16:02 | 14/09/2017

Quầy bánh Trung thu ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè thủ đô

(Xây dựng) – Cứ mỗi dịp Trung thu về, Hà Nội lại xuất hiện vô số các điểm kinh doanh bánh Trung thu với những gian hàng được đầu tư, trang trí bắt mắt. Điều đáng nói là phần lớn những điểm bán hàng này ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ nhưng không hề bị xử lý.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số tuyến đường như Phạm Hùng, Cầu Giấy, Lê Văn Lương, Dương Đình Nghệ… hàng loạt ki ốt bán bánh Trung thu thản nhiên chiếm dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh.

Tại khu vực vỉa hè đường Phạm Hùng hướng rẽ phải đi Dương Đình Nghệ, bất chấp quy định, một dãy dài các ki ốt vẫn thản nhiên án ngữ ngay trên vỉa hè nhưng không hề bị xử lý.

Nhiều kiốt đã tận dụng các sân chung cư, tòa nhà để tránh sự quản lý của lực lượng chức năng.

Một dãy ki ốt dài từ các thương hiệu nổi tiếng trên đường Phạm Hùng.

Khách hàng dựng xe trên vỉa hè để mua bánh tại kiốt bán hàng trên đường Hoàng Quốc Việt.

Chị Nguyễn Thị Thùy (nhân viên văn phòng tại quận Cầu Giấy) cho biết: “Việc bán bánh Trung thu ngay trên vỉa hè sẽ tạo sự tiện lợi cho người mua bởi họ sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để vào trong các cửa hàng chọn bánh. Tuy nhiên, tôi cũng tận mắt chứng kiến những khách hàng khi mua bánh ngang nhiên dựng xe dưới lòng đường. Việc làm này không chỉ gây cản trở giao thông mà còn “làm mồi” cho các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp xe và tài sản trên xe”.

Thực trạng trên không chỉ gây cản trở giao thông mà còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng an toàn thực phẩm. Bởi, không ai có thể khẳng định những chiếc bánh được phơi nắng liên tục trong nhiều ngày, với môi trường bụi bặm như vậy có thể đảm bảo được chất lượng như ban đầu.

Để làm nên bức tranh đẹp về một ngày Tết Trung thu đầy sắc màu văn hoá, các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý các gian hàng bày bán sai quy định, góp phần trả lại vẻ đẹp mỹ quan đô thị cho những tuyến phố của Thủ đô.

Khánh Hòa

Các bài đã đăng: