23:37 | 11/02/2019

Quảng Bình: Hiệu quả rõ nét từ những công trình cộng đồng phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai

(Xây dựng) - Quảng Bình là địa phương thường xuyên gánh chịu hậu quả từ bão lũ, tố lốc. Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng khó dự báo và cực đoan, việc được đầu tư xây dựng các công trình phòng và giảm nhẹ thiên tai là điều hết sức cần thiết.


Trường Mầm non Hải Ninh hiện nay được khởi công năm 2011 với mức tài trợ 2,2 tỷ đồng.

8 công trình thiết yếu

Với đặc thù là tỉnh lỵ có địa hình dài và hẹp ngang, trải dọc theo bờ biển và nằm trong khu vực thường xuyên gánh chịu ảnh hưởng từ bão, lũ, dông lốc. Mỗi năm thường có từ 2 đến 3 cơn bão đổ bộ vào Quảng Bình. Bão biển kéo theo triều cường, nước biển dâng, hoàn lưu của bão gây mưa lớn, là nguyên nhân sinh ra lũ, lụt, ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển, cửa sông, vùng hạ lưu các hồ, đập, các vùng thấp trũng, khu dân cư ven đồi núi, khe suối.

Nhiều địa phương thường bị chia cắt, cô lập khi bão lũ xảy ra như xã Lâm Thủy, Kim Thủy (huyện Lệ Thủy), xã Trường Sơn, Trường Xuân (huyện Quảng Ninh), xã Tân Trạch, Thượng Trạch (huyện Bố Trạch), xã Cao Quảng, Văn Hóa, Thuận Hóa (huyện Tuyên Hóa), xã Thượng Hóa, Tân Hóa, Minh Hóa (huyện Minh Hóa) và các xã vùng Nam thị xã Ba Đồn.

Được thành lập theo Quyết định số 1253/QĐ-BNV ngày 24/9/2008, với tôn chỉ mục đích là phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại, khắc phục hậu quả bão lũ thiên tai, sống chung an toàn với lũ. Trải qua hơn 10 năm hoạt động, Quỹ hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung đã hỗ trợ xây dựng hơn 96 công trình phòng tránh thiên tai cho các tỉnh từ Thanh Hóa, Nghệ An cho đến Ninh Thuận, Bình Thuận; thực hiện quy hoạch tái định cư 1 dự án, cứu trợ đồng bào lũ lụt với tổng số tiền tài trợ Quỹ đã nhận được trên 214 tỷ đồng.

Tại Quảng Bình, Quỹ hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung đã hỗ trợ địa phương này xây dựng 08 công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai và hiện nay đang phát huy hiệu quả sử dụng gồm: Trường Tiểu học Lộc Thuỷ; Nhà sinh hoạt cộng đồng xã Mai Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ); Trường Mầm non Hải Ninh; Trường Tiểu học Duy Ninh; Trung tâm phục hồi chức năng nuôi dạy trẻ khuyết tật, trẻ nhiễm chất độc màu da cam Hiền Ninh (huyện Quảng Ninh); Trường Tiểu học Quảng Trung, Trường Tiểu học Quảng Minh (thị xã Ba Đồn) và công trình đường giao thông nông thôn tại xã Quảng Hưng (huyện Quảng Trạch). Các công trình trường học chống lũ có quy mô 2 tầng, được lắp giằng mái chống bão, hệ thống chống sét…

Đảm bảo hiệu quả

Qua khảo sát, tìm hiểu thực tế, được biết các công trình trên đều được xây dựng kiên cố, khang trang phù hợp với việc dạy và học, sinh hoạt cộng đồng cũng như đi lại của cư dân địa phương. Sau khi bàn giao cho chính quyền địa phương, các công trình đã phát huy hiệu quả khi khai thác sử dụng, giải quyết được khó khăn cho công tác di dời, cứu nạn cho nhân dân trong thiên tai.

Nhìn lại trận bão lịch sử tháng 10/2013 và gần đây nhất là trận lũ kép xảy ra vào cuối tháng 10/2016, hiệu quả được thể hiện rõ nét đó là ngoài việc sử dụng làm nơi dạy, học của giáo viên và học sinh, là nơi sinh hoạt cộng đồng của cư dân, thì các công trình này đã giải quyết được những khó khăn trong công tác di dời, cứu hộ, làm nơi an toàn trú ẩn cho cả trăm người dân trong những ngày bão lũ, góp phần giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra.

Cụ thể, trường Tiểu học Lộc Thuỷ là công trình đầu tiên được Quỹ hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung hỗ trợ đầu tư tại tỉnh, khởi công tháng 7/2009 và hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 8/2010. Có quy mô 8 phòng học cho 240 học sinh. Đây là công trình phục vụ cho việc học tập, giảng dạy của nhà trường. Khi thiên tai, lũ lụt xảy ra thì đây là địa điểm phục vụ cho khoảng 300 người dân tạm trú, lánh nạn.

Công trình thứ 2 là nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Thái Xá, xã Mai Thuỷ hoàn thành tháng 12/2010. Đây là nơi sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân thường ngày, vừa là nơi tránh trú cho khoảng 30 hộ gần kề khi có bão lũ.

Tiếp theo là các công trình: Trường Mầm non Hải Ninh hoàn thành tháng 4/2012, quy mô 8 phòng học cho 270 học sinh; Trường Tiểu học Duy Ninh hoàn thành tháng 1/2013, quy mô 8 phòng học cho 240 học sinh; Trường Tiểu học Quảng Trung đưa vào sử dụng tháng 1/2013, quy mô 6 phòng học cho 90 học sinh trở thành nơi trú ẩn cho hơn 300 dân cư địa phương trong mùa bão lũ; Trường Tiểu học Quảng Minh hoàn thành tháng 1/2013, quy mô 6 phòng học cho 180 học sinh, bảo đảm sinh mạng cho hơn 100 cư dân.

Khí hậu ở Quảng Bình nói riêng và các tỉnh đồng bằng duyên hải miền Trung nhìn chung khắc nghiệt, mùa mưa trùng với mùa bão lũ, thiên tai diễn biến khó lường khiến cư dân khó có thể chủ động phòng tránh cũng như trú ẩn. Nhu cầu thực tế về các công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai đối với các địa phương thường xuyên bị ảnh hưởng của bão lũ, bị chia cắt lâu ngày trên địa bàn các tỉnh còn rất nhiều.

Bên cạnh các chương trình hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh lũ, lụt khu vực miền Trung theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg và chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì việc nhân rộng các công trình cộng đồng phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai tại nhiều tỉnh lỵ là rất cần thiết.

Nhất Linh

Các bài đã đăng: