11:29 | 18/02/2018

Quảng Ninh: Đầu xuân tặng áo phao phòng đuối nước cho ngư dân

(Xây dựng) - Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức lễ trao áo phao, thiết bị phòng chống đuối nước cho ngư dân huyện Vân Đồn. Đây là đợt tặng áo phao cứu sinh đầu xuân Mậu Tuất 2018 cho ngư dân vùng sông, biển ở địa phương.


Ban ATGT tỉnh cấp phao cứu sinh cho ngư dân huyện Vân Đồn.

Quảng Ninh là tỉnh ven biển vùng Đông Bắc bộ, có tuyến đường thủy nội địa đa dạng và phong phú, từ thị xã Đông Triều đến TP Móng Cái với chiều dài 781km. Trên sông, biển có trên 10.450 tàu thuyền lớn nhỏ, trong đó 2.125 chiếc vận tải hàng hóa, 8.328 chiếc của ngư dân khai thác nguồn lợi thủy sản. Quảng Ninh tuy là tốp đầu thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp cấp bách đảm bảo trật tự, ATGT đường thủy nội địa trong tình hình mới, nhưng năm 2017 vẫn xảy ra 123 vụ tai nạn giao thông làm chết 72 người, 103 người bị thương, trong đó tai nạn giao thông đường thủy xảy ra 3 vụ làm bị thương 2 người ở thành phố Hạ Long và 1 người tử vong ở huyện Vân Đồn. Tai nạn giao thông thủy bộ có giảm so với năm trước 15 vụ, tử vong giảm 7 người, giảm 25 người bị thương.


Dịp đầu xuân Mậu Tuất này Quảng Ninh cấp 2.750 chiếc áo phao cứu sinh cho ngư dân.

Lật lại những vụ tai nạn năm trước, thương tâm nhất là vụ một gia đình ngư dân ở huyện Vân Đồn có 4 người, gồm đôi vợ chồng và 2 người con cùng chung sống trên một chiếc thuyền nhỏ vừa là nơi ở, vừa là phương tiện sản xuất trên biển. Khi lâm nạn đắm thuyền, người chồng và 2 con ôm được vào ván thuyền vỡ thoát chết, còn người vợ ôm chiếc can không nắp nước vào chìm dần mà tử vong.


Phòng Cảnh sát đường thủy hướng dẫn cách sử dụng áo phao cứu sinh cho ngư dân.

Tai nạn giao thông sông, biển, ngư dân đuối nước… hiểm họa vẫn tiềm ấn ở địa phương, Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp để ngăn chặn, trong đó có một cách làm giàu tính nhân văn là vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, thiện nguyện mua áo phao cứu sinh tặng cho ngư dân. Năm trước tỉnh Quảng Ninh đã tặng tới tay ngư dân 3.300 chiếc áo phao. Đầu xuân Mậu Tuất này, với nghĩa cử thiết thực và cảm động địa phương mở đợt tặng áo phao cho ngư dân nghèo, tổng số là 2.750 chiếc. Phòng Cảnh sát đường thủy - Công an tỉnh Quảng Ninh được giao nhiệm vụ hướng dẫn ngư dân cách sử dụng áo phao cứu sinh, Ban ATGT tỉnh đang vận động các doanh nghiệp lớn ủng hộ áo phao để 100% người dân làm nghề trên sông, biển ở Quảng Ninh có áo phao cứu sinh phòng đuối nước.

Vũ Phong Cầm

Các bài đã đăng: