09:54 | 21/03/2019

Thanh Hóa: Mực nước sông Mã xuống thấp khiến hàng nghìn giếng nước trơ đáy

(Xây dựng) - Gần 1.000 giếng nước của các hộ dân sống ven khu vực sông Mã đoạn chảy qua địa phận xã Yên Thọ, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa bỗng nhiên trơ đáy, khiến cuộc sống người dân nơi đây bị đảo lộn vì thiếu nước sạch.

Hàng trăm giếng nước bổng nhiên cạn nước

Theo nội dung phán ảnh của người dân xã Yên Thọ, huyện Yên Định tỉnh Thanh Hóa thì nhiều tháng qua, gần 1.000 giếng nước của các hộ dân bỗng nhiên cạn, khiến cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn vì ngày ngày phải sống trong cảnh thiếu nước.

Bà Vần một người dân xã Yên Thọ cho biết: “Nhiều tháng qua giếng nhà tôi bỗng nhiên mất nước trơ đáy, nên phải thuê thợ về khoan cho sâu thêm để lấy nước sinh hoạt, nhưng vẫn thiếu nước”.

Còn ông Nghĩa cũng trú tại xã Yên Thọ cho hay: “Mới đầu tôi tưởng giếng nhà tôi bồi lắng nên cạn trơ đáy đã mướn thợ về khoan thêm giếng khác, nhưng khi khoan giếng khác vẫn không có nước”.

Nhiều tháng qua mực nước sông Mã xuống thấp

Một số người dân nơi đây cho rằng nguyên nhân nước giếng của họ cạn là do mực nước sông Mã xuống thấp nhất trong nhiều năm qua. Theo quan sát của phóng viên, hiện tại mực nước sông Mã chảy qua xã Yên Thọ đang xuống rất thấp, những điểm bồi lặng ở lòng sông trước kia nay đã lộ thiên.

Đại diện UBND xã Yên Thọ cho biết: “Tình trạng mất nước tại các giếng từ trước đến nay chưa từng xảy ra tại địa phương. Mới đầu chỉ có vài hộ dân nhưng cho đến ngày 25/1, tình trạng này bắt đầu tăng với tổng số 450 hộ dân bị mất nước. Đến ngày 4/3, tổng số hộ dân bị mất nước sinh hoạt đã tăng lên gần 1.000 hộ tại 6/7 thôn của xã. Chính quyền địa phương cũng đã thống kê số hộ bị ảnh hưởng qua đó báo cáo UBND huyện và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đến nay, huyện và Sở cũng đã cử cán bộ về địa phương kiểm tra, xem xét và đánh giá tình hình”.

Được biết, mới đây cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cũng đã xác định nguyên nhân ban đầu khiến giếng của các hộ dân bị cạn là do mực nước sông Mã xuống thấp.

Trần Cường

Các bài đã đăng: