10:11 | 22/04/2019

Tây Bắc: Nắng nóng liên tục, nhiều tỉnh có rừng bốc cháy

(Xây dựng) – Do thời tiết cực đoan nên trên địa bàn các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Lai Châu đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng.


Đám cháy ở huyện Trạm Tấu, Yên Bái.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Văn Liễu - Phó Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái cho biết: Vào ngày 19/4, khi quần chúng nhân dân báo cáo với chính quyền địa phương biết có đám cháy đang âm ỉ trên những cánh rừng tự nhiên xã Xà Hồ, cách trung tâm huyện đến gần 20km, đèo dốc khó đi, lãnh đạo UBND huyện Trạm Tấu đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền địa phương huy động gần 1.000 người tham gia chữa cháy. Chủ lực là các lực lượng kiểm lâm, công an viên, dân quân tự vệ, thanh niên xung kích và người dân băng rừng cứu lửa.

Sang đến ngày 20/4, thấy lửa vẫn còn âm ỉ, rải rác tại xã Xà Hồ, UBND huyện đã vận động tinh thần nhân dân để điều động thêm hơn 100 người là cán bộ và nhân dân của xã Hát Lừu bên cạnh sang tham gia chữa cháy tại xã Xà Hồ. Lực lượng cứu hộ đã tham gia phát dọn đường băng cản lửa và áp dụng các biện pháp chữa cháy có thể giảm thiểu tối đa các thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Cũng theo ông Liễu, đến chiều tối 21/4, về cơ bản các đám cháy đã được khống chế, không để lây lan trên diện rộng. Diện tích rừng bị cháy chủ yếu là cây bụi và lau lách, không ảnh hưởng đến diện tích rừng trồng và rừng khoanh nuôi tái sinh, nên thiệt hại về rừng cũng không đáng kể về giá trị.


Ở Thuận Châu, Sơn La cũng xảy ra cháy rừng.

Hiện tại, UBND huyện Trạm Tấu đã chỉ đạo các lực lượng chức năng thống kê diện tích bị thiệt hại, điều tra nguyên nhân cháy. Các tổ công tác phụ trách xã trực tiếp có mặt tại các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các phương án phòng cháy, nhất là trong thời điểm nắng nóng và có gió Lào thổi mạnh, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Ông Hà Quyết Nghị - Phó Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Sơn La cho biết: Liên tiếp trong những ngày vừa qua trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng trên diện rộng. Cụ thể, vào ngày 20/4 tại khu vực bản Hua Ty (xã Co Mạ, huyện Thuận Châu) đã xảy ra một vụ cháy rừng. Chi cục kiểm lâm tỉnh Sơn La đã nhanh chóng phối hợp cùng chính quyền huyện Thuận Châu và xã Co Mạ huy động trên 300 người tiến hành chữa cháy. Tuy nhiên, do trời nắng nóng, kèm theo gió to nên khoảng 60ha rừng trồng từ năm 2016 đã bị ngọn lửa thiêu rụi, không có khả năng phục hồi. Trước tình hình thời tiết tiếp tục nắng nóng như hiện nay, cơ quan chức năng cảnh báo các cánh rừng trên địa bàn tỉnh Sơn La có khả năng xảy ra cháy rừng ở cấp độ 5, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Hiện tại, để đề phòng chống cháy rừng, UBND tỉnh Sơn La đã gửi công điện về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng đến tất cả các ngành liên quan, các huyện, thành phố, các đơn vị chủ rừng. Theo đó, các đơn vị tăng cường lực lượng, phương tiện ứng trực tại các địa bàn trọng điểm về cháy rừng; tuyên truyền nhân dân không được đốt nương làm rẫy; kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao.

Lãnh đạo Chi cục kiểm lâm tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các Hạt kiểm lâm, các Ban quản lý rừng đặc dụng phòng hộ trên địa bàn toàn tỉnh thường xuyên trực 24/24h; đồng thời các đơn vị nói trên cần phối hợp với chính quyền địa phương bố trí lực lượng để làm nhiệm vụ khi có cháy rừng.


Một đám cháy khác ở Thuận Châu, Sơn La.

Trong báo cáo nhanh của Chi cục kiểm lâm Lai Châu thì tính đến ngày 20/4 do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài, đã khiến cho các cánh rừng trên địa bàn tỉnh Lai Châu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đã xảy ra hàng chục vụ cháy rừng và thảm thực vật, gây thiệt hại cho một số diện tích rừng trồng và rừng tái sinh trên địa bàn. Ngày 18/4, xảy ra 5 vụ cháy tại các xã Nậm Cần (huyện Tân Uyên), Nậm Manh, Nâm Ban (huyện Nậm Nhùn), Ma Quai (huyện Sìn Hồ) và Nùng Nàng (huyện Tam Đường). Trước tình hình có nguy cơ cháy rừng trong diện rộng, đặc biệt những cánh rừng có lượng phủ bì, thảm thực vật dày, UBND tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các huyện phải chủ động phòng cháy, khi cần phải huy động ngay lực lượng tại chỗ; Được phép huy động hàng nghìn người tại địa phương như: Dân quân, kiểm lâm, bộ đội và người dân địa phương tiến hành dập lửa.

Được biết, toàn tỉnh Lai Châu có tổng diện tích rừng trên 445 nghìn ha, độ che phủ đạt gần 50%, trong đó rừng tự nhiên chiếm trên 427 nghìn ha, rừng trồng hơn 18 nghìn ha. Trước thời tiết nắng nóng trong những ngày qua, địa phương đã thành lập ba tổ công tác và đang tăng cường kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống cháy rừng tại các huyện, thành phố.

Còn theo Chi Cục Kiểm lâm Lai Châu cho biết: Đến nay diện tích rừng và diện tích thảm thực vật bị thiệt hại do cháy đang được các lực lượng chức năng thống kê. Ban Chỉ đạo phòng chống cháy rừng cấp tỉnh cũng đã thành lập các đoàn công tác và yêu cầu chính quyền địa phương các cấp duy trì chế độ trực phòng cháy chữa cháy rừng 24/24 giờ để nhằm tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Đức Hải – Đà Giang

Các bài đã đăng: