào số liệu trên để thấy được, đời sống kinh tế của huyện Nam Đàn thay đổi theo từng năm. Khi kinh tế phát triển, kéo theo đó là hàng loạt các lĩnh vực khác, nhất là văn hóa, xã hội, giáo dục và y tế.

Phát huy những kết quả đạt được từ việc xây dựng NTM, chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn quyết tâm thực hiện Quyết định số 17/QĐ-TTg, ngày 4/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án thí điểm “Xây dựng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trở thành huyện NTM kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018 - 2025”.

Theo đó, mục tiêu tổng quát: Nâng cao toàn diện chất lượng xây dựng NTM trên địa bàn; giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống lịch sử cách mạng, làm động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thông qua hoạt động du lịch, dịch vụ, đưa Nam Đàn trở thành huyện NTM kiểu mẫu về “Phát triển văn hóa gắn với du lịch”, góp phần tạo ra sức lan tỏa trên cả nước.

Những chương trình nghệ thuật chào mừng khai mạc Lễ hội Làng Sen hàng năm trên quê hương Bác Hồ kính yêu

Các mục tiêu cụ thể: Đến năm 2025, có 100% số xã của huyện đạt tiêu chuẩn NTM nâng cao; có ít nhất 6/23 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu về phát triển văn hóa gắn với du lịch; cùng với đó, kinh tế du lịch gắn với văn hóa trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đưa tỷ trọng du lịch, dịch vụ chiếm khoảng 42 - 43% cơ cấu kinh tế của huyện; hoàn thành đầy đủ các chỉ tiêu, tiêu chí và được Thủ tướng Chính phủ công nhận “Huyện NTM kiểu mẫu về phát triển văn hóa gắn với du lịch”.

Hoài An

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: