15:52 | 14/09/2017

Quảng Bình: Tích cực chủ động, phòng chống bão số 10

(Xây dựng) - Ngay từ đêm 13 đến ngày 14/9 tại Quảng Bình, do ảnh hưởng từ cơn bão số 10, đã bắt đầu xuất hiện những đợt mưa lớn. Công tác phòng chống bão lũ của chính quyền địa phương và người dân được triển khai một cách rất khẩn trương.


Cty cây xanh Đồng Hới đang chặt cây chống bão.

Ngày 13/9, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công điện số 08/CĐ-CT gửi Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh về việc chủ động ứng phó với bão số 10, tìm mọi biện pháp thông báo, kiên quyết kêu gọi toàn bộ tàu thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm (vùng biển từ Khánh Hòa đến Quảng Ninh) vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Kiểm soát chặt chẽ không để tàu ra khởi đánh bắt hải sản, cấm tàu thuyền hoạt động trên biển, các cửa sông từ ngày 14/9/2017 cho đến khi bão tan. Tổ chức hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tàu thuyền, không để tàu thuyền hư hỏng do va chạm khi neo đậu; di chuyển và có biện pháp đảm bảo an toàn cho các lồng bè nuôi trồng thuỷ hải sản; tuyệt đối không để người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè.


Đưa tàu thuyền vào nơi tránh, trú bão.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và tình hình mưa, lũ để chủ động, tổ chức lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn và xử lý kịp thời các tình huống do bão, lũ, lụt gây ra…

Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, tính đến 6h sáng hôm nay, toàn tỉnh còn có 569 tàu/4.641 lao động đang hoạt động trên biển khu vực Vịnh Bắc Bộ, cửa Vịnh Bắc Bộ và vùng ven bờ từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị.


Ngư dân tập trung phủ bạt trùm kín, cột đá và chằng néo cẩn thận vào bờ kè.

Ngoài ra còn có 11 tàu cá cùng 61 ngư dân đang đánh bắt tại vùng biển Bà Rịa – Vũng Tàu. Số tàu thuyền này hiện đã nắm được tình hình diễn biến, hướng đi của bão và đang trên đường vào bờ tránh trú. Còn số tàu thuyền chưa ra khơi hiện đang được neo đậu tại các khu tránh trú bão cửa sông Roòn, cửa Gianh, Nhật Lệ...Với những thuyền nhỏ đánh bắt gần bờ, ngư dân tập trung phủ bạt trùm kín, cột đá và chằng néo cẩn thận vào bờ kè.

Để tránh thiệt hại cũng như đảm bảo an toàn cho người dân, tỉnh cũng đã lên phương án sẵn sàng di dời 20.290 hộ/76.069 người dân trong trường hợp khẩn cấp với bão cấp 12 – 13 khỏi vùng nguy hiểm.

Nhất Linh

Các bài đã đăng: