09:05 | 11/04/2019

Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Từng bước khắc phục tình trạng rác thải quá tải

(Xây dựng) – Trước thực trạng rác thải dồn ứ trên địa bàn TP Phúc Yên thời gian qua, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng đại diện lãnh đạo thành phố cho biết: Trước mắt, các địa phương phải rà soát, tự xử lý rác tại địa phương mình; Tuyên truyền, vận động người dân phân loại, xử lý rác ngay tại gia đình, hạn chế tối đa lượng rác thải phát sinh ra môi trường. Đồng thời, thành phố đang phối hợp với các ngành chức năng rà soát quy hoạch, quỹ đất, vận động, tuyên truyền người dân ủng hộ chủ trương xây dựng khu xử lý rác, tương lai sẽ xây dựng lò đốt rác.

Đường phố trở nên thông thoáng, sạch sẽ

Theo thông tin từ Phòng Quản lý đô thị TP Phúc Yên, lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố trung bình mỗi ngày có khoảng 80 tấn rác. Khu vực nội thành gồm các phường: Hùng Vương, Trưng Trắc, Trưng Nhị, Phúc Thắng, Tiền Châu trung bình có từ 55-57 tấn rác/ngày. Rác thải thu gom trên địa bàn thành phố một phần xử lý theo công nghệ đốt và phần lớn thuê vận chuyển chôn lấp. Đối với phần rác thải được xử lý theo công nghệ đốt, khối lượng rất hạn chế chỉ khoảng 8,2 tấn/ngày. Phần rác còn lại địa phương phải thuê các đơn vị khác trên địa bàn lân cận vận chuyển, xử lý.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 2/2019 đến nay, việc vận chuyển, xử lý toàn bộ khối lượng rác trên địa bàn thành phố không được thu gom xử lý kịp thời, ùn đọng lưu cữu, bốc mùi hôi thối…

Trên nhiều tuyến phố của TP Phúc Yên như: Sóc Sơn, Trần Hưng Đạo, Khu đô thị Đồng Sơn… đều chung tình trạng “ngập ngụa” rác thải. Nghiêm trọng đến mức, có thể nói bất kể chỗ nào tại thành phố này cũng có thể trở thành nơi tập kết rác. Đơn cử như khu vực đài phun nước, đoạn đường ngã ba Lạc Long Quân nhiều đống rác thải được tập kết, bất chấp biển cấm.

Đoạn đầu phố Sóc Sơn, dải đất ngay dưới hàng cây xà cừ cổ thụ từ lâu đã hình thành một bãi rác “khổng lồ”. Tại đây, nước rác thấm đẫm mặt đường, trở thành nơi sinh sống lý tưởng của các loại ruồi, nhặng. Rác lại được tập kết từ lâu nên cách xa hàng chục mét vẫn ngửi thấy mùi hôi thối nồng nặc làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân xung quanh cũng như người đi đường. Để đỡ bị ảnh hưởng, người dân đã phải lấy bạt phủ lên cho đỡ mùi hôi thối.

Đây không phải là lần đầu tiên Phúc Yên tái diễn tình cảnh này. Còn nhớ vào tháng 8/2015, khi người dân tại thôn Yên Mỹ, phường Xuân Hòa lập cổng chắn không cho xe vận chuyển rác thải vào bãi xử lý khiến các ngành chức năng của Phúc Yên phải đau đầu xử lý vấn đề rác thải ùn ứ khắp đô thị. Gần đây nhất là vào đầu tháng 5/2018, nhiều tuyến phố ở thành phố này cũng từng ngập trong rác thải.

Đến thời điểm hiện tại, với sự vào cuộc của các cấp ngành của TP Phúc Yên, tình trạng dồn ứ rác thải bước đầu được giải quyết. Thời gian tới, vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt của thành phố sẽ có bước đi dài hạn, đem lại cho đô thị trẻ Phúc Yên có diện mạo xanh – sạch – đẹp.

Văn Nhất

Các bài đã đăng: