12:12 | 07/07/2018

Quảng Ninh: Nhận định trên 20 công nhân đổ bệnh do nắng nóng là chưa thuyết phục

(Xây dựng) – Khoảng 8 giờ ngày 6/7/2018, trong ca sản xuất tại nhà máy Yazaki trong Khu công nghiệp Đông Mai, thị xã Quảng Yên, trên 20 công nhân đồng loạt có triệu chứng tức ngực, khó thở, nôn mửa, tinh thần hốt hoảng sợ hãi. Nhiều người chân đi không vững.


Nhà máy Yazaki trong Khu công nghiệp Đông Mai, thị xã Quảng Yên.

Đồng nghiệp và lãnh đạo doanh nghiệp đã kịp thời khẩn cứu, tức tốc chuyển người bệnh đến bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển, Uông Bí (bệnh viện Trung ương đặt tại Quảng Ninh). Rất may các bệnh nhân đã được cấp cứu kịp thời và được các bác sỹ tận tình cứu chữa với các thiết bị y tế tiên tiến. Ngay sau đó đã chặn được cơn nguy hiểm. Hiện sức khỏe của trên 20 công nhân đã ổn định.

Có điều kỳ lạ khi khám và xét nghiệm máu thì lại không có các dấu hiệu ngộ độc, không có dấu hiệu thiếu ôxy, chỉ biểu hiện hốt hoảng tinh thần mà dẫn đến suy nhược cơ thể.


Trên 20 công nhân đồng loạt đổ bệnh

Sự việc bất thường xảy ra khi nhiều công nhân trong ca sản xuất đồng loạt đổ bệnh được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh quan tâm, đã thực tế hiện trường và chỉ đạo Sở Y tế; Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Thị xã Quảng Yên và các ngành chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân sơ bộ nhận định: Công nhân đổ bệnh do thời tiết nắng nóng. Quảng Ninh yêu cầu nhà máy Yazaki bổ sung các trang thiết bị chống nắng nóng cho công nhân.

Nhưng nguyên nhân do nắng nóng thì chưa thỏa đáng, vì thời điểm người thợ đổ bệnh hàng loạt vào đầu giờ ca sáng khi trời còn mát mẻ, nếu say nắng sao không rơi vào buổi trưa. Trong khi nhà máy Yazaki thuộc Khu công nghiệp Đông Mai còn thoáng rộng.

Liên tưởng đến bài “Quảng Ninh: Nông dân phun thuốc trừ sâu, công nhân nhà máy bị ngộ độc” mà Báo điện tử Xây dựng đăng ngày 15/6. Nội dung bài báo nêu lên sự bất cập trong quy hoạch, xây dựng Khu công nghiệp, nhà máy mọc đến đâu thu hồi đất giải phóng mặt bằng đến đấy. Chính nhà máy Yazaki, xưởng thợ ở chung với đồng ruộng. Hôm 2/6 nông dân phun thuốc trừ sâu 34 công nhân bị ngộ độc. Trái lại, nhà máy điện cao áp thắp sáng suốt đêm cây trồng bị cưỡng bức quang hợp, năng suất thấp, bầu bí còn không ra hoa kết quả được.

Tuy nhiên, trên 20 công nhân nhà máy Yazaki đồng loạt bị nạn lần này, nguyên nhân chắc không bịt mắt được các bác sỹ. Có thể không do tái ngộ độc thuốc trù sâu nhưng kết luận do nắng nóng thì chưa thuyết phục.

Tỉnh Quảng Ninh cần yêu cầu cơ quan chức năng xem xét thật kỹ lưỡng, bắt đúng bệnh, giải quyết tận gốc không để nhà máy Yazaki tái diễn tình trạng công nhân đồng loạt đổ bệnh.

Dưới đây là một số hình ảnh cấp cứu người bệnh:


Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển, Uông Bí huy động lực lượng cứu chữa


Người bệnh đến hành lang đã được các bác sỹ đón tiếp cho uống nước giải nhiệt


Quyết không để ảnh hưởng thai nhi trong bụng người mẹ lâm bệnh


Các bác sỹ tận tình cứu chữa


Một số phụ nữ nhập viện trong tình trạng đang mang thai


Nguyên nhân gây bệnh vẫn phải chờ kết luận từ bác sỹ


Người đổ bệnh hầu hết là phụ nữ

Vũ Phong Cầm

Các bài đã đăng: