15:26 | 18/04/2019

Thư viện Hà Tĩnh - Đồng hành lan tỏa tình yêu đọc sách

(Xây dựng) – Nhân kỷ niệm ngày sách Việt Nam, thư viện Hà Tĩnh là đơn vị đồng hành, xây dựng và phát triển văn hóa đọc, triển khai nhiều hoạt động phong phú, đa dạng góp phần đưa phong trào đọc sách trở thành nét đẹp trong đời sống xã hội tỉnh Hà Tĩnh.

Thư viện Hà Tĩnh nhìn từ trên cao.

Với nhiều hình thức, quy mô, chương trình khác nhau trong ngày sách Việt Nam, 5 năm qua, hơn 20 ngàn cuốn sách, báo, tài liệu đã được thư viện Hà Tĩnh tổ chức trưng bày, triển lãm với rất nhiều chủ đề: “Kỷ niệm 60 Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh”, “Năm hữu nghị, hợp tác Việt - Lào”; “Biển đảo Việt Nam”; “Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên”; “Kỷ niệm 55 năm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh” và “Văn học cho thiếu nhi”... sự đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung đã thu hút được sự quan tâm của nhiều đối tượng bạn đọc khác nhau: Nhà nghiên cứu, phê bình văn học, giáo viên, cán bộ công chức viên chức, học sinh, sinh viên, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, bộ đội, công an…

Song song với đó, phong trào đọc sách và tặng sách được thư viện tỉnh duy trì hàng năm, trên 5.000 cuốn sách quyên góp được đã được gửi tặng đến các thư viện ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và các xã về đích Nông thôn mới.

Năm buổi nói chuyện chuyên đề trong chuỗi hoạt động ngày sách Việt Nam đã được tổ chức: Tác phẩm “Những suy nghĩ mới về truyện Kiều trong Thế kỷ XXI” nhân dịp kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du; tác phẩm “một điểm tinh hoa” của PGS.TS. Trần Thị Băng Thanh… Hàng năm, thư viện cũng tổ chức vinh danh cho 5 - 9 tủ sách gia đình, dòng họ có phục vụ cộng đồng đại diện cho rất nhiều tủ sách gia đình, dòng họ trong tỉnh. Việc tôn vinh tủ sách gia đình, dòng họ góp phần đưa văn hóa đọc thành một nếp sinh hoạt văn hóa trong cộng đồng, đặc biệt góp phần vào đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”.

Những buổi giao lưu giữa những người làm công tác thư viện với bạn đọc đã được duy trì, thu hút hàng ngàn học sinh và giáo viên trên địa bàn thành phố tham gia một cách sôi nổi, hào hứng. Đây không chỉ là sợi dây kết nối tinh thần đọc sách tới thế hệ trẻ mà còn giúp các em rèn luyện được khả năng giao tiếp, hiểu biết hơn kiến thức về xã hội, văn học, lịch sử, kỹ năng sống… 5 năm qua, Ngày sách Việt Nam tại thư viện Hà Tĩnh đã trở thành một nét đẹp văn hóa, là sợi dây kết nối mở ra nhiều cơ hội để độc giả tiếp cận những đầu sách, báo phong phú của thư viện phục vụ cho việc học tập, bồi dưỡng, trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng của mình. Cùng với phong trào đọc sách trong toàn tỉnh, Ngày hội đọc sách do thư viện Hà Tĩnh tổ chức đã tạo ra không gian văn hóa vui tươi, bổ ích cho bạn đọc và những người yêu quý sách.

Chuỗi hoạt động tuần văn hóa Nguyễn Du thư viện Hà Tĩnh đã tổ chức trưng bày nhiều tài liệu quý về “Di sản văn chương Nguyễn Du và Truyện Kiều”.

Bà Nguyễn Thị Thúy - Giám đốc thư viện Hà Tĩnh chia sẻ: “Ngoài phương thức phục vụ truyền thống, nhằm giúp bạn đọc tiếp cận nhanh với những đầu sách mình cần, thư viện tỉnh đang nỗ lực hiện đại hóa tra cứu sách: Tổ chức kho đóng, kho mở, sách điện tử hỗ trợ tra tìm qua phần mềm tra cứu, khai thác các thông tin qua trang web của thư viện... Thư viện tỉnh đã số hóa 5.000 trang tài liệu, cấp mới hơn 1.000 thẻ, phục vụ gần 27.000 lượt bạn đọc và thực hiện luân chuyển xuống cơ sở 15 lượt sách, báo với hơn 4.000 cuốn.

Sau 5 năm triển khai Ngày sách Việt Nam tại thư viện Hà Tĩnh, không thể phủ nhận những kết quả và thành công mà nó mang lại. Tuy nhiên, để Ngày sách Việt Nam thật sự đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực, cần có sự bắt tay vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương tỉnh nhà đối với văn hóa đọc và Ngày sách Việt Nam: Đầu tư kinh phí xây dựng cơ sở vật chất, nâng cấp các thư viện huyện, các trạm bưu điện văn hóa xã cũng như hỗ trợ kinh phí để tăng cường thêm trang thiết bị, các nguồn sách phục vụ nhu cầu bạn đọc của người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện khó khăn...

Xây dựng thói quen đọc sách, tình yêu với sách đòi hỏi một quá trình lâu dài và liên tục. Với những hoạt động của mình đối với Ngày sách Việt Nam trong 5 năm qua, thư viện Hà Tĩnh đã và đang phát huy tốt chức năng của mình góp phần nhân rộng và lan tỏa phong trào đọc sách trên địa bàn toàn tỉnh.

Phương Dung

Các bài đã đăng: