08:41 | 23/04/2019

Quảng Bình: Tổng điều tra dân số và nhà ở đạt hơn 99%

(Xây dựng) - Ông Trần Quốc Lợi - Cục trưởng Cục Thống kê Quảng Bình, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 tỉnh Quảng Bình cho biết: Sau 3 tuần triển khai, đến nay, công tác tổng điều tra dân số và nhà ở trong tỉnh đã đạt tỷ lệ hơn 99%.


Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019 có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với tỉnh Quảng Bình.

Đối với tỉnh Quảng Bình, cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở 2019 có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc cung cấp thông tin để phục vụ công tác xây dựng đô thị trung tâm cùng các đô thị vùng và chuẩn bị cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025.

Theo đó, lực lượng điều tra viên đã điều tra được hơn 242.870 hộ dân/244.672 hộ dân cần điều tra của tỉnh. Một số địa phương đạt tỷ lệ điều tra dân số và nhà ở cao như huyện Tuyên Hóa (99,64%), huyện Quảng Ninh (99,57%), huyện Bố Trạch (99,45%)… Các địa phương có dân số đông, dân nhập cư lớn, chỗ ở của người dân không ổn định như TP Đồng Hới, thị xã Ba Đồn và huyện Lệ Thủy gặp phải một số khó khăn trong quá trình điều tra, đòi hỏi các điều tra viên phải tích cực, năng nổ, lựa chọn thời điểm điều tra phù hợp. Tại thời điểm ngày 22/4, còn hơn 1.800 hộ dân cần được điều tra.

Điểm mới trong đợt tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là việc ứng dụng công nghệ thông tin từ khâu thu thập thông tin, chuyển dữ liệu điều tra lên hệ thống đến việc thống kê số liệu… Điều này đã tạo thuận lợi cho các điều tra viên, giảm bớt thời gian, công sức của các điều tra viên, giúp công việc được tiến hành nhanh gọn, chính xác, hiệu quả.


Các điều tra viên thực hiện điều tra, thu thập số liệu về dân số và nhà ở dưới sự giám sát nghiêm ngặt.

Phòng Dân số - Văn xã (Cục Thống kê Quảng Bình) cho hay: Các thông tin thu được qua bộ câu hỏi phỏng vấn sẽ được nhập liệu vào phần mềm chuyên dụng, từ đó số liệu được đồng bộ ngay với máy chủ quản lý dữ liệu của cuộc Tổng điều tra. Việc dùng “phiếu điều tra điện tử” tiện lợi và an toàn hơn dùng phiếu điều tra giấy vào năm 2009. Nhân dân ủng hộ cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm nay, số lượng hộ dân còn lại do đặc thù công việc của họ phải đi làm xa, nên điều tra viên phải lựa chọn thời điểm phù hợp để gặp được. Trên tiến độ này, dự kiến đến ngày 24/4, tỉnh Quảng Bình sẽ hoàn tất việc điều tra.

Được biết, Cục Thống kê tỉnh bảo đảm đường truyền ổn định phục vụ thu thập, lưu trữ số liệu kịp thời, công tác an toàn số liệu đến nay vẫn đảm bảo, công tác giám sát việc điều tra được thực hiện thường xuyên.

Theo kế hoạch, đến ngày 25/4 sẽ hoàn thành cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên toàn quốc.

Nhất Linh - Phương Dung

Các bài đã đăng: