22:36 | 26/03/2019

Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Tái diễn tình trạng thành phố “ngập” trong rác

(Xây dựng) – Từ đầu tháng 2/2019 cho đến nay, người dân TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc rơi vào tình cảnh khốn khổ trước thực trạng rác thải sinh hoạt không được thu gom xử lý kịp thời, ùn đọng lưu cữu, bốc mùi hôi thối… trên các tuyến phố.


Rác thải được tập kết ngay dưới chân khẩu hiểu “Phúc Yên đổi mới phát triển”.

Trên nhiều tuyến phố của TP Phúc Yên như: Sóc Sơn, Trần Hưng Đạo, Khu đô thị Đồng Sơn… đều chung tình trạng “ngập ngụa” rác thải. Nghiêm trọng đến mức, có thể nói bất kể chỗ nào tại thành phố này cũng có thể trở thành nơi tập kết rác. Đơn cử như khu vực đài phun nước, đoạn đường ngã ba Lạc Long Quân nhiều đống rác thải được tập kết, bất chấp biển cấm.

Đoạn đầu phố Sóc Sơn, dải đất ngay dưới hàng cây xà cừ cổ thụ từ lâu đã hình thành một bãi rác “khổng lồ”. Tại đây, nước rác thấm đẫm mặt đường, trở thành nơi sinh sống lý tưởng của các loại ruồi, nhặng. Rác lại được tập kết từ lâu nên cách xa hàng chục mét vẫn ngửi thấy mùi hôi thối nồng nặc làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân xung quanh cũng như người đi đường. Để đỡ bị ảnh hưởng, người dân đã phải lấy bạt phủ lên cho đỡ mùi hôi thối.

Thậm chí, tại quảng trường trung tâm, trước trụ sở các cơ quan chức năng đầu não của thành phố cũng chịu chung cảnh ngộ với các tuyến phố ở xa trung tâm.

Theo người dân ở khu phố Sóc Sơn cho biết: “Trước đây, nhân viên môi trường đô thị thường gom rác vào sáng sớm khoảng 3h30 hay 4h sáng hàng ngày. Nhưng gần hai tháng nay, rác thải ùn ứ lại không được thu gom xử lý, tập kết trên nhiều tuyến phố bốc mùi hôi thối khiến cư dân đô thị rất khổ sở. Ở nhiều khu dân cư, trước tình trạng rác thải không được xử lý, cư dân chịu không nổi, không còn cách nào khác đành chấp nhận tự bỏ tiền thuê người hốt đem đi nơi khác. Nhiều gia đình đã phải tốn tiền triệu để thuê người dọn đống rác tập kết trước cửa nhà mình”.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Mạnh Linh - Chánh văn phòng UBND TP Phúc Yên cho biết: “Tình trạng rác thải sinh hoạt dồn ứ cục bộ tại một số địa điểm trên thành phố, bắt đầu từ sau Tết âm lịch. Lượng rác tăng đột biến, các cơ sở xử lý không đáp ứng kịp. Để giải quyết tình trạng này, ngày 6/3, UBND TP Phúc Yên đã ban hành Văn bản số 218/UBND - VP giao cho Phòng Quản lý đô thị chủ trì, phối hợp với các xã, phường, Cty CP môi trường và công trình đô thị Phúc Yên tìm giải pháp giải quyết tình trạng dồn ứ rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố”.

Đây không phải là lần đầu tiên Phúc Yên tái diễn tình cảnh này. Còn nhớ vào tháng 8/2015, khi người dân tại thôn Yên Mỹ, phường Xuân Hòa lập cổng chắn không cho xe vận chuyển rác thải vào bãi xử lý khiến các ngành chức năng của Phúc Yên phải đau đầu xử lý vấn đề rác thải ùn ứ khắp đô thị. Gần đây nhất là vào đầu tháng 5/2018, nhiều tuyến phố ở thành phố này cũng từng ngập trong rác thải.

Dưới đây là một số hình ảnh về tình trạng “ngập ngụa” rác thải trên các tuyến phố của TP Phúc Yên:


Biển báo “cấm” mất tác dụng.


Bãi rác ở khu vực quảng trường trung tâm TP Phúc Yên.


Người dân phải dùng bạt che tạm bãi rác ngay trước cổng Thành ủy Phúc Yên để giảm mùi hôi thối bốc lên.


Rác được chất đống ngay giữa ngõ 6 phố Sóc Sơn.


Rác thải bủa vây khắp đường Trưng Trắc.


Vườn hoa ngã ba Tiền Châu được trưng dụng làm nơi tập kết rác.

Văn Nhất

Các bài đã đăng: