17:57 | 19/03/2019

Phát triển công nghệ xử lý chất thải rắn tại Việt Nam

(Xây dựng) – Sáng 19/3, tại Hà Nội, Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Hội thảo Thực trạng quản lý chất thải rắn (CTR) và định hướng phát triển công nghệ xử lý CTR tại Việt Nam.

Toàn cảnh Hội thảo.

Trong thời gian qua, cùng với sự gia tăng dân số mạnh mẽ và sự hình thành, phát triển của các ngành nghề sản xuất đã làm gia tăng nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, nguyên vật liệu, năng lượng và phát sinh CTR. Bên cạnh đó, công tác quản lý, xử lý CTR ở nước ta vẫn chưa chú trọng đến các giải pháp giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và thu hồi năng lượng từ chất thải, gây ô nhiễm môi trường.

Đại diện Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) cho biết: “Hiện nay Việt Nam còn nhiều hạn chế về năng lực quản lý, kỹ thuật, nguồn lực tài chính trong lĩnh vực quản lý tổng hợp CTR. Do đó, Hội thảo thực trạng quản lý CTR và định hướng phát triển công nghệ xử lý CTR Việt Nam là cơ hội để trao đổi, thảo luận giữa các chuyên gia Việt Nam và Nhật Bản trong nghiên cứu khoa học, hiện đại hóa công nghệ và sản xuất thiết bị tái chế, xử lý CTR phù hợp điều kiện Việt Nam. Qua đó, tăng cường trao đổi và hợp tác với các nước, các tổ chức quốc tế, phi chính phủ về đào tạo nâng cao năng lực, học tập kinh nghiệm, trợ giúp kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ tài chính trong quản lý CTR, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý CTR, cải thiện chất lượng môi trường ở Việt Nam…”.

Tại Hội thảo, đại diện JICA tại Việt Nam cho biết: “Hội thảo là dịp để các chuyên gia, các nhà đầu tư thảo luận, đưa ra những thông tin công nghệ hữu ích trong xử lý rác thải. Đặc biệt, các chuyên gia đến từ Nhật Bản sẽ chia sẻ kinh nghiệm và giới thiệu những chính sách quản lý CTR ở Nhật, là cơ sở để cùng Việt Nam cập nhật các công nghệ quản lý rác thải tiên tiến, hiện đại, đưa ra các giải pháp khả thi, ứng dụng lựa chọn công nghệ xử lý rác thải có thể phù hợp với Việt Nam…”.

Hội thảo đã nghe đại diện đến từ Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng), Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) và các chuyên gia Nhật Bản, Việt Nam, nhà đầu tư trình bày tham luận liên quan đến thực trạng quản lý và đầu tư xây dựng cơ sở xử lý CTR tại Việt Nam; PPP – Đầu tư theo hình thức đối tác công tư trong lĩnh vực Quản lý CTR tại Việt Nam nhìn từ góc độ pháp lý; Phương thức lựa chọn công nghệ và nhà đầu tư phù hợp thông qua kinh nghiệm của Nhật Bản; Phát triển năng lượng từ rác thải sinh hoạt tại Việt Nam; Xu hướng phát triển công nghệ xử lý CTR sinh hoạt và một số vấn đề trong xử lý, tái chế ở Việt Nam…

Theo các chuyên gia, Việt Nam đã có nhiều công nghệ xử lý CTR được giới thiệu để áp dụng như: Tận dụng khí từ bãi chôn lấp để phát điện, đốt bỏ thông thường trực tiếp, đốt tầng sôi, plasma, sản xuât viên nén năng lượng, sản xuất phân vi sinh… Nhưng đến nay, hầu hết tại các địa phương, kể cả hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vẫn xử lý rác thải sinh hoạt bằng hình thức phổ biến là chôn lấp. Các địa phương và chủ đầu tư chưa lựa chọn được công nghệ nào phù hợp với rác thải sinh hoạt tại Việt Nam nên không xử lý triệt để và để phát sinh ô nhiễm thứ cấp ra môi trường.

Do vậy, cần phải tìm công nghệ để khắc phục những nhược điểm của các rác thải Việt Nam (độ ẩm cao, không được phân loại…) là yêu cầu cấp thiết đặt ra cho các cơ quan quản lý và chính quyền các cấp.

Để giải bài toán về rác thải sinh hoạt, Chính phủ cần có chế tài mạnh hơn như đóng cửa các bãi rác gây ô nhiễm, không chỉ định các công ty môi trường xử lý rác mà cần xã hội hóa công tác xử lý rác ưu tiên các công nghệ không phát sinh ô nhiễm thứ cấp và giảm khối lượng đến 85 – 90%...

Bên cạnh đó, cũng cần hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật và cơ chế chính sách về quản lý CTR, các quy chuẩn, tiêu chuẩn…; Rà soát, điều chỉnh các quy hoạch quản lý CTR; tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức; thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu về CTR sinh hoạt cấp trung ương và địa phương, cập nhật hàng năm …

Linh Đan

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: