19:17 | 27/12/2015

Phúc Yên đẩy mạnh công tác quản lý xây dựng, trật tự đô thị

(Xây dựng) - Với vị trí là trung tâm kinh tế, đô thị lõi của đô thị Vĩnh Phúc trong tương lai, Phúc Yên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế và thu hút đầu tư. Song song với quá trình phát triển kinh tế, công tác quản lý trật tự xây dựng và trật tự đô thị trên địa bàn luôn đặt ra cho các cấp, các ngành trên địa bàn thị xã cần quan tâm.

Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng và trật tự đô thị trên địa bàn thị xã Phúc Yên tập trung chủ yếu như lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường làm nơi buôn bán, đổ phế thải xây dựng, đặt các biển quảng cáo rao vặt tùy tiện trên các trục phố chính, nơi công cộng; tình trạng một số hộ dân lấn chiếm đất công, xây dựng công trình dân sinh trên đất nông nghiệp hoặc tự ý chuyển đổi mục đích sử dung khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép,…

Trước thực trạng đó, để công tác quản lý trật tự xây dựng và trật tự đô thị được thực hiện một cách thường xuyên hơn, tháng 12/2013, thị xã Phúc Yên đã thành lập Đội quản lý trật tự đô thị thị xã Phúc Yên và xã, phường đều thành lập các đội trật tự đô thị.

Sau 2 năm chính thức hoạt động, dù còn nhiều khó khăn do đặc thù công việc, khối lượng công việc nhiều trong khi địa bàn quản lý rộng và chế tài xử lý vi phạm còn nhiều hạn chế, tuy nhiên, được sự quan tâm của lãnh đạo Thị ủy và sự nhiệt huyết trong công việc của đội ngũ cán bộ trẻ, Đội QLTTĐT trong năm qua đã đạt được nhiều kết quả.

Năm 2015, công tác quản lý quản lý trật tự đô thị trên địa bàn có nhiều chuyển biến, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng và trật tự đô thị có chiều hướng giảm. Ông Nguyễn Văn Xuân, Đội phó Đội QLTTĐT cho biết, Đội luôn chú trọng công tác quản lý trật tự lòng, lề đường nhằm đảm bảo an toàn và mỹ quan đô thị, chủ động xây dựng 5 kế hoạch nhằm tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn, nhất là trong Đại hội Đảng bộ thị xã Phúc Yên nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Lễ kỉ niệm 110 năm thành lập đô thị Phúc Yên (31/10/1905 - 31/10/2015), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và Cờ thi đua của Chính phủ vừa qua. Năm 2015, qua công tác kiểm tra, đã thực hiện tháo dỡ và vận động tháo dỡ 679 bạt che nắng, mưa; tạm giữ 235 biển quảng cáo các loại; vận động các hộ kinh doanh không dựng quầy trên vỉa hè và kiên quyết tháo dỡ với những trường hợp vi phạm; tháo dỡ 100% biển quảng cáo trên truyến đường Nguyễn Tất Thành... Đặc biệt, trong dịp thị xã kỷ niệm 110 năm thành lập đô thị Phúc Yên, đội QLTTĐT thị xã đã xây dựng được 6 tổ trông xe miễn phí và tổ chức sân bãi, đảm bảo an toàn cho người dân và đại biểu đến tham dự.

Đối với công tác quản lý trật tự xây dựng, Đội QLTTĐT phối hợp với các xã, phường tiến hành rà soát, kiểm tra xây dựng và lập biên bản các trường hợp xây dựng không phép, sai phép. Phối hợp với UBND các xã, phường thường xuyên nhắc nhở các hộ gia đình xây dựng không được lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi để nguyên vật liệu, làm ảnh hưởng tới người tham gia giao thông. Đến nay, các hộ xây dựng đã và đang thực hiện tốt quy chế quản lý đô thị. Trong năm 2015, Đội đã kiểm tra 132 hộ xây dựng, trong đó có 79 hộ không có giấy phép xây dựng. Ngay sau đó, Đội QLTTĐT đã phối hợp với UBND các xã, phường tổ chức tháo dỡ 8 trường hợp, đình chỉ xây dựng 5 trường hợp. Các trường hợp vi phạm còn lại do các xã, phường xử lý theo quy định hiện hành.

Để nâng cao hơn nữa công tác quản lý trật tự đô thị và trật tự đô thị trên địa bàn, trong thời gian tới, Đội QLTTĐT Phúc Yên cần phối hợp chặt chẽ với Đội QLTTĐT của các xã, phường thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh để biển quảng cáo đúng nơi quy định; từng bước vận động hộ dân không sử dụng, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị. Đặc biệt, tăng cường kiểm tra và xử lý các hộ gia đình xây dựng không phép, sai phép, lấn chiếm đất công, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhất là đất nông nghiệp trên địa bàn thị xã,… Thông qua đó tạo nên bộ mặt đô thị văn minh, hiện đại trên bước đường xây dựng thành phố của Phúc Yên.

Văn Nhất - Nguyễn Nhung

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: