15:42 | 12/10/2018

Tân Uyên (Lai Châu): Xóa 163 nhà tạm, xây dựng nông thôn mới

(Xây dựng) - Theo thống kê, toàn huyện Tân Uyên, Lai Châu hiện có 360 nhà tạm. Do vậy, để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện đang rất nỗ lực hoàn thiện tiêu chí nhà ở dân cư. Để giúp các hộ nghèo “an cư lạc nghiệp” huyện đã tập trung huy động mọi nguồn lực thực hiện chủ trương xóa nhà tạm.


Những bản làng vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu dần đổi mới nhờ chương trình NTM. (Ảnh minh họa)

Để hoàn thành mục tiêu về đích NTM vào cuối năm 2018, ngay từ đầu năm Đảng ủy, chính quyền và toàn thể nhân dân trong xã Trung Đồng, Tân Uyên, Lai Châu đã, đang nỗ lực thực hiện những tiêu chí chưa đạt. Trong đó, tiêu chí về xóa nhà tạm là khó thực hiện nhất. Vì các nhà tạm đa số rơi vào các hộ nghèo, ít đất sản xuất, kinh tế khó khăn nên nhiều hộ dù muốn sửa nhà cũng không có đủ tiền.

Bà Đỗ Thị Thùy Ninh - Phó Chủ tịch UBND xã Trung Đồng cho biết: “Tính đến nay, xã đạt được 11/19 tiêu chí, toàn xã còn 37 nhà tạm. Để xóa hết nhà tạm là bài toán khó đối với xã. Trước mắt chúng tôi đang kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể chung tay giúp đỡ các hộ nghèo xóa nhà tạm. Đặc biệt, thực hiện nghiêm túc có hiệu quả Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg về Chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay tu sửa, làm nhà ở đối với hộ nghèo”.

Xã Trung Đồng phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện để các hộ có nhà tạm được vay với số tiền 25 triệu đồng với lãi suất 3%/năm trong thời hạn 15 năm. Huy động các tổ chức đoàn thể xã vận động các hội viên, đoàn viên đóng góp ngày công lao động giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn xóa bỏ nhà tạm, nhà dột nát; Mặt trận Tổ quốc, Công đoàn tỉnh, Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Uyên hỗ trợ tiền mặt từ 20 – 30 triệu đồng/nhà; Tổng Cty xi măng Việt Nam hỗ trợ mỗi gia đình 5 tấn xi măng. Nhờ đó đến nay, xã Trung Đồng đã xóa được 26 nhà tạm.

Được nhận hỗ trợ và vay thêm tiền để hoàn thành căn nhà cấp 4 thay thế cho ngôi nhà tạm, dột nát trước đây, anh Lường Văn Tuấn - người dân bản Tát Xôm 2, xã Trung Đồng, Tân Uyên phấn khởi cho biết: “Ngôi nhà là niềm mơ ước cả đời của hai vợ chồng. Hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gia đình chỉ biết trông chờ vào mấy sào ruộng nên không đủ ăn. Hai năm trước, tôi xuống Hà Nội tìm việc làm với hy vọng có thêm thu nhập trang trải cuộc sống và góp tiền sửa sang lại ngôi nhà gỗ đã xuống cấp, nhưng trong khi làm việc tai nạn ập xuống tôi bị điện giật khiến tay chân bị liệt đến bây giờ. Cảm thông với hoàn cảnh khó khăn, Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã hỗ trợ gia đình 20 triệu đồng, cộng với 5 tấn xi măng, tôi cố gắng vay mượn thêm để dựng ngôi nhà vững chắc, từ đó chúng tôi có thêm động lực để yên tâm làm ăn”.

Còn đối với anh Lò Văn Thương - người dân trong xã Trung Đồng, Tân Uyên khi biết mình có tên trong danh sách được vay 25 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất thấp để thực hiện ước mơ xây dựng cho mình ngôi nhà mới, anh vui mừng chia sẻ: “Nhiều năm nay, gia đình tôi sống trong ngôi nhà tạm. Vách nhà chủ yếu làm bằng nứa, tre, các cột gỗ đều bị mọt, mái nhà proximăng đã hư hỏng gần hết. Vào mùa mưa bão, chỉ lo nhà sập nên mong muốn lớn nhất là có tiền làm lại ngôi nhà. Sau khi được vay vốn cộng với số tiền tiết kiệm, sau 3 tháng triển khai, ngôi nhà trong mơ của gia đình tôi đã sắp trở thành hiện thực”.

Không chỉ riêng xã Trung Đồng mà phong trào chung tay góp sức xóa nhà tạm đã diễn ra ở các xã thuộc huyện Tân Uyên. Đến nay, toàn huyện đã xóa được 70/360 nhà tạm, 5/9 xã đạt tiêu chí nhà ở dân cư.

Có được thành quả này, huyện Tân Uyên đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát, thống kê các hộ đang sinh sống trong những ngôi nhà tạm trên địa bàn. Trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch, triển khai lồng ghép các nguồn vốn, chính sách tập trung mọi nguồn lực để đầu tư hỗ trợ làm nhà ở cho hộ dân. Ưu tiên cho các hộ gia đình chính sách, người cao tuổi, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận các nguồn hỗ trợ làm nhà. Cùng với đó, huy động các tổ chức chính trị, xã hội, doanh nhiệp trong và ngoài huyện ủng hộ thêm tiền, nguyên vật liệu, ngày công để xóa nhà tạm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân dọn dẹp, vệ sinh, tu sửa nhà cố gắng không để phát sinh thêm nhà tranh tre dột nát.

Theo kế hoạch hết năm 2018, huyện Tân Uyên phấn đấu sẽ xóa thêm 163 nhà tạm, nâng tỷ lệ nhà đạt chuẩn lên trên 80%, có thêm xã Trung Đồng đạt tiêu chí về nhà ở dân cư. Để đạt được mục tiêu này, ngoài kinh phí hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, các doanh nghiệp, rất cần sự thay đổi về tư duy sản xuất, tập trung phát triển kinh tế của người dân địa phương để có thêm thu nhập, tích lũy tiền xây dựng nhà ở, góp phần mang lại diện mạo vùng NTM cho vùng quê Tân Uyên ngày một khang trang.

Khánh Huyền

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: