14:19 | 18/06/2019

Nỗi buồn khi “người cày có ruộng”!

(Xây dựng) - Cách đây mấy tháng, khi về quê tảo mộ ở huyện Hoài Đức (Hà Nội), thấy ruộng bỏ hoang nhiều quá, cây dại mọc um tùm, bò cũng chẳng thèm ăn, hỏi ra thì được biết rằng, trồng gì cũng lỗ vốn!


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Rồi đến hôm mới đây, một người bạn về quê ở Vĩnh Phúc, nơi nổi tiếng là “cái nôi” của khoán 10 trong nông nghiệp, chia ruộng ra mỗi mảnh nhỏ khoán cho từng hộ để tăng năng suất lao động, cũng được thông tin rằng, có đến 40% đất đai trong thôn bị bỏ hoang vì làm không đủ sống.

Lại nữa, sắp tới có một đơn vị dự định tổ chức cuộc hội thảo về vấn đề phát triển thị trường BĐS nông nghiệp, khi xin ý kiến cấp trên thì được “phán” rằng: Thế định lấy hết đất của nông dân à? Để người cày mất ruộng à?...

Thật là muôn vàn khó khăn cho người nông dân, trở đi mắc núi, trở lại mắc sông. Đấy là một bài toán vô cùng nan giải của nhiều hộ nông dân nước ta hiện nay, mà tin rằng, tỷ lệ này sẽ ngày càng lớn hơn. Lý do thì ai cũng đã hiểu.

Vậy làm thế nào để “người cày” vẫn “có ruộng” mà nguồn lực đất đai quốc gia vẫn được khai thác có hiệu quả, để nỗi buồn của những người nông dân như ở Hoài Đức hoặc Vĩnh Phúc trong thí dụ nêu trên được giải tỏa?

Vậy, quan niệm “người cày có ruộng” có nhất thiết phải là người nông dân phải “có ruộng” rồi để rồi bỏ hoang cho cỏ dại, bò cũng chẳng buồn ăn không? Hay “người cày có ruộng” có nghĩa là người nông dân có công ăn việc làm, có thu nhập ổn định để mưu cầu hạnh phúc của riêng mình?

Có lẽ lại phải trông chờ vào một cuộc “phá rào” nữa như trường hợp khoán 10 của tỉnh Vĩnh Phúc hồi nào, và hình như nó đã xuất hiện ở tỉnh Hà Nam.

Ở tỉnh này, lãnh đạo UBND tỉnh xác định: DN vừa là động lực, hạt nhân, vừa là nhân tố quyết định thành công trong liên kết chuỗi đối với sản phẩm nông nghiệp. DN là đầu tàu đưa vốn, khoa học công nghệ sản xuất để sản phẩm có số lượng, chất lượng ngày càng cao hơn. Hà Nam đã lập được 3.000ha để ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, chiếm 10% đất lúa của tỉnh.

Tỉnh đã thực hiện thí điểm tích tụ, tập trung đất đai. Chính quyền các cấp đứng ra tuyên truyền, vận động nông dân cho tỉnh thuê đất. Sau đó, tỉnh sẽ cho DN thuê lại với giá bằng giá thuê đất của dân. Nông dân vẫn được giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình.

Đến nay, với cách này, Hà Nam đã có 6 KCN nông nghiệp công nghệ cao với 600ha. Hiện có nhiều DN lớn như VinEco, Vinaseed, Dabaco, Vinamilk, Masan… vào đầu tư.

Rất tiếc là chưa có cuộc thống kê nào về “nỗi buồn’”của những người nông dân tham gia bấy nhiêu dự án này đến nay đã vơi đi ngần nào!

Nguyễn Hoàng Linh

Các bài đã đăng: