15:41 | 25/05/2019

Phú Thọ: Thị xã Phú Thọ cán đích xây dựng nông thôn mới

(Xây dựng) - Sau nhiều nỗ lực, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành và cán đích xây dựng nông thôn mới (NTM). Kết quả này thể hiện “ý Đảng hợp lòng dân”, khẳng định tinh thần đoàn kết, sự chung sức chung lòng, của nhân dân thị xã Phú Thọ.


NTM ngày càng khởi sắc, đời sống người dân ngày càng được nâng lên, khắp các tuyến đường thôn xóm được bê tông hóa.

Ghi nhận đầu tiên đến với thị xã Phú Thọ hôm nay là đường làng ngõ xóm sạch sẽ thoáng mát, các trường học, trạm y tế được xây dựng khang trang, những đường điện tỏa về các thôn, xóm thắp sáng lung linh.

Hoàn thành Chương trình xây dựng NTM là nhờ sự quyết tâm của cấp ủy chính quyền và các đoàn thể trong thị xã đã đẩy mạnh tuyền truyền các chính sách mới của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, điều quan trọng hơn là sự đoàn kết nhất trí cao cùng với ý trí quyết tâm, chủ động, sáng tạo trong tổ chức thực hiện các nội dung xây dựng NTM ở các thôn.

Một trong những kết quả quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đó là thu nhập của người dân được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm, tỷ lệ hộ giàu ngày càng tăng. Trong quá trình tổ chức thực hiện Chương trình, thị xã Phú Thọ luôn xác định nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo cho người dân là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, là mục tiêu xuyên suốt quyết định đến sự thành công trong việc thực hiện 19/19 tiêu chí NTM.

Từ đó, thị xã tập trung chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nâng hệ số sử dụng đất; tạo điều kiện để người dân tiếp cận với cơ chế chính sách khuyến khích phát triển sản xuất của Trung ương và địa phương; đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi… nhờ vậy mà thu nhập bình quân của người dân trong thị xã đạt 31,44 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều tại 5 xã là 332/12.040 hộ, chiếm tỷ lệ 2,76%.

Hệ thống giao thông được bê tông hóa; trường học các cấp và trạm y tế, bưu điện của thị xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia, hệ thống lưới điện đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho người dân. Đời sống tinh thần của người dân được mở mang, bản sắc văn hóa truyền thống được phát huy, thông tin truyền thông được đảm bảo tạo điều kiện để người dân tiếp cận thông tin áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, an ninh - quốc phòng được đảm bảo.

Qua những năm triển khai thực hiện xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn của thị xã được khởi sắc toàn diện, đường giao thông nông thôn đã được cứng hóa thuận tiện đến các thôn xóm. Đến thôn xóm nào cũng có nhà văn hóa được xây dựng khang trang, khuôn viên sạch sẽ thoáng đãng, gắn với sân thể thao là nơi sinh hoạt cộng đồng, đồng bào được giao lưu văn hóa, văn nghệ. Hệ thống tưới tiêu phục vụ sản xuất đã góp phần nâng cao năng suất cây trồng, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên.

Cũng phải khẳng định rằng, những năm qua, việc xây dựng NTM ở thị xã Phú Thọ đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân nỗ lực phấn đấu vươn lên, không ngừng sáng tạo, phát huy vai trò dân chủ của nhân dân là sức mạnh đi đầu.

Trang Lê

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: