09:58 | 24/09/2018

Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Xã Ngọc Thanh duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM

(Xây dựng) - Nhận thức rõ việc đạt chuẩn về xây dựng nông thôn mới (NTM) đã khó nhưng giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM lại càng khó hơn. Vì vậy, ngay sau khi được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Thanh - TP Phúc Yên luôn cố gắng thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm duy trì, nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí.

Trao đổi với PV Báo điện tử Xây dựng, ông Lý Văn Lương - Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh cho biết: Đạt chuẩn NTM vừa là niềm vui, tự hào, đồng thời cũng đặt ra trách nhiệm cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phải giữ vững, nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí về xây dựng NTM.

Ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn, Đảng ủy xã đã ra nghị quyết chuyên đề nhằm phát huy hiệu quả, nâng cao chất lượng các tiêu chí, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và nhân dân.

Hiện xã đang tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng các tiêu chí dễ biến động như: Thu nhập, việc làm, giảm nghèo, môi trường, an ninh trật tự... để nâng cao hiệu quả giải quyết việc làm, tăng thu nhập, xã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu lao động theo hướng tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp, dịch vụ, thương mại. Trong đó, khuyến khích doanh nghiệp tư nhân đầu tư trên địa bàn nhằm tạo việc làm cho lao động địa phương, tạo điều kiện vay vốn, thủ tục để các hộ kinh doanh mở rộng hình thức kinh doanh các mặt hàng vật liệu xây dựng, vận tải, nhà hàng..., đồng thời phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh, các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để nắm bắt nhu cầu tuyển dụng lao động để tuyên truyền, giới thiệu cho người dân.


Xã Ngọc Thanh luôn hỗ trợ người dân về khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất để phát triển kinh tế.

Nhờ có nguồn vốn đầu tư và sự đồng thuận của nhân dân nên việc thực hiện các tiêu chí ở địa phương đều đạt và vượt kế hoạch, đến nay 100% tuyến đường trục xã, liên xã ở Ngọc Thanh được cứng hóa; hệ thống điện đảm bảo với tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn đạt 100%; 8/8 trường học đạt chuẩn quốc gia; gần 100% kênh loại III được kiên cố hóa, đảm bảo chủ động tưới tiêu và đáp ứng yêu cầu quy định về phòng chống thiên tai; cơ sở vật chất văn hóa được đầu tư đồng bộ, đầy đủ các hạng mục; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt gần 100%; tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt trên 90%; chất thải rắn, nước thải được thu gom, xử lý theo quy định; tỷ lệ hộ có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường đạt hơn 80%...

Có thể thấy, từ đường lối lãnh đạo đúng đắn, cùng với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân xã Ngọc Thanh đã sớm đạt được các tiêu chí nông thôn mới. Hi vọng trong thời gian tới, xã Ngọc Thanh sẽ tiếp tục giữ vững các tiêu chí đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới, đồng thời phát huy những lợi thế của địa phương để thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Huyền Linh

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: