20:32 | 08/01/2019

Sở Giao thông vận tải Hà Nội lý giải việc chặt hạ, di dời gần 500 cây xanh mở rộng đường Láng

(Xây dựng) - Thông tin tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều ngày 8/1, ông Ngô Mạnh Tuấn,Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, nhằm từng bước giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xén mở rộng đường Láng đoạn từ Cầu Giấy đến Ngã Tư Sở với tổng mức đầu tư trên 64,3 tỷ đồng; trong đó, có việc chặt hạ, đánh chuyển gần 500 cây xanh trong phạm vi thực hiện dự án ở khu vực này.


Ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội.

Theo ông Tuấn, nhằm phát huy hiệu quả giải pháp xén dải phân cách mở rộng mặt đường, ngày 11/10/2018, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 5447/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xén mở rộng đường Láng (đoạn từ Cầu Giấy đến Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội).

Theo đó, tổng chiều dài tuyến được xén mở rộng khoảng 4km, có điểm đầu tuyến là Cầu Giấy và điểm cuối là Ngã Tư Sở. Tổng mức đầu tư của dự án là trên 64,3 tỷ đồng, trong đó kinh phí cho việc di chuyển, chặt hạ cây xanh là 3,6 tỷ đồng.

Trên cơ sở mặt đường hiện trạng, xén hè bên phải tuyến, từ Cầu Giấy đến Ngã Tư Sở để mở rộng mặt đường thêm trung bình 3,5m và xây mới vỉa hè rộng 1,5m tiếp giáp phần xe chạy.

Ngoài ra, thành phố sẽ tiến hành di dời 3 công trình gây ùn tắc giao thông trong phạm vi xén mở rộng mặt đường bao gồm: Cây xăng đầu cầu 361, đội ứng trực xử lý thoát nước, chợ tạm Ngã Tư Sở và một số nhà vệ sinh công cộng. Riêng Miếu Đôi Cô Cửa Sông sẽ không di dời, tổ chức xén mở rộng vào dải phân cách giữa, di chuyển cây xanh trong phạm vi xén.

Dự án sẽ tiến hành xây mới mặt đường bê tông nhựa rộng 4m cho người đi bộ, đi xe đạp kết hợp với lan can đặt trực tiếp trên tường chắn bê tông cốt thép sát bờ sông.

Việc di chuyển cây xanh trong phạm vi chiếm dụng của công trình đã được Sở Xây dựng thẩm định, thống nhất báo cáo UBND TP phương án thực hiện. Sẽ chỉ di chuyển, chặt hạ những cây ở hè phía bờ sông, hàng xà cừ ở dải phân cách giữa của đường vẫn được giữ nguyên. Tổng số có 476 cây xanh các loại trong diện phải xử lý, gồm: Dịch chuyển 371 cây, chặt hạ 105 cây (cây chặt hạ là những cây sâu, rỗng thân, sâu gốc, nghiêng, phát triển không bình thường hoặc cây đã chết).

Lý giải việc phải tiến hành dự án vào cuối năm, thời điểm lưu lượng phương tiện giao thông gia tăng, dễ xảy ra ách tắc, Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết, vì kinh phí thực hiện năm 2019 mới được thành phố phân bổ. Sở đã triển khai thực hiện dự án theo đúng quy trình, quy định.

"Việc xén hè, xén dải đất dự trữ dành cho giao thông sẽ được thành phố triển khai vào từng thời điểm thích hợp để mở rộng phần lưu thông của phương tiện thuận lợi nhất. Trong tình hình phương tiện giao thông phát triển nhanh thì việc xén hè, tăng diện tích dành cho giao thông là một trong những giải pháp cần thiết", ông Tuấn khẳng định.

Về tiến độ triển khai dự án, ông Tuấn cho biết đã chỉ đạo các đơn vị bảo đảm an toàn, chất lượng và đẩy nhanh tiến độ để cơ bản hoàn thành một số tuyến, đoạn đường hay xảy ra ách tắc, phục vụ người dân đi lại an toàn, thông suốt trước, trong và sau Tết.

Cũng tại buổi giao ban, ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, Hà Nội chi gần 378,9 tỷ đồng để tặng quà đối tượng chính sách trên địa bàn thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Hồng Dân.

Theo ông Dân, đối tượng tặng quà cơ bản giữ nguyên như năm 2018 nhưng mức tặng quà có một số thay đổi, như nâng mức tặng quà đối với số đối tượng hưởng chính sách người có công lên bằng mức tặng quà người có công nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, Quốc khánh 2/9. Người cao tuổi trên 100 tuổi, người ở độ tuổi 70, 75, 80, 85 cũng được tăng mức theo Thông tư 96/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính.

"Thành phố đã thành lập các đoàn kiểm tra nhằm kiểm tra việc trao tặng quà Tết tại các đơn vị, địa phương, phường, xã, thị trấn có đầy đủ, kịp thời và đúng đối tượng hay không. Sở LĐ-TB&XH tham mưu thành phố chỉ đạo quận, huyện, thị xã kết thúc tặng quà vào ngày 26-1-2019. Việc trao, tặng quà sẽ được thực hiện trang trọng, ý nghĩa, đúng đối tượng theo quy định" - ông Nguyễn Hồng Dân khẳng định.

Cũng nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thành phố sẽ thăm hỏi, tặng quà 95 đơn vị nuôi dưỡng, điều dưỡng đối tượng người có công, chính sách xã hội tập trung; các đơn vị sản xuất kinh doanh tiêu biểu của thương bệnh binh, người tàn tật...

Ngoài các hoạt động thăm, tặng quà của thành phố, UBND thành phố cũng giao UBND các quận, huyện, thị xã; thủ trưởng các đơn vị liên quan huy động các nguồn lực, sự trợ giúp của các tổ chức, đơn vị, cá nhân và cộng đồng thăm hỏi, tặng quà, động viên các đối tượng chính sách xã hội khó khăn.

Quốc Bình

Các bài đã đăng: