19:50 | 13/06/2019

Thanh Hóa: Cựu Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế tổ chức khám bệnh “chui”?

(Xây dựng) - Từ thông tin phản ánh của dư luận về việc phòng khám Việt Nhật II, số 35, khu 4, thị trấn Hậu Lộc, Thanh Hóa hoạt động khi chưa được cấp phép và có nhiều sai phạm. Phóng viên (PV) Báo điện tử Xây dựng đã vào cuộc xác minh, tìm hiểu, kết quả cho thấy phản ánh trên là hoàn toàn có cơ sở.

Biển quảng cáo nội dung không đúng quy định của phòng khám Việt Nhật II.

Trong vai người đi khám chữa bệnh, PV đã trực tiếp quan sát, ghi nhận những hoạt động tại phòng khám này. Sai phạm đầu tiên đập vào mắt PV là nội dung ghi trên tấm biển quảng cáo hoàn toàn không có số Giấy phép hoạt động, tên bác sỹ phụ trách chuyên môn và thời gian làm việc (như quy định của ngành Y tế). Thay vào đó, biển chỉ có tên phòng khám, địa chỉ, số điện thoại và chuyên khoa “Nhi”.

Tiếp đó, sau khi qua khâu khám bệnh, PV được kê đơn và mua thuốc ngay tại chỗ, mặc dù theo quy định tại Nghị định 176/22013 về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế (Điều 6 - Các hành vi bị cấm) đã nêu rõ “người hành nghề (Bác sỹ tại phòng khám – PV) không bán thuốc cho người bệnh dưới mọi hình thức”. Đáng lo ngại hơn, chiếc tủ thuốc trông như tủ đựng hồ sơ được đặt ngay dưới chân cầu thang, hoàn không đảm bảo an toàn, hiệu quả sử dụng thuốc tân dược theo quy định ngặt nghèo của ngành Y tế.

Tủ thuốc được “ngụy trang” dưới chân cầu thang.

Sau lần thâm nhập thực tế, PV đã điện thoại vào số ghi trên biển quảng cáo của phòng khám và được một người xưng tên Hùng (chủ phòng khám) cho số điện thoại khác và yêu cầu làm việc với người quản lý là Mai Văn Thịnh. Ngày 10/6/2019, PV đã làm việc với ông Thịnh, tại thời điểm này, ông Thịnh không đưa ra được Giấy phép hành nghề do Sở Y tế cấp. Theo ông này cho biết, hiện tại phòng khám đã hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và đang chờ được cấp phép nên “chưa đi vào hoạt động chính thức”. Do đó, bệnh nhân đến đây mới chỉ để “ghi tên” chờ được khám khi phòng khám được cấp phép. Cũng theo ông Thịnh, có 2 bác sỹ là Hùng và Hải thay phiên làm việc tại đây.

Tiếp tục xác minh vụ việc, ngày 12/6, PV đã có buổi làm việc với ông Bùi Hồng Thủy - Trưởng Phòng Quản lý hành nghề Y – Dược tư nhân, Sở Y tế Thanh Hóa. Theo ông Thủy, phòng khám Việt Nhật II mới vừa được Sở Y tế cấp phép hoạt động “khoảng một, hai ngày nay”, và người đứng tên xin phép là ông Nguyễn Vinh Hùng - Nguyên là Phó chánh Thanh tra Sở Y tế Thanh Hóa (đã nghỉ hưu). Cũng theo ông Thủy, phòng khám này chỉ đăng ký duy nhất một người phụ trách chuyên môn là ông Hùng. Như vậy, phòng khám Việt Nhật II lại tiếp tục vi phạm quy định về việc khám chữa bệnh. Bởi theo người quản lý tên Thịnh thừa nhận trong buổi làm việc với PV, tại đây có hai bác sỹ thay phiên trực để khám cho cho bệnh nhân.

Trước những chứng cứ mà PV cung cấp về sai phạm của phòng khám này (khám chữa bệnh khi chưa có Giấp phép hoạt động, bán thuốc sai quy định...), ông Thủy đã khẳng định sẽ nhanh chóng tổ chức kiểm tra, xử lý theo đúng quy định, tuyệt đối không nể nang, bao che.

Trở lại với buổi làm việc với người quản lý phòng khám cũng như thực tế diễn ra tại đây. Có thể khẳng định thông tin của người quản lý về phòng khám chưa chính thức hoạt động chỉ là ngụy biện. Bởi theo người dân thị trấn Hậu Lộc cho biết, cơ sở này đã hoạt động từ vài tháng trước. Thêm nữa, thời điểm PV thâm nhập thực tế, hoạt động khám bệnh, bán thuốc tại đây vẫn đang diễn ra một cách bình thường, ổn định. Như vậy, rõ ràng phòng khám này đã hoạt động “chui” một thời gian dài khi chưa được cấp phép. Ngoài ra, còn vi phạm nghiêm trọng quy định về việc bán thuốc tại chỗ; một trong hai bác sỹ khám bệnh không được đăng ký trong giấy phép.

Những hành vi này, theo quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế đều có mức xử phạt khá cao. Trong đó, tại Mục 6, Điều 29 “vi phạm quy định về điều kiện hoạt động và sử dụng Giấy phép hoạt động..” đã nêu “phạt tiền từ 50.000.000 đồng – 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: (a) cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động...”.

Thực tế trên đã cho thấy những vi phạm, sai phạm diễn ra tại phòng khám Việt Nhật II là rõ ràng. Đáng quan tâm hơn, người đứng tên chủ phòng khám, chịu trách nhiệm về hoạt động tại đây là ông Nguyễn Vinh Hùng - Nguyên Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế, với cương vị trên, chắc chắn ông Hùng nắm rõ hơn ai hết những quy định về hoạt động khám chữa bệnh tư nhân. Hơn nữa, chính ông cũng đã từng kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc vi phạm trong lĩnh vực này. Vậy lẽ ra, từng là người mang trọng trách kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý hoạt động khám chữa bệnh nói riêng và các hoạt động trong ngành Y tế nói chung, ông phải là người gương mẫu trong việc chấp hành quy định của luật pháp. Nhưng ông đã làm ngược lại với hàng loạt sai phạm trong hoạt động tại phòng khám của mình. Phải chăng cựu Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế cho rằng, với những mối quan hệ đồng nghiệp cũ, với cương vị đã từng đảm trách trong thời gian công tác, mọi sai phạm, vi phạm của ông sẽ được đồng nghiệp cũ “thông cảm bỏ qua”.

Dư luận đang chờ đợi sự vào cuộc, xử lý nghiêm minh của Sở Y tế Thanh Hóa và chính quyền huyện Hậu Lộc đối với những sai phạm diễn ra tại phòng khám Việt Nhật II.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin về vụ việc này.

Đào Nguyên

Các bài đã đăng: