19:57 | 25/04/2019

Q.Đống Đa, Hà Nội: Điểm sáng văn minh đô thị Thủ đô

(Xây dựng) - Nằm ở vị trí trung tâm Thủ đô, các hoạt động trật tự xây dựng cũng như thương mại dịch vụ ở Đống Đa diễn ra tấp nập, có những thời điểm gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới diện mạo cảnh quan đô thị trên địa bàn. Tuy nhiên, với sự vào cuộc chủ động và quyết liệt của Ban Chỉ đạo 197 Q.Đống Đa và bằng nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả nhằm xây dựng các tuyến phố trên địa bàn quận xanh - sạch - đẹp, Đống Đa đã dần trở thành một trong những điểm sáng về trật tự văn minh đô thị của Thủ đô Hà Nội.

Từ đầu năm 2019, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về quản lý, sử dụng lòng đường, vỉa hè, Ban Chỉ đạo 179 Q.Đống Đa đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành quy định của pháp luật, không để tái diễn tình trạng lộn xộn, mất trật tự giao thông, đô thị trên địa bàn. Các cấp chính quyền của Q.Đống Đa đã gửi “thư ngỏ” tới từng hộ dân yêu cầu chấp hành quy định về trật tự đô thị; đồng thời ký cam kết chấm dứt hành vi vi phạm, khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng ban đầu để đường thông, hè thoáng; các trường hợp cố tình vi phạm, tái vi phạm bị xử lý nghiêm theo quy định.

Để nâng cao hiệu quả công tác chống ùn tắc giao thông, đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên các tuyến phố chính, xuyên tâm, xuyên trục, gắn với vai trò trách nhiệm trực tiếp của người đứng đầu các đơn vị, Ban Chỉ đạo 197 Q.Đống Đa đã ban hành công văn số 648/BCĐ-CAĐĐ ngày 12/03/2019 về giao nhiệm vụ cho Chủ tịch UBND phường, Trưởng Công an phường trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo ít nhất 3 buổi/tuần, đồng thời giao cơ quan giúp việc Thường trực Ban Chỉ đạo 197 quận thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tổng hợp đánh giá việc thực hiện của các đơn vị.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo đẩy mạnh tổ chức sắp xếp và vận động các hộ tư nhân, doanh nghiệp, cơ quan kinh doanh, buôn bán, sản xuất dịch vụ theo quy định: Bày, bán, sản xuất gia công, dịch vụ trong khuôn viên diện tích của cửa hàng, cửa hiệu, tuyệt đối không lấn chiếm hè, đường, khoảng không để kinh doanh; phân công cán bộ cơ sở, các đoàn thể và những người có ảnh hưởng để vận động, thuyết phục các hộ kinh doanh để họ chấp hành theo quy định và yêu cầu các hộ kinh doanh vi phạm ký cam kết chấm dứt hành vi vi phạm, khắc phục hậu quả trả lại nguyên trạng ban đầu cho lòng đường, hè phố; thông báo các hình thức xử lý vi phạm đối với những tập thể, cá nhân cố tình vi phạm và tái vi phạm; chỉ đạo lực lượng cảnh sát khu vực tổ chức họp các hộ kinh doanh ở mặt đường và các đường ngang sâu vào 50m để tuyên truyền, quán triệt, ký cam kết đối với từng hộ kinh doanh về việc chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng và vệ sinh môi trường.

Đến nay, Ban Chỉ đạo 179 Q.Đống Đa luôn duy trì hoạt động của 3 tổ kiểm tra liên ngành, gồm: Phòng Quản lý đô thị, Trật tự giao thông vận tải, phòng Văn hóa thể thao, Công an quận, phòng Trật tự xây dựng, Cty Môi trường đô thị chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện của Ban Chỉ đạo 197 các phường, tổng hợp báo cáo kết quả để tham mưu lãnh đạo Quận ủy, UBND quận đánh giá hiệu quả, ưu khuyết điểm trong các buổi giao ban của Ban Chỉ đạo; đồng thời duy trì hoạt động của các đoàn kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự đô thị, trật tự công cộng và vệ sinh môi trường, thực hiện văn minh đô thị.

Đặc biệt, Q.Đống Đa đã áp dụng công nghệ thông tin (mạng xã hội Zalo) trong hoạt động kiểm tra, thông báo vi phạm và công tác xử lý vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng và vệ sinh môi trường để kịp thời nắm bắt, xử lý, không để vi phạm kéo dài. Mỗi khi phát hiện vi phạm, các thành viên đăng hình ảnh lên nhóm mạng Zalo kèm theo yêu cầu xử lý. Qua đó các vi phạm được xử lý trực tiếp, giảm bớt các khâu trung gian, đảm bảo kịp thời, chính xác; nâng cao hiệu quả công tác quản lý trật tự đô thị và ý thức của quần chúng nhân dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp quận xử lý vụ việc trên địa bàn nhanh chóng, cả trong ngày nghỉ.

Trong quý I/2019 (từ 25/12/2018 đến 25/3/2019), Ban Chỉ đạo 197 Quận đã tiến hành kiểm tra, xử lý 4.859 trường hợp vi phạm, lập biên bản xử phạt với số tiền 2.282.900.000đ, nhắc nhở, ký cam kết: 545 trường hợp; thu giữ: 231 biển quảng cáo, 165 mái che, mái vẩy, mái hiên di động, 261 bàn ghế các loại, 37 bục bệ; sắp xếp, giải tỏa 9 chợ xanh, chợ cóc gây bức xúc dư luận trên địa bàn. Đáng chú ý là cơ quan chức năng của quận đã triệt xóa nhiều điểm boong ke, chây ỳ gây ảnh hưởng đến trật tự đô thị và an toàn giao thông, như: khu vực chợ đêm Ngã Tư Sở, hầm đường bộ Kim Liên, trà chanh dọc tuyến Xã Đàn, cổng các bệnh viện Nhi, Bạch Mai.

Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị Quận chủ động phối hợp với các ban ngành đoàn thể, Ban Chỉ đạo 197 các phường và các lực lượng chức năng tổ chức rà soát, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự đô thị và vệ sinh môi trường tại các công trình trên địa bàn quận. Trong quý I/2019 đã kiểm tra xử lý: 34 trường hợp với số tiền 354 triệu đồng.

Hiện nay, Q.Đống Đa tiếp tục thực hiện duy trì giữ gìn trật tự văn minh đô thị trên các tuyến phố. Cùng với đó, Ban Chỉ đạo 197 Q.Đống Đa đã thiết lập đường dây nóng để người dân phản ánh vi phạm lòng đường, vỉa hè và những tồn tại của lực lượng thực thi nhiệm vụ để kịp thời xử lý, chấn chỉnh. Đồng thời, khảo sát, lắp đặt hệ thống camera trên các tuyến phố, nơi công cộng nhằm hỗ trợ phát hiện hành vi vi phạm, qua đó, làm căn cứ xử lý hiệu quả các vụ việc.

Với những nỗ lực và quyết tâm của Quận ủy, HĐND, UBND cũng như của Ban chỉ đạo 197 và các đơn vị Q.Đống Đa thời gian qua, tình trạng chiếm dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện trái phép trên địa bàn quận đã giảm rõ rệt; quận cũng duy trì việc sắp xếp phương tiện gọn gàng theo quy định của TP, giải tỏa nhiều chợ cóc hoạt động lâu năm trong các ngõ, ngách, sân tập thể gây mất trật tự, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị, từng bước xây dựng văn minh đô thị Thủ đô.

Mộc Miên

Các bài đã đăng: