19:12 | 10/09/2019

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Lễ khánh thành trường Mầm non Tân Hạnh, Vĩnh Long

(Xây dựng) – Vừa qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức Lễ cắt băng khánh thành, bàn giao công trình xây dựng và các hạng mục phụ trợ trường Mầm non xã Tân Hạnh (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long).

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và các đại biểu cắt băng khánh thành trường Mầm non Tân Hạnh.

Tham dự sự kiện, có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam; TS. BS. Hoàng Văn Tiến – Giám đốc Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam. Về phía lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long có ông Trần Văn Rón – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Lữ Quang Ngời – Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Vietcombank có ông Đào Minh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn cùng đại diện lãnh đạo một số phòng, ban và lãnh đạo Chi nhánh Vietcombank Vĩnh Long.

Toàn cảnh trường Mầm non Tân Hạnh sau khi khánh thành và bàn giao.

Xã Tân Hạnh thuộc huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long là một xã vùng sâu có địa bàn rộng, điều kiện kinh tế, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn mặc dù chính quyền và nhân dân đã và đang chung sức cải thiện cơ sở hạ tầng như: Cầu, đường, trường, trạm nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của địa phương, việc thiếu thốn và trường học không đúng theo tiêu chuẩn đã trực tiếp và gián tiếp ảnh hưởng đến cộng đồng nhân dân nơi đây.

Qua khảo sát hiện trạng trường Mầm non Tân Hạnh tại ấp Tân An là khối 02 phòng học và bếp ăn, qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp nhiều chỗ như: Mái dột, tường ẩm thấm, không có sân chơi, nhà xe cho giáo viên, không đáp ứng nhu cầu dạy và học của trường theo yêu cầu hiện nay. Hiện số lượng trẻ có nhu cầu học tập tại trường này khoảng 192 cháu bậc mẫu giáo mầm non gửi bán trú nhưng vì khả năng thu nhận tối đa là 80 trẻ, nên số còn lại phụ huynh phải đi gửi trẻ các điểm khác ở rất xa nhà hoặc các điểm giữ trẻ tư nhân vùng lân cận. Chính vì vậy việc xây dựng một điểm trường mới là rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo nhu cầu học tập cho các em học sinh. Do đó, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã báo cáo Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh – Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và vận động nhà tài trợ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Vietcombank hỗ trợ xây dựng điểm trường Mầm non Tân Hạnh nhằm đảm bảo điều kiện để học tập cho các em học sinh tại đây.

Phó Chủ tịch nước cùng các đại biểu trồng cây lưu niệm trong khuôn viên trường.

Ngày 14/3/2019, Công trình Trường Mầm non Tân Hạnh được khởi công xây dựng và sau gần 6 tháng thi công, công trình đã hoàn thành và kịp thời đưa vào sử dụng đúng vào dịp khai giảng năm học mới. Công trình xây dựng trên tổng diện tích xây dựng là 3.320 m2 bao gồm 5 phòng học trệt với diện tích 775 m2, sân chơi, cột cờ, hệ thống thoát nước toàn khu, cổng hàng rào bảo vệ mặt tiền, cải tạo 2 phòng học và bếp ăn hiện trạng. Tổng mức đầu tư dự án gần 6 tỷ đồng do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam sử dụng nguồn vốn tài trợ của ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Vietcombank hỗ trợ là 5 tỷ đồng và phần còn lại từ vốn đối ứng ngân sách tỉnh. Công trình hoàn thành đáp ứng cho trên 192 trẻ, thầy, cô và cán bộ ngành Giáo dục có môi trường học tập và công tác thuận lợi hơn. Trẻ em được sinh hoạt và nuôi dạy tại ngôi trường mầm non với cơ sở vật chất tiện nghi giúp cho các em được phát triển một cách toàn diện hơn.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các cô giáo và các cháu học sinh trường Mầm non xã Tân Hạnh.

Chia sẻ tại chương trình, bà Nguyễn Thị Hiền – Phó Giám đốc Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam nhấn mạnh: “Hỗ trợ xây dựng lớp học, trường học, nhà nội trú tại các vùng khó khăn, vùng sâu, xa là một trong những chương trình trọng tâm được Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam chú trọng và đầu tư. Chương trình với mục đích góp phần thực hiện mục tiêu của Nhà nước nhằm xóa bỏ các khu lán trại tạm bợ, phòng học thiếu kiên cố giúp cho trẻ em tại các vùng khó khăn có điều kiện sinh hoạt và học tập được hiệu quả và thuận lợi, giảm thiểu tỷ lệ bỏ học tại những khu vực này”.

Đồng chí Trần Văn Rón trao tặng Bằng khen cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Vietcombank.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Vĩnh Long đã trao tặng Bằng khen cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Vietcombank vì đã có thành tích vận động hỗ trợ kinh phí xây dựng trường Mầm non Tân Hạnh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Phó Chủ tịch nước cùng đoàn đại biểu trao học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân Hạnh.

Ngay sau buổi Lễ khánh thành, Phó Chủ tịch nước cùng Đoàn đại biểu Trung ương và địa phương đã tham dự chương trình Vui Tết Trung thu cho thiếu nhi xã Tân Hạnh. Tại chương trình, Phó Chủ tịch nước đã trao tặng 500 suất quà (gồm bánh trung thu, lồng đèn…) và 50 suất học bổng (mỗi suất 1 triệu đồng) cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của xã Tân Hạnh…

Với chặng đường gần 28 năm qua, từ khi thành lập đến nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam các cấp đã vận động được trên 6.800 tỷ đồng, trợ giúp trên 32 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ tập trung vào 4 nhóm Quyền trẻ em theo Công ước Quyền trẻ em đó là: nhóm Quyền được sống, nhóm Quyền được phát triển, nhóm Quyền được bảo vệ và nhóm Quyền được tham gia. Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã thực hiện xuất sắc sứ mệnh của mình là nhịp cầu thân ái đưa những tấm lòng vàng đến với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tại Việt Nam.

PV

Các bài đã đăng: