23:27 | 02/09/2019

Quảng Ninh: Một thị trấn có nhiều nhà hoang, rắn về làm tổ

(Xây dựng) - Đó là thị trấn Hải Hà - đô thị trung tâm của huyện Hải Hà mà gần đây nhiều người biết đến với khu công nghiệp cảng biển Hải Hà, một cửa khẩu Bắc Phong Sinh danh tiếng, nhưng thị trấn thủ phủ của huyện này lại có nhiều nhà bỏ hoang, không người ở.


Ông Hoàng Văn Tình phàn nàn rắn độc từ trong toà nhà hoang liền kề đã 2 lần bò vào nhà mình.

Năm 2016, nghệ sỹ vùng mỏ Hoàng Văn Tình cư trú ở số nhà 385, phố Nguyễn Du, thị trấn Hải Hà, nhà liền kề với một tòa nhà hoang phàn nàn: Rắn độc từ trong toà nhà hoang ấy đã 2 lần bò vào nhà mình, may mà trông thấy nó kịp thời, không thì hậu quả khó lường.

Nay đã là cuối năm 2019, tòa nhà hoang này vẫn còn nguyên, rêu phong cỏ mọc, dây leo cây dại còn rậm rạp hơn. Tòa nhà này nguyên là khách sạn của huyện, xây dựng năm 1986, bằng ngân sách Nhà nước. Quy mô 4 tầng, trên thổ đất vuông vắn 50m x 40m = 2.000m2 ở vị trí đắc địa, đất nội thị, ngay chân cầu ngầm trên QL18 (cũ). Sau năm 1986, xóa bao cấp thì dịch vụ ăn uống - giải khát quốc doanh không còn phù hợp, công trình không phát huy được tác dụng. Năm 2006 - 2007, Tập đoàn Tàu thủy Vinashin mua hay thuê lại chưa rõ để làm trụ sở Ban Quản lý dự án Khu công nghiệp đóng tàu - cảng biển Ghểnh Võ. Vinashin có tu sửa nhà cửa, nhưng không trả tiền cho nhà thầu khoán. Chuyện vay nợ, kiện tụng nhau sai trái không rõ. Nhưng nhà thầu dỡ giáo rút quân, để công trình xây trát dở dang trơ thổ địa từ ngày đó đến nay.

Thị trấn Hải Hà, đô thị trung tâm của huyện Hải Hà còn nhiều nhà hoang, mà chỉ lãnh đạo địa phương mới biết nguồn gốc, du khách qua đây chỉ biết rằng trông nó rất phản cảm về mỹ quan đô thị và mất an toàn mỗi khi mưa gió.

Dưới đây là hình ảnh một số tòa nhà hoang ở thị trấn Hải Hà, huyện Hải Hà:

Căn nhà hoang ở phố Lý Thường Kiệt, mốt cửa xếp công trình xây dựng phổ biến ở những năm 80 thế kỷ trước, rêu phong cỏ mọc giữa nơi đất "vàng".

Chả hiểu chính quyền địa phương hay dân tự phát đưa đến đây một số nông cụ cũ kỹ làm cho tòa nhà hoang thêm nét cổ kính.

Tòa nhà hoang này nguyên là khách sạn của huyện, xây dựng năm 1986 bằng ngân sách Nhà nước. Quy mô 4 tầng trên thổ đất 2.000m2.

Tòa nhà này năm 1978 từng được sử dụng làm nhà ăn liên cơ quan của huyện.

Vũ Phong Cầm

Các bài đã đăng: