10:43 | 15/05/2019

Quảng Bình: Chú trọng công tác vì lợi ích, sự an toàn và sức khỏe của người lao động

(Xây dựng) - Câu chuyện an toàn và sức khỏe người lao động tại các công trường xây dựng, khai trường khai thác đá, các xí nghiệp sản xuất là vấn đề đáng báo động ở nhiều địa phương. Tại Quảng Bình, vấn đề này đang được chú trọng.

Đảm bảo an toàn cho người lao động và tính an toàn của công trình là yêu cầu cấp thiết.

Hướng về lợi ích của người lao động

Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình hiện có hàng trăm doanh nghiệp tham gia hoạt động xây dựng dân dụng và công nghiệp. Cùng đó, có gần 40 đơn vị, doanh nghiệp được cấp phép khai thác đá, khoáng sản tập trung chủ yếu ở hai huyện Tuyên Hóa, Quảng Ninh và hàng trăm xí nghiệp gia công cơ khí, sản xuất vật liệu xây thông thường, may mặc.

Với đặc thù là những công việc nặng nhọc, tiềm ẩn nhiều rủi ro, nên tại những khu vực này, yếu tố an toàn lao động cần được người sử dụng lao động đặt lên hàng đầu. Tuy vậy, thực tế cho thấy, yếu tố nhận thức và công tác đảm bảo an toàn lao động của một bộ phận công nhân chưa thật sự cao, nên khi rủi ro xảy ra, hậu quả họ thường gánh chịu rất nghiêm trọng.

Đã là hoạt động định kỳ, Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2019 tại Quảng Bình được phát động, triển khai từ ngày 15/4 đến ngày 31/5. Các hoạt động được tập trung hướng về cơ sở vì đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), đặc biệt đối với đoàn viên, lao động có hoàn cảnh khó khăn theo từng chỉ tiêu cụ thể và những việc làm thiết thực như tổ chức hoạt động tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, CNVCLĐ; đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên; phối hợp kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động; đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc…

Ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh: Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động đã trở thành một hoạt động thường niên của tổ chức Công đoàn, mang lại hiệu quả thiết thực đối với người lao động; tập trung thực hiện tốt các chế độ, chính sách, kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động khi gặp khó khăn, hoạn nạn; qua đó rà soát, nắm số lượng các doanh nghiệp sản xuất có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động để phối hợp chỉ đạo các doanh nghiệp sắp xếp, tổ chức sản xuất hợp lý.

Cùng đó, các hoạt động chính trong Tháng Công nhân đã và sẽ diễn ra gồm: Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Bình trao 300 suất quà cho người lao động với tổng số tiền 150 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 26 nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền hơn 700 triệu đồng; bàn giao 02 nhà nội trú giáo viên tại xã Hướng Hóa (huyện Tuyên Hóa) và xã Quảng Minh (thị xã Ba Đồn) với tổng số tiền 1,95 tỷ đồng; hỗ trợ sửa chữa nhà nội trú Trường Tiểu học số 2 Quảng Châu (huyện Quảng Trạch) 100 triệu đồng; hỗ trợ xây nhà nội trú cho công nhân lao động tại Cty TNHH MTV LCN Long Đại 200 triệu đồng…

Mới đây, trong ngày 12/5, LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với đơn vị thi công, lãnh đạo nhà trường và chính quyền địa phương tiến hành tổ chức lễ khởi công xây dựng Trường Mầm non KCN Tây Bắc Đồng Hới suất đầu tư 5,7 tỷ đồng, quy mô xây dựng dãy nhà 02 tầng với 04 phòng học, 01 phòng y tế, 01 phòng chức năng, diện tích xây dựng 1.000m2, phục vụ cho hơn 176 cháu đang theo học và gửi trẻ.

Lễ khởi công xây dựng Trường Mầm non KCN Tây Bắc Đồng Hới.

Ông Nguyễn Lương Bình - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình chia sẻ: “Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn quan tâm, chăm lo, đảm bảo đầy đủ việc làm và các chế độ, chính sách cho người lao động; tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện tiền lương, tiền thưởng, các chế độ, chính sách đối với đoàn viên, người lao động. Mỗi Công đoàn cơ sở có ít nhất 01 hoạt động được tổ chức tập trung cho đoàn viên, người lao động. Với công trình Trường Mầm non KCN Tây Bắc Đồng Hới, chúng tôi đề nghị đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng, trong quá trình thực hiện đảm bảo an toàn lao động”.

Chủ động kiểm soát rủi ro

Theo thống kê sơ bộ, trong năm 2018, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã xảy ra 58 vụ tai nạn lao động làm 58 người bị nạn; trong đó hơn 30% vụ tai nạn liên quan đến ngành Xây dựng, khai khoáng. Nguyên nhân chủ yếu do người sử dụng lao động là nhà thầu tư nhân không được huấn luyện an toàn lao động cho công nhân của mình; người sử dụng lao động không xây dựng được quy trình, biện pháp làm việc, thiết bị an toàn không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra cũng có nguyên nhân đến từ sự chủ quan của người lao động, vi phạm các quy định về an toàn, người lao động không sử dụng các trang thiết bị hỗ trợ bảo vệ.

Ông Nguyễn Ngọc Tình - Trưởng phòng Quản lý hoạt động xây dựng (Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình) cho biết: “Tai nạn lao động tại công trường là câu chuyện đáng tiếc, không ai mong muốn. Với những sự cố công trình cấp II, gây chết người, qua kiểm tra hiện trường chúng tôi nhận thấy do nhiều nguyên nhân, trong đó thường gặp là việc mất an toàn lao động.

Để kiểm soát rủi ro, nhà thầu, đơn vị giám sát nên chú trọng đến công tác kiểm tra tính an toàn của giàn giáo, trụ chống trước khi thi công. Đồng thời, cần yêu cầu công nhân trang bị và sử dụng mũ bảo hộ, giày ủng”.

Để thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Bình, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tập trung phối hợp triển khai thực hiện các giải pháp nâng cao an toàn lao động, trong đó trọng tâm là yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn xây dựng chương trình quản lý cụ thể đối với từng nội dung trong quá trình thực hiện an toàn vệ sinh lao động.

Nhất Linh - Phương Dung

Các bài đã đăng: