09:47 | 13/12/2017

Tài năng là thiên phú hay quá trình?

(Xây dựng) - Tại Hội thảo “Tài năng là thiên phú hay quá trình?” do IvyPrep Education tổ chức vừa qua tại khách sạn Fortuna (Hà Nội). Các diễn giả: Nguyễn Thị An Quyên - Giám đốc điều hành hệ thống IvyPrep Education, Phan Thị Hồ Điệp - mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam, Đặng Ngọc Lan - Trưởng phòng Du học IvyPrep Education, Trần Thị Lành - Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển IvyPrep Education. Đã cùng nhau trao đổi về các chủ đề: Công thức xây dựng tài năng, kỹ năng mềm cho mỗi trẻ em trong lộ trình học tập cũng như hướng nghiệp.


Quang cảnh Hội thảo

Nhiều phụ huynh cho rằng, mỗi đứa trẻ thành công đều do tố chất, do nền tảng. Tuy nhiên, trong thực tế, hầu hết các tấm gương thành công đều đến từ một công thức chung đó là sự nỗ lực và rèn luyện bền bỉ. Tại IvyPrep Education, trong suốt 15 năm qua, đã đào tạo hàng nghìn học viên và có cơ hội nhìn thấy thành công của các em. Có nhiều bạn học sinh với xuất phát điểm rất bình thường, thậm chí gia đình còn không tin bạn có thể đi du học thành công, nhưng các em đã đạt được các suất học bổng giá trị để đi du học tại Mỹ.

Dựa trên những kết quả nghiên cứu thần kinh học hiện đại (của Tiến sỹ Douglas Fields - Giám đốc Phòng thí nghiệm Sinh học Thần kinh Phát triển tại Viện Y học Quốc gia Bethesda ở Maryland, Hoa Kỳ) và nghiên cứu trực tiếp ở những cái nôi đào tạo tài năng trên thế giới, các nhà khoa học đã tìm ra sự phát triển của các chất bọc sợi thần kinh – gọi là myelin trong não bộ. Những người thành công có hàm lương cao hơn so với người bình thường. Myelin là yếu tố căn bản làm nên sự khác biệt giữa kỹ năng kiệt xuất và kỹ năng tầm thường.

Tập luyện sẽ kích thích sự phát triển của vỏ bọc sợi thần kinh myelin, giúp phát triển kỹ năng. Đồng thời, tập luyện, khổ luyện là điều thiết yếu về mặt thần kinh học và mặt sinh học để hình thành kỹ năng kiệt xuất, còn gọi tài năng.

Lượng myelin trong não không cố định từ khi con người được sinh ra, mà có thể được chúng ta ươm trồng và bồi dưỡng dựa trên 3 yếu tố:

Tập luyện sâu: Đây là cách cho phép tăng tốc độ đạt được kỹ năng lên gấp mười lần so với tập luyện thông thường; đánh lửa: Có một thứ cao hơn sự cam kết - đó là niềm đam mê, đây sẽ là chất xúc tác mạnh mẽ để phát triển kỹ năng; cách huấn luyện bậc thầy: Từ những người có thể đốt cháy lên niềm đam mê, truyền cảm hứng cho tập luyện sâu và mang lại kết quả tốt nhất cho học trò của mình. Người thầy ở đây không chỉ là trên lớp mà còn là bố mẹ - đồng hành rất tốt trong quá trình phát triển của con.

Theo bà Nguyễn Thị An Quyên - Giám đốc điều hành hệ thống IvyPrep Education, yếu tố nổi bật trong dự báo thành công của con người không đơn thuần là trí thông minh, sắc đẹp mà còn là lòng kiên trì, là sự bền bỉ. “Sự bền bỉ mới chính là chìa khoá của sự thành công.” Trong đó, bao gồm lòng đam mê và sự kiên trì để đạt tới một mục tiêu dài hạn. Bền bỉ nghĩa là có sức chịu đựng tốt. Bền bỉ hướng tới tương lai. Không phải một ngày, một tuần, một tháng hay một năm mà trong nhiều năm liền bạn không ngừng nỗ lực, cố gắng làm việc để đạt được mục tiêu của mình.

Vậy làm sao để có thể ứng dụng thành công công thức tài năng cho bất kỳ đứa trẻ nào? Để làm được điều đó, đòi hỏi phụ huynh có một sự hiểu biết sâu sắc cũng như sự đồng hành với con ngay từ sớm.

Không chỉ tập cho trẻ lòng kiên trì, mà chính bản thân phụ huynh cũng nên rèn sự bền bỉ trong quá trình nuôi dạy và giáo dục con cái. Các phụ huynh có thể thấy trong quá trình làm việc, lòng kiên trì được gây dựng từ khung nhận thức và đam mê. Khung nhận thức là cách nhìn nhận của một cá nhân về các sự vật hiện tượng trong đời sống. Khung nhận thức gồm 2 quan điểm: Khung nhận thức cố định (khả năng và sự thành công bị giới hạn về yếu tố bẩm sinh, gen nên rất khó thay đổi cuộc đời – đóng khung suy nghĩ của mình trong cái hộp) và khung nhận thức phát triển (năng lực của con mình hoàn toàn có thể thay đổi được qua nỗ lực luyện tập).

Tỉ lệ phân bổ giữa khung nhận thức cố định và khung nhận thức phát triển có nhiều chênh lệch. Phần lớn nhân loại rơi vào khung nhận thức cố định với quan niệm năng lực là yếu tố bị giới hạn với từng cá thể. Yếu tố này được quyết định bởi gen di truyền, tác động của môi trường sống và vì thế cá nhân họ sinh ra để làm một việc nhất định trong đời sống, thay vì chọn được con đường theo như mong muốn của mình, mong muốn chỉ là thứ yếu.

Đam mê là yếu tố cực kỳ khó lượng hóa ở một cá nhân, tuy không có công thức bồi đắp đam mê, nhưng ta có thể tìm thấy nguồn gốc của đam mê thông qua ít nhất hai yếu tố là việc một cá nhân gặp được người truyền cảm hứng và có những thành công từ sớm để củng cố sự tự tin.

Nắm được các yếu tố này, phụ huynh có thể có định hướng đúng đắn cho con cái trong lộ trình học tập cũng như hướng nghiệp. Trên hành trình đi đến thành công đó kiến thức và kỹ năng là những nhân tố đòi hỏi có sự nỗ lực và rèn luyện không ngừng. Đó cũng là trọng tâm trong triết lý giáo dục của IvyPrep – Triết lý 10.000 giờ. Những người muốn trở thành bậc thầy trong một lĩnh vực nào đó cần có 10.000 giờ luyện tập. Là một chương trình cao cấp định hướng du học học bổng, IvyPrep ko cung cấp khoá học thông thường mà kiến tạo một môi trường học tập đầy cảm hứng với sự dẫn dắt của những người thầy tràn đầy tâm huyết với học trò”. Ngoài tiếng Anh học thuật, kiến thức thi chứng chỉ TOEFL iBT, SSAT, SAT.. và kỹ năng học tập, học viên còn được hướng dẫn tham gia các hoạt động ngoại khóa, cộng đồng để xây dựng kỹ năng mềm, giúp các em có một hành trang vững chắc cho con đường du học trong tương lai.

Theo Bà Đặng Ngọc Lan - Trưởng phòng Du học IvyPrep Education chia sẻ: “Quá trình xét tuyển của những đại học tại Mỹ khá giống nhau, ngoài học tập còn liên quan đến các kỹ năng, hoạt động xã hội. Điểm số học tập trên lớp chỉ là một phần của hồ sơ du học và chỉ khoảng 30%, còn lại là các yếu tố về kỹ năng mềm. Còn những yếu tố ngoài học tập là khả năng thuyết trình, các hoạt động và trách nhiệm với cộng đồng…

Cô Trần Thị Lành - Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển IvyPrep Education cho biết: “Có những yếu tố các bạn phải chuẩn bị cho quá trình du học, đầu tiên là ngôn ngữ, tuy nhiên cần kết hợp với việc sử dụng tiếng Anh để khai thác kiến thức. Theo tôi hiện nay trên thế giới, không chỉ học tiếng Anh thông thường, mà học các môn khác thông qua tiếng Anh. Trong quá trình luyện thi các bài thi, học sinh nên học các kỹ năng mềm như văn hóa nơi mình đến, làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp… Nếu như con bạn bây giờ đang có sở thích khoa học, dùng chính cái đó kích thích con tìm hiểu thêm, phát hiện thêm bằng tiếng Anh, con sẽ cảm thấy ý nghĩa bao nhiều bằng chính điều con mong muốn. Tạo niềm đam mê, chắc chắn con đường học của con sẽ trở nên dễ dàng.

Bên cạnh đó, tại IvyPrep Education, chúng tôi lồng vào trong quá trình học các kỹ năng tư duy, tổng hợp, phân tích và trang bị cho các bạn kỹ năng thuyết trình, phản biện để thể hiện bạn có hiểu bài, có tư duy tốt hay không. Mỗi một khóa học tại IvyPrep Education sẽ giúp học sinh phát triển toàn diện trước khi đi du học. Có nhiều phụ huynh đặt câu hỏi không nghe được thì mình có nên học một lớp chuyên sâu hay không? Khi học một chủ đề, thì học sâu về chủ đề đó, sau đó phát triển rộng ra. Các bạn phải có một lượng kiến thức nhất định mới có thể giao tiếp.”

“Việc có điểm số cao ở trường chỉ thể hiện các em học sinh đó có kiến thức, nhưng chưa thể hiện được các em có thể sử dụng nó như thế nào. Rất nhiều em thiếu kiến thức xã hội, kỹ năng mềm, hoặc học lệch, khiến hồ sơ của các em không đạt được số học bổng như mong đợi, mặc dù các em có điểm số rất cao. Hiện nay có rất nhiều bộ sách tiếng Anh trên thị trường, một trong những cách để con tìm thấy niềm vui đọc sách là để con lựa chọn, chọn sách phù hợp với trình độ của con. Phụ huynh có thể tham gia vào quá trình đọc sách cùng con. Trước khi con đọc, phụ huynh cũng có đọc qua một chút để xem nội dung và khi kết thúc quyển sách, hai mẹ con sẽ trao đổi về nội dung cuốn sách.

Đối với việc cho con đi học tại các đơn vị đào tạo tiếng Anh, theo tôi nghĩ phụ thuộc vào tài chính của gia đình, mình sẽ đầu tư cho con đi học trong thời gian bao nhiêu lâu, mục tiêu của con là gì. Bên cạnh đó mỗi phụ huynh nên dành khoảng 20 phút 1 ngày, cùng con sử dụng những câu giao tiếp và những mệnh lệnh đơn giản hàng ngày”. Bà An Quyên chia sẻ thêm.

Hội thảo “Tài năng là thiên phú hay quá trình” là một hoạt động trong chuỗi chương trình của IvyPrep Education với tên gọi “Hành trình 15,000km đến Mỹ” nhằm cung cấp cho phụ huynh và học sinh đầy đủ kiến thức, kỹ năng trong hành trình đi du học và khám phá thế giới.

Lê Mỹ

Các bài đã đăng: