15:30 | 09/10/2019

Những giải pháp cho khu vườn thiếu sáng

(Xây dựng) - Khu vườn đẹp ngoài sự phối hợp giữa cây cỏ, hoa lá, cảnh sắc thì ánh sáng là điều mà nhiều người quan tâm bởi đây là yếu tố quan trọng giúp duy trì sự sống của sân vườn và làm đẹp thêm không gian. Tuy nhiên, đối với khu vườn thiếu sáng, bạn đừng quá lo lắng, những giải pháp sau đây sẽ khắc phục được điều đó.

Nắm rõ mức độ bóng râm che phủ khu vườn

Trước khi quyết định lựa chọn loại cây nào để trồng trong sân vườn, bạn cần phải nắm rõ cơ sở mức độ chịu bóng của sân vườn, lượng ánh sáng nhận được từ những khu vực khác nhau. Điều này khá là quan trọng bởi một số loại cây chỉ chịu được ánh nắng vừa phải hoặc chỉ sống được trong bóng râm.

Để khắc phục những sân vườn thiếu ánh sáng bạn nên kết hợp trồng những loài cây với màu sắc, cấu trúc khác nhau để có thể cân bằng lại ánh sáng, chẳng hạn như kết hợp giữa dương xỉ là ngọc ngân, phú quý…

Trồng các loại cây bóng cao

Việc lựa chọn những loại cây chịu bóng cao sẽ là một ý tưởng hoàn hảo đối với khu vườn không dễ dàng nhận được ánh nắng trực tiếp. Tuy nhiên, nếu bạn biết kết hợp khéo léo trồng cây theo cấu trúc tầng thì khu vườn đầy bóng râm vẫn có thể trở nên sáng bừng. Lưu ý lựa chọn cây có khả năng chịu bóng, loại đất trồng trong sân vườn để cây được phát triển tốt nhất.

Bạn nên trồng những loại cây có thể chịu bóng râm như cẩm tú cầu, đỗ quyên, lan ý, hoa trà… để có thể tạo thêm sắc màu cho sân vườn. Nếu không thích những loại cây trên bạn cũng có thể trồng một số cây như địa lan, dương xỉ, trầu bà, thu hải đường…

Đảm bảo chất dinh dưỡng và độ ẩm phù hợp cho cây

Trước tiên, bạn nên xác định cây trồng phù hợp dựa trên cơ sở mức độ chịu bóng của sân vườn, lượng ánh sáng nhận được từ những khu vực khác nhau. Sau đó bạn phủ một lớp phân bón hữu cơ (hoặc một lớp đất mùn) để đảm bảo chất dinh dưỡng cũng như độ ẩm đều đặn cho cây.

Vì sân vườn nhà bạn đang bị thiếu ánh sáng nên khả năng sinh trưởng của cây sẽ chậm hơn. Vì vậy, bạn cần phải chú ý bón phân, tưới nước đảm bảo chất dinh dưỡng và độ ẩm cho cây. Tuy nhiên, không nên quá bón thường xuyên có thể sẽ làm cho cây bị úng và hỏng gốc.

Thay vì cố gắng cải tạo đất để thích hợp với loài cây mà mình yêu thích, bạn hãy chọn những loại cây trồng phù hợp với chất của đất.

Cắt tỉa cây, cành thường xuyên

Bạn cũng có thể tỉa bớt lá, cành của những cây cao tầng nếu muốn khu vườn vườn của bạn có thêm ánh nắng. Nhưng cũng không nên tỉa quá nhiều vì sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Thường đoạn cành bị cắt bỏ phải nhỏ hơn 1/3 độ dài của cành. Bạn không nên tỉa hơn hai lần trong một năm và chỉ nên cắt những cành nhỏ.

Phối màu sắc hài hòa cho khu vườn

Trong khu vườn thường có những thảm cỏ trang trí với những sắc màu khác nhau (có thể là xanh, vàng, trắng…) và những loại cỏ trang trí này thường mọc khá cao. Chính vì thế, bạn nên trồng chúng ở phía sau những nơi cần làm nền hoặc những khóm hoa để tạo điểm nhấn.

Đoan Trang (Ảnh: Internet)

Các bài đã đăng: