22:18 | 15/05/2019

Tháng Năm, con lại nhớ Người!

(Xây dựng) - Tháng Năm! Khi tia nắng chói chang gọi hạ về, khi ve sầu râm ran trong vòm lá cũng là lúc những người con đất Việt đang hướng về Bác Hồ với tất cả tấm lòng thành kính và thương nhớ, lại càng khắc sâu thấm thía và biết ơn công lao trời biển của Người.


Các du khách và học sinh viếng thăm quê hương Nam Đàn (Nghệ An) nhân dịp sinh nhật Người.

Mãi khắc ghi tấm lòng vị lãnh tụ kính yêu

Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một bản anh hùng ca, một tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa yêu nước, phẩm chất cộng sản, trí tuệ uyên bác, đạo đức cách mạng trong sáng và là sự cổ vũ lớn lao đối với các thế hệ người Việt Nam.

Hồ Chí Minh - tên của Người đã khắc sâu vào linh hồn đất nước. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, cách mạng nước ta đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Đó là thắng lợi của cách mạng tháng Tám và việc thành lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Nhà nước do dân làm chủ đầu tiên trong lịch sử dân tộc. Đó là thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, giải phóng hoàn toàn miền Bắc, xây dựng hậu phương lớn cho công cuộc đấu tranh thống nhất nước nhà. Đó còn là thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước vào kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Đó cũng là thắng lợi bước đầu với những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế mà hiện nay nhân dân ta đang tiến hành.

Người đã để lại cho chúng ta và các thế hệ mai sau một gia tài đồ sộ, một di sản hết sức quý báu, đó là: Tư tưởng Hồ Chí Minh; Thời đại Hồ Chí Minh và Tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Sinh thời, vào ngày sinh nhật của mình, Bác thường đi làm việc, thăm hỏi một nơi khác để tránh những nghi lễ phiền phức tốn kém. Có năm, vào dịp ngày sinh của mình, Bác sang công tác ở Trung Quốc. Một số đồng chí ở đây biết ngày sinh của Bác nên chuẩn bị chúc thọ, Người đã nói: “Tôi sang đây vào dịp này là để tránh việc chúc thọ trong nước. Vì vậy, tôi yêu cầu các đồng chí cũng không tổ chức chúc thọ tôi ở đây”.

Ngày 19/5/1946: Lần đầu tiên một hình thức mừng sinh nhật được tổ chức như để biểu thị khối đại đoàn kết của toàn dân quanh vị lãnh tụ của một quốc gia non trẻ đang đương đầu với những thử thách to lớn. Hôm đó, tại Bắc Bộ phủ, Bác Hồ đã tiếp đại biểu thiếu nhi Thủ đô, tự vệ, hướng đạo sinh và các đại biểu Nam Bộ đến chúc thọ, Bác đã chụp ảnh chung với các cháu thiếu nhi và nói chuyện với các đại biểu Nam Bộ. Đáp lại tình cảm của mọi người, Bác nói “Thật ra, các bác ở đây làm to sinh nhật tôi, chứ tuổi 56 chưa có gì đáng chúc thọ, cũng hãy còn như thanh niên cả, mà trước các anh, các chị, trước cảnh em vui ở Bắc đây, tôi thật thấy làm xấu hổ rằng trong Nam chưa được thái bình”.

Ngày 19/5/1947: Giữa lúc chiến tranh lan rộng ra cả nước, sinh nhật Bác diễn ra tại một địa điểm bí mật trên chiến khu ở Sơn Dương (Tuyên Quang) chỉ với một bó hoa rừng của những người thân cận tặng người đứng đầu cuộc kháng chiến. Nhưng Bác đã dành bó hoa ấy để đi viếng người cấp dưỡng của mình vừa qua đời vì sốt rét.

Ngày 19/5/1949, trong lúc tình hình chiến sự đang ác liệt, Bác không muốn tổ chức lễ mừng sinh nhật của mình. Để trả lời một số cán bộ đề nghị tổ chức sinh nhật mình, Người đã làm bài thơ “Không đề”:

“Vì Nước nên chưa nghĩ đến nhà

Năm mươi chín tuổi vẫn chưa già

Chờ cho kháng chiến thành công đã

Bạn sẽ ăn mừng sinh nhật ta”.

Ngày 19/5/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm nhà máy xe lửa Gia Lâm Hà Nội, nói chuyện với những cán bộ, công nhân nhà máy Người căn dặn “muốn thi đua cho có kết quả thì phải đoàn kết, phổ biến kinh nghiệm cho nhau, bền gan và cố gắng học tập”.

Ngày 19/5/1963, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa II năm 1963 khai mạc đúng vào dịp chuẩn bị kỷ niệm lần thứ 73 ngày sinh của Bác. Trong kỳ họp này, các đại biểu Quốc hội đã nhất trí đề nghị Quốc hội trao tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh Huân chương Sao Vàng - Huân chương cao quý nhất của Nhà nước Việt Nam. Biết tin, Bác nói: “Miền Nam thật là xứng đáng với danh hiệu “Thành đồng Tổ quốc” và xứng đáng được tặng Huân chương cao quý nhất, vì những lẽ đó, tôi xin Quốc hội đồng ý thế này: Chờ đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Tổ quốc hòa bình, thống nhất, Bắc - Nam sum họp một nhà, Quốc hội sẽ cho phép đồng bào miền Nam trao cho tôi Huân chương cao quý. Như vậy thì toàn dân ta sẽ sung sướng vui mừng”.

Những năm sau đó cứ đến dịp kỷ niệm ngày sinh của mình, Bác thường dặn trước các địa phương, các cơ quan là không nên tổ chức chúc thọ linh đình, vì Bác sợ tốn thời giờ, tiền bạc của nhân dân, trong lúc đời sống và cuộc chiến đấu của nhân dân còn khó khăn, gian khổ…

Sinh nhật lần thứ 78 của mình, Bác không “vắng nhà” như những năm trước mà dành tất cả thời gian, tập trung suy nghĩ, sửa chữa bản “Di chúc” - tài sản vô giá của Người để lại cho dân tộc Việt Nam. Năm đó, Bác viết thêm vào “tài sản” của mình một số nội dung cụ thể, căn dặn những việc phải làm ngay sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước thắng lợi là hàn gắn vết thương chiến tranh, chỉnh đốn Ðảng; chăm lo đời sống của nhân dân… Những lời căn dặn, chỉ dẫn thiêng liêng và tình cảm thiết tha của Người đã trở thành mệnh lệnh trái tim đối với mỗi người dân Việt Nam không chỉ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước mà còn là cương lĩnh hành động của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc hiện nay.

Sự từ chối lễ nghi phiền phức của vị Chủ tịch nước, lãnh tụ tối cao của Ðảng trong dịp kỷ niệm ngày sinh của mình thể hiện sự khiêm tốn, giản dị, đó là bản chất của “người đầy tớ của nhân dân”. Nhân cách ấy, sự cao thượng ấy càng làm cho hình ảnh Bác Hồ trở nên cao đẹp và là tấm gương mẫu mực về đức tính khiêm tốn và nhân cách cao cả.

Năm nay, chúng ta kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vào thời điểm đất nước ta đã trải qua hơn 30 năm đổi mới, trong bầu không khí hào hùng và xúc động của những ngày kỷ niệm lớn của dân tộc, những người con đất Việt càng thương nhớ, biết ơn công lao trời biển của Bác và nguyện mãi mãi đi theo con đường Người đã chọn.

Tấm lòng của Bác với Hà Tĩnh

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho mảnh đất miền Trung nói chung, Hà Tĩnh nói riêng nhiều tình cảm, sự quan tâm đặc biệt. Đã hơn 60 năm kể từ lần đầu tiên Bác đặt chân lên vùng đất Hà Tĩnh nhưng đó là những kỷ niệm không thể quên của các thế hệ cán bộ và nhân dân nơi đây. Lời dặn dò của Người “Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên” (ngày 15/6/1957) đã trở thành kim chỉ nam cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hà Tĩnh ra sức phấn đấu, rèn luyện để xây dựng quê hương phát triển bền vững.

Theo lời dặn của Người, thời gian qua Hà Tĩnh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo; nắm chắc, bám sát các chỉ đạo của Trung ương, cụ thể hóa một cách sáng tạo, sinh động vào thực tế của địa phương. Đồng thời, tích cực phối hợp với các cơ quan Trung ương trong việc sơ, tổng kết các nghị quyết; chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, đóng góp cơ sở thực tiễn để Trung ương ban hành các chỉ đạo, định hướng...

Tỉnh cũng đã chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm về phát triển kinh tế, đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn để đưa vào khai thác làm động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào: Là một trong những địa phương thuộc top đầu về thu hút đầu tư, nhất là đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hương tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào sâu rộng, thu hút nhiều nguồn lực đầu tư của các thành phần kinh tế trong tỉnh; TP Hà Tĩnh đi lên đô thị loại II...

Sáng 15/5/2019, tại Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh, Đảng bộ, Chính quyền và đông đảo người dân Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức lễ báo công với Bác. Bí thư Tỉnh uỷ Lê Đình Sơn nêu rõ: “Thực hiện tâm nguyện trong di chúc thiêng liêng của Người, Hà Tĩnh tiếp tục dành kết quả nổi bật trên các lĩnh vực: Kinh tế tăng trưởng cao, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh có nhiều cách làm sáng tạo và chuyển biến tích cực…”.

Trước anh linh của Người, đồng chí Bí thư cũng bày tỏ lòng biết ơn vô hạn. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh nguyện hứa tiếp tục kiên định bản lĩnh chính trị; nâng cao đạo đức cách mạng; đoàn kết một lòng vượt qua mọi khó khăn thách thức; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân…

Hình ảnh, tư tưởng, đạo đức và tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khắc sâu trong tâm khảm của mỗi cán bộ, Đảng viên, mỗi chiến sĩ cũng như trong lòng mỗi người dân. Những lời căn dặn của Bác, những điều mong muốn của Bác với Hà Tĩnh luôn hiện diện và là kim chỉ nam trên mỗi chặng đường đi lên của mảnh đất miền trung anh hùng.

Tâm Uyên

Các bài đã đăng: