09:28 | 23/09/2019

Thái Nguyên: Mưa lũ đi qua tình người để lại

(Xây dựng) - Đã hai tuần lễ trôi qua, người dân TP Thái Nguyên vẫn còn chưa hết bàng hoàng khi một trận mưa lũ lớn nhất trong nửa thế kỷ qua đổ xuống đất này. Thiên tai gây thiệt hại nặng nề về người và của, nhưng mưa lũ đi qua, tình người để lại.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên bám sát cơ sở, động viên, đôn đốc thành phố phòng chống và khắc phục thiên tai.

Lật lại trận thiên tai nghịch tặc, rạng sáng 10/9/2019, Thủ đô gió ngàn đang ấm áp trong giấc ngủ giữa thu thì một trận mưa lớn bất thần đổ xuống. Mưa lớn kéo dài (lượng mưa tại xã Phúc Trìu lên đến 361mm), kèm theo sấm sét, lốc xoáy dữ dội.

Chỉ trong phút chốc, nước trời chia cắt địa bàn dân cư, nhà cửa chìm trong nước lũ, giao thông ách tắc, gió giật cây cối ngả nghiêng, tường xây sập đổ cướp đi sinh mạng 3 người. Sấm sét còn đánh chết 3 con lợn tạ trong chuồng.

Thái nguyên sơ bộ thống kê thiệt hại kinh tế tới 3.725 triệu đồng. Trong đó, công trình xây dựng nhà cửa, trường học, đường sá giao thông 580 triệu đồng; công nghiệp 1.545 triệu đồng; nông nghiệp, ngư nghiệp, chăn nuôi thiệt hại 440 triệu đồng; 52 ôtô bị hư hỏng vì ngâm sâu dưới nước.

Lưới điện quốc gia được trả lại cho Thái Nguyên trước lúc đô thị lên đèn (17h cùng ngày) sau đại nạn thiên tai.

Khi thủy thần đại náo, tuy có bị bất ngờ trong đêm tối, nhưng Thái Nguyên đã ứng phó kịp thời, vững vàng chống chọi với dòng nước dữ. Thành phố đã ban hành Văn bản số 1677/UBND-KT và Công điện số 05/CĐ-BCH hỏa tốc đến từng cơ quan, đơn vị làm cơ sở pháp lý triển khai phương án cứu hộ, cứu nạn đã định, đồng thời hoãn tất cả các cuộc hội họp chưa cần thiết tập trung lực lượng chống chọi với bão lũ. Các tổ nhóm công tác kiểm tra phòng chống thiên tai từ thành phố đến phường xã bám sát cơ sở nguy cơ lụt úng cao và các công trình xung yếu như hồ Núi Cốc, hệ thống tiêu thoát nước đô thị, công trình đang xây dựng dở dang...

Với phương châm 4 tại chỗ, địa phương đã huy động tối đa vật tư, ôtô, ca nô, xuồng máy, phao cứu sinh, bao cát… và các trang thiết bị chuyên dụng, kịp thời ứng cứu cho các vị trí xung yếu.

Trận mưa lũ lớn nhất trong nửa thế kỷ qua bất thần đổ xuống đô thị Thái Nguyên (Ảnh: Nguyễn Cương).

Lực lượng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn đông đảo gồm: 621 cán bộ chiến sĩ quân đội đóng quân trên địa bàn; 346 cán bộ, chiến sỹ Công an; 300 cán bộ, nhân viên ngành Điện lực... cùng với trên 280 phương tiện ôtô, xuồng máy tham gia khắc phục hậu quả, cứu nạn.

Hình ảnh cảm động về những người lính từ các đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn và các chiến sĩ Công an đội mưa, mình trần trong dòng nước dữ giúp dân vượt lũ, giải cứu an toàn 32 người dân, chủ yếu là người già và trẻ em ở 3 phường xã: Quang Vinh, Tân Lập, Quyết Thắng và 2 tổ dân phố (số 17,18) phường Gia Sàng, nhà cửa chìm sâu trong nước, không một tấm phao cứu sinh trong nguy kịch. Những cây cầu của lòng người, giúp đỡ du khách thoát hiểm khi đường bộ biến thành sông, tầng hầm siêu thị biến thành hồ. Sắc phục áo vàng trẫm mình trong nước lạnh, cùng người dân địa phương đẩy những chiếc ôtô qua vùng nước ngập. Phường Gia Sàng giải cứu gần 50 chiếc xe ôtô bị chìm trong nước, dưới tầng hầm siêu thị. Điện lực TP đã khắc phục ngay sự cố trạm biến áp 110KV Đán, trả lại điện lưới quốc gia cho đô thị trước lúc lên đèn (17h cùng ngày).

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai xuất quân kịp thời tại nơi xung yếu (Ảnh: Báo Thái Nguyên).

Trong cơn hoạn nạn mới thấu tình người. Nước trời đường đột dâng cao, khi đô thị còn trong giấc ngủ, người phát giác lũ sớm đã cấp báo cho láng giềng cùng chống lũ lụt. Người có thuổng cầm thuổng, có cuốc dùng cuốc... đoàn kết khơi thông cống rãnh, mở nắp tấm đan, để nước tiêu thoát nước nhanh, đồng thời cắm biển cảnh báo vị trí nguy hiểm, chăng dây phân định an toàn các đoạn đường bị ngập sâu trong nước, phía dưới có cống rãnh ngầm nguy hiểm mà mắt thường không trông thấy.

Còn biết bao nét đẹp trong khu dân cư còn ẩn danh. Hộ ở nơi khô ráo, tự tâm dồn dịch nhà cửa, đón láng giềng nhà bị ngập sâu trong nước đến ở, tá túc chờ ngày nước rút. Hũ gạo chia đôi, mớ rau cũng sẻ nửa. Hàng trăm người ở chung cư Tiến Bộ, thuộc phường Quang Vinh nay còn chưa tìm lại được người đã giúp mình qua cơn “bĩ cực”, để trả nghĩa.

Các đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn cử 621 cán bộ, chiến sĩ đến khu dân cư, giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Thái Nguyên còn nghèo, đồng thu đồng bổ còn phải chắt chiu, vẫn cởi lòng hỗ trợ cho thân nhân 3 người xấu số 12 triệu đồng và hỗ trợ phương tiện đưa thi thể nạn nhân về quê hương mai táng. Thành phố chi ngay 3 tỷ đồng cho 8 trường học để sửa chữa ngay trường sở bị thiên tai, không để học sinh bị thất học dài ngày. Trung tâm Y tế thành phố được khẩn trương giao 300 triệu đồng mua vật tư, hóa chất khử trùng tiêu độc đảm bảo vệ sinh môi trường sau mưa lũ.

Thái Nguyên, người người kề vai chung sức khắc phục hậu quả thiên tai. Thành phố đã khôi phục sản xuất, ổn định đời sống xã hội sau lũ lụt. Một nét đẹp văn hóa, mưa lũ đã đi qua tình người còn để lại.

Vũ Phong Cầm

Các bài đã đăng: