22:27 | 15/03/2019

Thanh Hóa: Chia sẻ kinh nghiệm cấp nước an toàn

(Xây dựng) - Ngày 15/3 tại Thanh Hóa, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Viện Dân số và Phát triển tổ chức Hội thảo kế hoạch cấp nước an toàn (KHCNAT) 2 tỉnh Thanh Hóa và Hà Nam nhằm chia sẻ kinh nghiệm những năm qua và định hướng hoạt động các giai đoạn tiếp theo.


Quang cảnh Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có đại diện Bộ Xây dựng, tỉnh Thanh Hóa, Hà Nam, Tổ chức y tế thế giới và các chuyên gia.

Tại Hội thảo, các đại biểu được giới thiệu tổng quan về KHCNAT như: Vì sao phải có KHCNAT, KHCNAT là gì, KHCNAT được xây dựng và thực hiện như thế nào, quá trình của KHCNAT, các lợi ích của KHCNAT, những khó khăn và thách thức; Chương trình triển khai cấp nước an toàn tại Việt Nam từ năm 2016 đến nay: Hoạt động, các kết quả đạt được và bài học kinh nghiệm; Thực trạng về hoạt động KHCNAT của 2 tỉnh Thanh Hóa và Hà Nam: Hoạt động, kết quả, bài học kinh nghiệm và những thuận lợi, khó khăn; Đánh giá nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật về KHCNAT tại 2 tỉnh Thanh Hóa và Hà Nam...

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: Ngay sau khi Thông tư 08/2012/TT-BXD của Bộ Xây dựng có hiệu lực, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo cấp nước an toàn và ban hành Quy chế hoạt động. Đồng thời, trong quá trình hoạt động, để phù hợp với yêu cầu thực tế, năm 2016, Sở Xây dựng đã tham mưu cho UBND tỉnh kiện toàn Ban chỉ đạo lần thứ nhất.

Việc thành lập Ban chỉ đạo cấp nước an toàn của tỉnh đã giúp việc chỉ đạo thực hiện KHCNAT đi vào nền nếp hơn, có sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan quản lý về cấp nước trên địa bàn. UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo quán triệt đến các cấp, các ngành liên quan và địa phương trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện Thông tư 08 của Bộ Xây dựng, góp phần không nhỏ giảm tỷ lệ thất thoát nước, chất lượng nguồn nước được cải thiện, người dân được hưởng lợi nhiều từ công tác quản lý này.

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã thảo luận, đề xuất KHCNAT và hoạt động của Ban chỉ đạo 2 tỉnh Thanh Hóa và Hà Nam trong năm 2019 và những năm tiếp theo; Xây dựng bộ chỉ số giám sát chất lượng nước tại địa bàn 2 tỉnh Thanh Hóa và Hà Nam; Tập huấn nâng cao năng lực về KHCNAT.

Chiều cùng ngày, các đại biểu đi tham quan nhà máy nước Hàm Rồng, nghe đại diện nhà máy giới thiệu về nhà máy và việc triển khai KHCNAT.

Trần Cường

Các bài đã đăng: