19:10 | 11/07/2018

Quảng Ninh: Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên

(Xây dựng) - Sáng ngày 11/7, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn long trọng tổ chức lễ đón chuyến bay đầu tiên hạ cánh xuống đường băng, trước sự chứng kiến của cán bộ, nhân dân trên vùng hải đảo nơi trầm tích thương cảng này. Sự kiện sẽ được ghi trong trang truyền thống của địa phương.

Ông Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy vui mừng tặng hoa phi công Charles John Fogarty- người điều khiển chuyến bay đầu tiên hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn.

Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn được khởi công xây dựng từ tháng 9/2015 tại xã Đoàn Kết, huyện đảo Vân Đồn, được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt là đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và là sân bay quân sự cấp II có đường băng kéo dài 3,6km, rộng 45m, lề vật liệu rộng 7,5m, dải hãm phanh 2 đầu kích thước 100mx60m, đảm bảo khai thác loại máy bay Boeing 777 và tương đương.

Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là cảng hàng không quốc tế hiện đại với đường cất, hạ cánh có khả năng đón những loại máy bay chuyên chở hàng hóa và hành khách lớn, hiện đại. Đường cất, hạ cánh của Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn còn được trang bị hệ thống dẫn đường bay ILS Cat II, bảo đảm chỉ dẫn cho máy bay hạ cánh an toàn ngay cả khi thời tiết bất lợi nhất.

Chiếc máy bay King Air 350 vinh dự được hạ cánh “bóc tem” sân bay quốc tế Vân Đồn vào lúc 10h ngày 11/7.

Giai đoạn hiện tại, khu bay ngoài đường băng sẽ có sân quay đầu, đường lăn nối với sân đỗ và đường lăn thoát nhanh, nhà ga có công suất 2,5 triệu hành khách và 10.000 tấn hàng hoá/năm với 2 khu vực quốc tế, nội địa riêng biệt, khu vực phòng chờ, nơi làm thủ tục, vị trí đỗ tối thiểu được 4 máy bay.

Đến năm 2030 sẽ hoàn thành đường lăn song song với đường băng, hoàn chỉnh đơn nguyên còn lại của nhà ga, nâng công suất lên 5 triệu hành khách/năm, vị trí đỗ tối thiểu lên 12 máy bay...

Hiện hạng mục bay và tháp không lưu đã hoàn thành; nhà ga hành khách đã xong phần thô và đang tổ chức lắp đặt thiết bị, hoàn thành thi công vào tháng 8/2018. Chủ đầu tư đang khẩn trương thành lập phương án và báo cáo Thủ tướng Chính phủ để tiến hành mở cảng, đón chuyến bay thương mại vào tháng 12/2018 này.

PV

Các bài đã đăng: