15:28 | 13/03/2019

Think Playgrounds và triển vọng của nghề làm sân chơi tại Việt Nam

(Xây dựng) – Ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt, người đồng sáng lập doanh nghiệp xã hội Think Playgrounds đánh giá, nghề làm sân chơi vẫn còn rất nhiều không gian để phát triển tại Việt Nam và hoàn toàn có thể giúp những người đi theo con đường này sống tốt với nghề.


Việc làm sân chơi có thể trở thành một nghề sống tốt ở Việt Nam. (Ảnh: Thinks Playgrounds)

Từ một nhóm tình nguyện hoạt động vì cộng đồng, sau 2 năm hoạt động, Think Playgrounds (TPG) đã phát triển thành một doanh nghiệp xã hội đầu tiên ở Việt Nam với mục đích tìm kiếm những giải pháp đơn giản, hiệu quả và sáng tạo để xây dựng các sân chơi cho trẻ em sinh sống tại thành phố.

Vì sao nhóm tình nguyện Think Playgrounds chuyển hướng thành doanh nghiệp?

Năm 2014, Think Playgrounds bắt đầu gây tiếng vang khi xây dựng một sân chơi miễn phí cho trẻ em ở bãi giữa sông Hồng với kinh phí chỉ khoảng 10 triệu đồng. Sau đó, nhóm tình nguyện còn xây dựng nhiều sân chơi khác cho trẻ em sống ở thành phố, trước khi được tổ chức thành một doanh nghiệp xã hội vào năm 2016.


Ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt, người đồng sáng lập Thinks Playgrounds. (Ảnh: Hữu Mạnh)

Việc chuyển hướng thành một doanh nghiệp sẽ thay đổi tư duy hoạt động của Think Playgrounds. Trước đây, các thành viên TPG sẽ cống hiến giờ làm việc của mình vào những ngày cuối tuần để đóng góp cho cộng đồng, nhưng mô hình này sẽ không thể duy trì lâu dài, vì nguồn lực có hạn.

Hầu hết các nhóm tình nguyện đều rất sôi nổi trong thời kỳ sinh viên, nhưng khi bắt đầu đi làm và có gia đình, hoàn cảnh khách quan sẽ khiến mọi người khó theo đuổi các hoạt động vì cộng đồng.

Không muốn sứ mệnh tốt đẹp của TPG bị dở dang, những người sáng lập TPG đã quyết định chuyển hướng hoạt động, phát triển nhóm tình nguyện trở thành một doanh nghiệp để TPG tư duy và hoạt động theo thị trường. Khi đó, chỉ cần thị trường còn nhu cầu còn thì một doanh nghiệp như TPG không sợ thiếu đất sống và nhu cầu sân chơi là một thực tế không thể chối bỏ.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt cho biết: “Hà Nội rất thiếu các sân chơi, không chỉ sân chơi cộng đồng mà các sân chơi gia đình cũng rất thiếu. Các khu chung cư, trường học, khu resort, khách sạn... đều cần sân chơi cho trẻ em và cả người lớn để tạo ra một không gian công cộng giúp họ cảm thấy hạnh phúc”.

Nguyên nhân nào khiến nghề làm sân chơi chưa “hot”?

Với tư cách doanh nghiệp xã hội làm sân chơi cộng đồng chuyên nghiệp đầu tiên ở Việt Nam, TPG đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc thuyết phục mọi người cùng tham gia. Theo lời chia sẻ của ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt, TPG từng đến các trường Đại học về kiến trúc, xây dựng... để thuyết trình và định hướng nghề làm sân chơi cho sinh viên.


TPG đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những người mới tham gia cùng làm sân chơi. (Ảnh: Thinks Playgrounds)

TPG cũng từng tuyển nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế, xây dựng... vào làm ở công ty, nhưng không nhiều người có thể trụ lại để tiếp tục cống hiến vì đam mê.

“Sinh viên Việt Nam vốn cầu toàn nên thường sẽ chọn những hướng đi ít tính rủi ro hơn. Điều này đồng nghĩa với việc phải cạnh tranh với nhiều người hơn và đánh mất nhiều cơ hội để trải nghiệm thử thách mới, trở thành người mở đường giống như một Startup”, ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt chia sẻ.

Thực tế, doanh thu của nghề làm sân chơi chưa thể cao bằng nhiều công việc khác và đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều bạn trẻ chưa muốn thử sức với nghề làm sân chơi.

Nhưng theo đánh giá của ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt thì bất kỳ một ai cũng phải chấp nhận trải qua những việc làm khó khăn để trải nghiệm và trau dồi đầy đủ kỹ năng lẫn kinh nghiệm, trước khi nghĩ đến việc sở hữu một mức lương cao. Và TPG hoàn toàn có thể giúp các bạn trẻ nâng cao năng lực của bản thân.

Nghề làm sân chơi chắc chắn không thể mang lại cho các bạn những mức lương cao như thu nhập ở các Tập đoàn lớn, nhưng có thể mang lại cho bạn những trải nghiệm để bạn có thể học cách làm việc độc lập, hay làm chủ một dự án.

Nhiều sinh viên ra trường làm việc ở TPG đã được học những kỹ năng cơ bản cần thiết cho mọi công việc, từ việc viết email, cách làm chủ một dự án, xây dựng một sự kiện, thiết kế, thực hiện dự án...

Đây là những điều hiếm khi được dạy trong các trường học ở Việt Nam. Thực tế, hầu hết các bạn sinh viên ra trường ở nước ta đều chỉ có lý thuyết và các doanh nghiệp sẽ phải đào tạo lại từ đầu.

Nếu muốn sống tốt với nghề, các bạn phải chứng minh bản thân có đủ kỹ năng để làm nghề. Nhiều người không có kỹ năng để làm nghề, còn một số người lại không nghĩ làm sân chơi có thể trở thành một nghề. Để cải thiện tình trạng này cần phải có sự thay đổi từ cả 2 phía.

Con người hiện tại của TPG không đủ sức xây dựng sân chơi cho cả một cộng đồng. TPG chỉ có thể chú trọng đến các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội. Nhưng thực tế cho thấy, tất cả các thành phố ở Việt Nam đều có nhu cầu xây dựng sân chơi.

Chính vì vậy, TPG vẫn đang phải nỗ lực tìm kiếm thêm người đồng hành trong sứ mệnh xây dựng thêm nhiều sân chơi cho cộng đồng. Nhưng trước hết, TPG cần chứng minh cho mọi người thấy rằng, một doanh nghiệp xã hội xây dựng sân cộng đồng chuyên nghiệp hoàn toàn có thể sống tốt và phát triển mạnh mẽ hơn nữa từ việc tạo ra những sản phẩm có chất lượng quốc tế mang thương hiệu Việt Nam.

Nghề làm sân chơi có triển vọng lớn tại Việt Nam

Sau 5 năm hoạt động, Think Playgrounds đã xây dựng được 116 sân chơi trên khắp đất nước Việt Nam.

Hiện tại, TPG có tổng cộng 15 thành viên, bao gồm 6 nhân viên làm công việc văn phòng và 8 nhân viên làm việc trong nhà xưởng. Doanh nghiệp chuyên cung cấp sân chơi cho trường học, khu chung cư, khách sạn, khu nghỉ dưỡng... với diện tích từ 10 mét vuông đến cả hàng trăm mét vuông, chủ yếu là diện tích từ 50 – 100 mét vuông.


TPG làm sân chơi chủ yếu bằng đồ gỗ và lốp xe. (Ảnh: Thinks Playgrounds)

Theo tiết lộ của ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt, hoạt động làm sân chơi của TPG có những đặc thù riêng biệt so với những doanh nghiệp làm sân chơi khác tại Việt Nam.

Trước hết, vật liệu chủ yếu để TPG sản xuất đồ chơi là lốp xe và gỗ. Trong đó, nghề làm sân chơi từ đồ mộc đòi hỏi tư duy khác với nghề làm đồ chơi từ mộc, nghề mộc làm nội thất trong nhà, hay làm sân chơi từ vật liệu nhựa, sắt thép...

Bên cạnh đó, những người làm sân chơi từ đồ mộc phải cần phải sở hữu tư duy tổng hợp về thiết kế, cảnh quan, thiết kế sân chơi trong nhà, tái chế vật liệu cũ... vì những sân chơi của TPG đòi hỏi tính thẩm mỹ, nghệ thuật và thực tiễn rất cao. Chỉ có như vậy thì các sân chơi mới thực sự thu hút và tạo ra niềm vui cho trẻ em.

Trong nhiều trường hợp, người làm sân chơi phải quan sát những đứa trẻ chơi đủ lâu để biết khách hàng cần gì và tạo ra những đồ chơi phù hợp với nhu cầu của trẻ.

“Điều này giải thích tại sao những người làm sân chơi vẫn có thể sống tốt, dù trên thế giới đã có rất nhiều công ty sản xuất đồ chơi chuyên nghiệp. Khi bạn sản suất đồ chơi hàng loạt theo mô hình công nghiệp, các đồ chơi sẽ thiếu đi sự sáng tạo, khác biệt và khó đáp ứng được tính địa phương. Một tập đoàn sản xuất ở Mỹ khó có thể tạo ra một đồ chơi đặc thù ở Việt Nam”, ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt giải thích.


TPG đang hỗ trợ các nhóm tình nguyện mang sân chơi đến những khu vực còn gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: Thinks Playgrounds)

Ở Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp làm sân chơi và thị trường làm sân chơi đang cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đồng nghĩa rằng nhu cầu việc làm và nguồn nhân lực mới sẽ mang tính đột phá sẽ cao hơn. Nghề làm sân chơi đang cần những người trẻ có kỹ năng và sự sáng tạo để làm ra những sự khác biệt.

Mô hình hoạt động của TPG là doanh nghiệp xã hội nên sứ mệnh luôn hướng đến cộng đồng. Khi TPG bán được một sân chơi thì lợi nhuận của TPG vẫn hướng đến cộng đồng chứ không đơn giản chỉ là vì lợi nhuận cho bản thân doanh nghiệp. Đó là sứ mệnh của một doanh nghiệp xã hội.

Hiện nay, TPG vẫn đang hỗ trợ các nhóm tình nguyện mang sân chơi đến vùng sâu vùng xa, những khu vực còn gặp nhiều khó khăn. Trong tương lai, TPG vẫn đang tiếp tục theo đuổi sứ mệnh vì cộng đồng và tìm kiếm những cơ hội để thị trường làm ăn, mở thêm chi nhánh ở các thành phố lớn khác, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh.

Hữu Mạnh

Các bài đã đăng: