09:11 | 09/06/2019

Quảng Ninh: Vỉa hè đường du lịch biến thành bãi rác

(Xây dựng) - Lâu nay, đoạn đường du lịch đẹp trên địa bàn tổ 15, khu 4B, phường Bãi Cháy (Quảng Ninh) đã biến thành bãi rác công cộng gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.


30m vỉa hè đường Hậu Cần, là một trong 2 con đường đẹp, hoạt động du lịch sầm uất nhất TP Hạ Long bị biến thành nơi chứa rác thải.

Cụ thể, một đoạn vỉa hè dài 30m trên đường Hậu Cần – một trong hai con đường du lịch đẹp và sầm uất nhất khu du lịch Bãi Cháy đã biến thành nơi tập kết rác. Hàng ngày, tại đây có trên 10 chiếc xe rác kéo tay nhận rác từ nhà hàng, khu dân cư lân cận và rác từ xa đến.

Có khi lượng rác đổ về nhiều dẫn đến tình trạng tràn cả ra lòng đường. Nước rỉ rác chảy thành dòng, rác lưu cữu bốc mùi hôi hám. Ruồi nhặng kéo đến gây ảnh hưởng tới các nhà hàng, khách sạn và hộ dân; không những thế ban đêm đúng hướng gió lùa thì mùi rác thải hôi thối cũng khiến cho những người sinh sống quanh đây khó chịu, khiến ai ai cũng bức xúc.


Nước rỉ rác đổ ra, nhiều khi chảy thành dòng trên lòng đường, gây mất vệ sinh, ảnh hưởng sức khỏe của những hộ dân xung quanh.

Thiết nghĩ, đường Hậu Cần mặt tiền còn nhiều khoảnh đất trống, cây hoang rậm rạp, cơ quan quản lý có thể thuê một vạt nhỏ, quây tôn đón rác tạm và không để rác lưu cữu. Mặc dù, lãnh đạo TP Hạ Long có quan tâm, kiểm tra, đôn đốc, thế nhưng đâu lại hoàn đó, bởi vì địa phương đang bị độc quyền thu dọn rác thải, không có cạnh tranh, đầu tư lại.

Nhìn ra địa phương bạn: TP Cẩm Phả lượng rác thải sinh hoạt trên dưới 350 tấn/ngày, có 4 doanh nghiệp làm vệ sinh môi trường, mỗi doanh nghiệp đảm trách một khu vực. Thị xã Đông Triều 120 tấn rác/ngày, địa phương có 1 doanh nghiệp vận chuyển rác đường dài, 3 HTX, 166 tổ đội và hộ gia đình làm vệ sinh môi trường khu dân cư, các doanh nghiệp cạnh tranh làm vệ sinh đô thị, không có tình trạng rác ùn đọng trên đường phố.

TP Hạ Long thủ phủ của tỉnh, một khu du lịch lớn tầm quốc tế, rác thải sinh hoạt trên 500 tấn/ngày mà duy nhất chỉ có Cty CP đầu tư và phát triển môi trường đô thị Quảng Ninh (Judenco), nguyên là thành viên của Indevco chuyển đổi doanh nghiệp là không phù hợp. Việc thu gom rác thải vệ sinh đô thị cũng cần có sự cạnh tranh, có sự giám sát của dân phố.


Rác còn được chuyển tải từ xe ô tô điện, xe máy nơi xa đến tập kết tại đây.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh đã có Văn bản số 904 về việc tăng cường công tác bảo vệ môi trường (BVMT), phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và không để xảy ra hiện tượng vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt vi phạm các quy định của pháp luật về BVMT.

TP Hạ Long cần xóa tình trạng dùng hè phố làm nơi chứa rác thải và sớm xóa tình trạng độc quyền trong thu gom, vận chuyển rác, làm vệ sinh môi trường đô thị.

Báo điện tử Xây dựng sẽ phản ánh tiếp tình trạng độc quyền trong xử lý rác thải ở Quảng Ninh.

PV

Các bài đã đăng: