17:03 | 17/08/2019

Thanh Sơn (Phú Thọ): Chủ động trong phòng chống thiên tai

(Xây dựng) - Trong những năm qua, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ đã chịu ảnh hưởng không nhỏ của các đợt thiên tai. Nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản, ngay từ đầu năm 2019 UBND huyện Thanh Sơn đã có những phương án cụ thể về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) với phương châm “Chủ động phòng tránh - Đối phó kịp thời - Khắc phục hiệu quả”.


Năm 2018, ước tính thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn huyện Thanh Sơn là trên 268 tỷ đồng (Nguồn: Internet).

Cụ thể, huyện Thanh Sơn đã tăng cường vốn đầu tư công trình phòng, chống thiên tai (tu bổ, nâng cấp, sửa chữa đảm bảo an toàn hồ đập, kết hợp phục vụ dân sinh, phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội góp phần xây dựng nông thôn mới), đảm bảo an toàn cho các hồ, đập trong mùa mưa bão. Đến nay, hệ thống công trình đê điều trên địa bàn huyện cơ bản đã được cứng hóa, đảm bảo công tác phòng, chống lũ và các loại hình thiên tai khác. Các cống dưới đê được vận hành đóng mở kịp thời, an toàn phòng lũ. Trụ sở các cơ quan Nhà nước, trường học, các cơ sở văn hóa, tôn giáo... có thể kết hợp làm nơi tránh trú, sơ tán dân đang dần được kiên cố hóa từng bước. Phương tiện liên lạc cơ bản được đảm bảo.

Ngoài ra, huyện Thanh Sơn đã tập trung kiểm tra công tác chuẩn bị phòng, chống thiên tai, nhất là công tác 4 tại chỗ từ cấp huyện, cấp xã, cấp thôn đến các hộ gia đình ở vùng có nguy cơ cao về thiên tai, đảm bảo cụ thể, sát thực, phù hợp với nguồn lực của địa phương và cộng đồng dân cư; Tăng cường công tác cảnh báo dự báo bão, mưa lũ; Tiếp tục tuyên truyền phổ biến đến người dân về Luật Phòng, chống thiên tai; Tăng cường các trang thiết bị, tổ chức tập huấn kỹ thuật diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Xây dựng phương án sơ tán dân khu vực thường xảy ra sạt lở; Rà soát, bổ sung các phương tiện cứu hộ, cứu nạn tại các địa phương để chủ động cứu hộ, cứu nạn tại chỗ kịp thời khi có tình huống thiên tai xảy ra; Từng bước hình thành lực lượng cứu hộ, cứu nạn, cứu trợ chuyên nghiệp với sự tham gia của các lực lượng tình nguyện, thanh niên xung kích trong công tác phòng, chống, đối phó với thiên tai. Đồng thời, thực hiện tốt các chính sách xã hội, công tác cứu trợ thiên tai và khắc phục hậu quả mưa, bão, ổn định đời sống cho nhân dân, tái thiết và khôi phục sản xuất, môi trường sinh thái sau thiên tai.

Để công tác PCTT&TKCN có hiệu quả, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã được củng cố, kiện toàn và xây dựng kế hoạch phòng chống, giảm nhẹ thiên tai với những nhiệm vụ và biện pháp thực hiện một cách chi tiết, cụ thể bằng những nhóm công việc trước mắt và lâu dài.

Ông Kiều Đức Mạnh – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Sơn cho biết: Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, trong những năm qua tình hình thiên tai trên địa bàn huyện diễn biến khá phức tạp gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất của nhân dân, vì vậy công tác PCTT&TKCN được huyện hết sức quan tâm và chú trọng. Để làm tốt công tác này UBND huyện đã xây dựng và triển khai phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ), huy động khẩn cấp về nhân lực, vật tư, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm để kịp thời ứng phó với thiên tai. Khi có mưa bão, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN đều phân công lịch trực 12/24 hoặc 24/24 để có biện pháp kịp thời trước mọi tình huống.

“Thanh Sơn là huyện miền núi với địa hình đặc trưng là núi đồi có sườn dốc, bị phân cắt bởi nhiều thung lũng hẹp và trung bình. Do lượng mưa tập trung vào mùa hè, địa hình dốc nên thường có hiện tượng mưa lũ lớn, sói mòn, rửa trôi đất và gây lụt lội cho một số vùng, phá hủy các tuyến đường, chia cắt hệ thống giao thông liên xã và liên huyện nên công tác tìm kiếm cứu hộ cứu nạn gặp không ít khó khăn”, ông Mạnh cho biết thêm.

Còn nhớ năm 2018, huyện Thanh Sơn đã trải qua một trận mưa lũ lớn khiến nhiều công trình bị hư hại nghiêm trọng, giao thông bị chia cắt. Thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn bị cô lập, nhiều nhà dân bị ngập hoàn toàn. Nước lũ đổ về rất nhanh, cuốn theo hoa màu, tài sản của bà con nông dân. Ước tính thiệt hại trên địa bàn huyện khoảng trên 268 tỷ đồng.

Đức Cương

Các bài đã đăng: