19:34 | 19/05/2017

SISP bàn về những vấn đề của đô thị thông minh

(Xây dựng) - Ngày 19/5, tại TP.HCM, Viện Quy hoạch Đô thị Miền Nam (SISP) đã tổ chức Hội thảo Đô thị thông minh trong quy hoạch và phát triển đô thị.

Tham dự Hội thảo là các đại diện của các tỉnh, thành phía Nam cùng các chuyên gia đến từ các Viện nghiên cứu, trường đại học cùng các cơ quan quản lý Nhà nước.

Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều đại biểu từ các địa phương, cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp công nghệ thông tin trong nước và quốc tế.

Ông Nguyễn Thanh Hải - Viện trưởng SISP cho biết: Phát triển đô thị thông minh đòi hỏi phải có sự phát triển toàn diện ở mặt: Con người - chính quyền - hạ tầng - công nghệ. Do đó, phát triển đô thị thông minh trong quy hoạch và phát triển đô thị thực sự cần thiết trong hoạch định quy hoạch phát triển đô thị đặc biệt là những đô thị mới, ngay từ giai đoạn bắt đầu triển khai quy hoạch và xây dựng.

Với định hướng như vậy, SISP đã tổ chức Hội thảo này để tạo ra một diễn đàn cho các học giả, các nhà tư vấn, các nhà làm chính sách và quản lý cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế, các hãng công nghệ từ nhiều các lĩnh vực khác nhau để trình bày và thảo luận để cùng nhau hướng tới việc phát triển đô thị theo hướng thông minh, giúp cho chính quyền các địa phương xây dựng năng lực và triển khai phát triển theo mô hình này.

Với chủ đề: "Khái niệm đô thị thông minh" các diễn giả đã đưa ra tiêu chí, mô hình, các phương pháp lập quy hoạch thông minh, công cụ và kinh nghiệm cụ thể.

Những tiêu chí này sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi của các thành phố và vùng lãnh thổ theo hướng phát triển thông minh hơn và bền vững hơn ở các quy mô, môi trường và quản lý thành phố.

Chủ đề ứng dụng các công nghệ mới trong các lĩnh vực khác của phát triển và vận hành đô thị đã đem đến Hội thảo những phương pháp để xử lý các vấn hiện đang “nóng” tại các đô thị lớn như ùn tắc giao thông, ngập lụt, xử lý chất thải, vận hành đô thị... Chủ đề này cũng đã khẳng định tầm quan trọng, cần thiết của sự liên kết trong quản lý hạ tầng đô thị.

Trong chủ đề các thách thức, cơ hội, đề xuất giải pháp để ứng dụng triển khai mô hình đô thị thông minh tại Việt Nam, các chuyên gia đã rất thẳng thắn khi đưa ra thực trạng, khó khăn khi áp dụng và chuyển đổi sang mô hình đô thị thông minh, quản trị cho sự phát triển thông mình và bền vững.

Với những chủ đề gắn liền với thực tiễn, Hội thảo do SISP tổ chức đã mang tới những kiến thức về hành lang pháp lý cũng như nền tảng kỹ thuật hỗ trợ chính quyền các đô thị từng bước xây dựng mục tiêu và thời hạn để hính thành đô thị thông minh có đặc thù riêng.

Mai Thanh

Các bài đã đăng: