14:50 | 17/03/2019

Quảng Trị: Những làng hoa bên dòng sông Hiếu

(Xây dựng) - Từ Quốc lộ 1A, ngược lên phía Tây theo đường Hoàng Diệu, nằm nép mình bên dòng sông Hiếu Giang, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị chúng ta được ngắm nhìn những làng hoa với đủ các loại hoa. Những làng hoa này không những mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho biết bao hộ gia đình mà còn tô thêm vẽ đẹp của đô thị Đông Hà.

Nhiều giống hoa hồng nhập ngoại được trồng trên đất An Lạc.

Từ làng hoa tâm linh

Một ngày giữa tháng ba, trời đầy mây nhưng không mưa, chúng tôi rong ruổi qua các làng hoa Đông Hà. Điểm đặt chân đầu tiên là HTX Đông Thanh (TP Đông Hà), nơi được mệnh danh “Làng hoa tâm linh”, bởi Đông Thanh trồng hoa chủ yếu cung cấp cho người dân dùng vào việc thờ cúng.

Ông Phạm Văn Tường - Chủ nhiệm HTX Đông Thanh cho biết: “Nghề trồng hoa hàng hóa Đông Thanh có từ hàng chục năm nay, chủ yếu trồng hoa cúc các loại, đưa tiêu thụ ở các thị trường như: Đông Hà, Khe Sanh (Hướng Hóa)... Hàng năm thu nhập từ trồng hoa đạt trên 1,2 tỷ đồng. Hoa được trồng nhiều để cung cấp vào các dịp như cúng đất tháng Hai, rằm tháng Tư, tháng Bảy... và dịp Tết Nguyên đán.

Toàn HTX có tổng diện tích trồng hoa trên 2,2ha, nhiều người dân ở đây cho biết: Bình thường trong vùng có khoảng 50 hộ trồng hoa, nhưng đến dịp gần Tết số hộ trồng hoa ở đây tăng gấp đôi. Bình quân mỗi năm hộ trồng hoa có thêm thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/hộ/năm, trong đó có khoảng 10 hộ có mức thu nhập hơn 20 triệu đồng/năm...”.

Nghề trồng hoa ở Đông Thanh đem lại một nguồn thu nhập rất đáng kể cho nhiều hộ gia đình ở đây, niềm phấn khởi ấy càng được nhân lên bởi mấy năm trở lại đây hoa của họ được thị trường rất ưa chuộng. Hoa trồng đưa ra thị trường bao nhiêu đều được tiêu thụ hết bấy nhiêu.

Đặc biệt từ dự án trại ươm giống hoa, với tổng diện tích rộng gần 500m2, có mức vốn đầu tư 1,2 tỷ đồng được UBND TP Đông Hà đầu tư, đây là mô hình sản xuất giống hoa khép kín, có mái che, giàn tưới, giàn phun... bình quân mỗi năm sản xuất và cung ứng khoảng 500-600 ngàn cây giống hoa cúc các loại, đáp ứng khoảng 20% giống hoa cho bà con trồng hoa trong toàn HTX.

Anh Phạm văn Tường - Chủ nhiệm HTX Đông Thanh phấn khởi: “Có dự án ươm giống hoa chắc chắn giúp người trồng hoa Đông Thanh chủ động một phần giống thay cho việc trước đây phải lấy giống từ Đà Lạt hay Hà Nội, mô hình này ắt sẽ đưa giá thành trồng hoa thấp xuống một phần đáng kể, người trồng hoa có thêm cơ hội mới để phát triển nghề trồng hoa...”.

Vườn hoa An Lạc

Đến làng hoa An Lạc

Khu phố I, còn có có tên gọi làng An Lạc, phường Đông Giang, TP Đông Hà(Quảng Trị) nằm nép mình bên bờ bắc sông Hiếu. Làng tọa lạc tại trung tâm thành phố, có cầu Đông Hà nối đường Quốc lộ 1A đi qua. Ở trung tâm phố phường thương mại sôi động, nhưng Khu phố I, phường Đông Giang người dân Đông Hà thường gọi làng hoa An Lạc, bởi nơi đây nổi tiếng nghề trồng hoa cảnh từ hơn 10 năm nay.

Nhiều người dân lớn tuổi ở đây cho hay, nghề trồng hoa ở An Lạc chủ yếu tự phát, buổi đầu một số hộ trồng, dần dần về sau số hộ trồng hoa được tăng lên gần 20 hộ gia đình. Nghề trồng hoa ở đây cũng sớm đi vào quy cách, đó là đến năm 2010 Đông Giang đã thành lập tổ hợp tác sản xuất hoa An Lạc (HTX Đông Giang I), gồm có 10 thành viên tham gia.

Anh Hoàng Hữu Khiêm (Tổ trưởng) cho biết: “Làng An Lạc sản xuất hoa cảnh hàng hóa cách đây hơn 10 năm, nghề này càng về sau càng phát triển, một phần là nhờ thổ nhưỡng đất đai ở đây rất phù hợp trồng hoa, đặc biệt thị trường đầu ra cũng gần với nơi sản xuất hoa, chỉ cần mang hoa đi vài cây số là có thể tiêu thụ được...”.

Tổ trưởng Khiêm cho biết thêm: “Nắm bắt được thị trường hoa từ nhiều năm trước, theo quy luật sức tiêu thụ hoa ngày càng nhiều hơn, vì thế để phục vụ Tết Nguyên đán hàng năm, làng hoa An Lạc tăng thêm hàng ngàn mét vuông trồng hoa, đưa tổng diện tích trồng hoa lên hơn 2ha. Từ nghề trồng hoa, bình quân một gia đình thu về hàng hục triệu đồng/năm”.

Chia tay làng hoa An Lạc cũng là lúc hoàng hôn vừa buông xuống, tôi bỗng nhớ mấy câu hát của Hoàng Sông Hương “Đông Hà của ta tươi xinh/Dưới ánh điện sông Hiếu lung linh/Đi bên em trong tình thương của mẹ/Một ngày vui rộn tiếng em ca...”.

Hữu Tiến

Các bài đã đăng: