09:20 | 20/05/2019

Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Tăng cường thực hiện xây dựng nếp sống văn minh đô thị

(Xây dựng) - Sau 3 năm triển khai thực hiện Nghị Quyết số 01-NQ/TU ngày 13/01/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ TP Phúc Yên về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc xây dựng và thực hiện nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn giai đoạn 2016 – 2020”, bộ mặt đô thị Phúc Yên đã có nhiều thay đổi tích cực.

Đơn vị chức năng ra quân giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông

Để việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị được thường xuyên, đi vào nề nếp, Thành ủy, UBND thành phố, các cơ quan tham mưu thành phố và UBND các xã, phường đã kịp thời đề ra những giải pháp cụ thể hơn trong việc lập lại trật tự đô thị.

Nhiều đơn vị đã có những cách làm hay, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, góp phần đưa Nghị quyết dần đi vào cuộc sống, nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong thực hiện nếp sống văn minh đô thị.

Việc đầu tiên cần làm đó là các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể trên địa bàn cùng vào cuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý đô thị, hành lang an toàn giao thông, vệ sinh môi trường; các quy ước về thực hiện nếp sống văn minh đô thị, tiêu chí về xây dựng nông thôn mới... đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức, ý thức và tinh thần tự giác trong việc giữ gìn môi trường, văn minh đô thị. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng của thành phố đã phối hợp chặt chẽ trong việc tuần tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Các lực lượng chức năng như: Công an thành phố, Đội Quản lý trật tự đô thị, UBND các xã, phường phối hợp chặt chẽ tổ chức cho các hộ dân ký cam kết không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để sản xuất, kinh doanh, buôn bán; ký cam kết đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch, kiểm tra, đánh giá tình hình hoạt động buôn bán của các hộ kinh doanh để tuyên truyền nâng cao ý thức trong xây dựng nét đẹp văn hóa kinh doanh; tiến hành kiểm tra, rà soát, xử lý đối với các công trình xây dựng trái phép, không phép, không đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường, chiếm dụng lòng đường, lề đường, vỉa hè gây cản trở và mất an toàn cho người dân khi tham gia giao thông; tập trung vào 5 tuyến đường, phố trọng điểm là Trần Hưng Đạo, Lạc Long Quân, Trưng Trắc, Sóc Sơn, Nguyễn Văn Linh.

Các mô hình tự quản đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, văn minh đô thị của MTTQ và các tổ chức đoàn thể thành phố cũng được xây dựng và duy trì hiệu quả như: Mô hình khu dân cư tự quản về vệ sinh môi trường; khu dân cư, tuyến đường, tuyến phố tự quản không có quảng cáo rao vặt sai quy định…

Công tác bình xét các danh hiệu văn hóa 03 năm qua cũng được thành phố quan tâm thực hiện và đã đạt những kết quả tiến bộ, đáng khích lệ. Năm 2018, trên địa bàn thành phố có 98/118 thôn, tổ dân phố đạt văn hóa, chiếm 83,05%; 21.311/23.039 gia đình đạt văn hóa, chiếm 92,5%; 115/121 đơn vị văn hóa, đạt 95,04 %.

Việc bình xét có tác dụng thiết thực đối với đời sống văn hoá của nhân dân trên địa bàn thành phố, khích lệ nhân dân tiếp tục thực hiện tốt hơn nếp sống văn minh đô thị, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, góp phần quan trọng cho sự phát triển chung của thành phố trên các mặt kinh tế - chính trị - văn hóa - xã hội.

Năm 2018, các lực lượng chức năng của thành phố đã đồng loạt ra quân, nhắc nhở, tiến hành giải tỏa các vi phạm hành lang an toàn giao thông; nhắc nhở, vận động các hộ dân tự giác tháo dỡ mái che, mái vẩy, biển quảng cáo, bảng hiệu, ô, dù, bạt che khuất tầm nhìn; thu giữ 75 biển quảng cáo; 42 ô che; 28 giá để hoa; 54 bàn nhựa; 83 ghế nhựa; tháo dỡ 61 phông, bạt che nắng mưa các loại và một số các vật dụng, dụng cụ, phương tiện vi phạm khác; đồng thời, tiến hành giải tỏa các trường hợp bày bán hàng tự phát tại khu vực vườn hoa ngã ba Ngân hàng Nông nghiệp, các vị trí điểm dừng xe bus trước cổng siêu thị PICO và cửa hàng xăng dầu - Cty Hoài Nam, cổng Cty HONDA, TOYOTA, ngã ba chợ đám Tiền Châu, ngã ba trường Cao đẳng Công nghiệp, cổng các trường Tiểu học, THCS và PTTH trên địa bàn.

Trong thời gian này, thành phố tiếp tục giao cho Phòng Quản lý đô thị thực hiện việc lắp đặt thùng rác công cộng tại một số tuyến phố chính của thành phố và các điểm cộng cộng như: Quảng trường 31/10, vườn hoa Tiền Châu, vườn hoa ngã ba Ngân hàng Nông nghiệp, các cơ quan, đoàn thể và cổng các trường học để người dân nghiêm chỉnh thực hiện vứt rác đúng nơi quy định, bảo vệ môi trường đô thị.

Đồng thời tiếp tục duy trì 5 tuyến phố điểm về văn minh đô thị. Chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị liên quan thực hiện tốt kế hoạch xây dựng nếp sống văn minh và giải tỏa các vi phạm hành lang an toàn giao thông, thiết lập kỷ cương trật tự an toàn giao thông trên địa bàn; tuyên truyền, giáo dục việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị sâu rộng, đồng bộ trong các tầng lớp nhân dân nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị Phúc Yên ngày càng văn minh, sạch, đẹp xứng tầm là thành phố trẻ, trung tâm kinh tế, dịch vụ, du lịch của tỉnh Vĩnh Phúc.

PV

Các bài đã đăng: