13:27 | 20/05/2018

Thừa Thiên - Huế: Phợt lờ đóng BHXH của hàng loạt giáo viên

(Xây dựng) - Tham gia giảng dạy ở Trường phổ thông Huế Star (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) nhiều năm nhưng không được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Thế nhưng, hàng tháng các giáo viên vẫn bị trừ lương để nộp BHXH khiến nhiều giáo viên, nhân viên bộ rất bức xúc.


Nhiều giáo viên, nhân viên ở Trường phổ thông Huế Star bị nợ bảo hiểm xã hội nhiều năm liền.

“Chây ỳ” BHXH của người lao động

Từ tháng 9/2013, Trường phổ thông Huế Star đã bàn giao cho Hội đồng quản trị (HĐQT) mới. Kể từ khi chuyển giao đến này, hàng loạt giáo viên, nhân viên ở Trường phổ thông Huế Star không được đóng BHXH mặc dù hàng tháng vẫn trừ một khoản tiền để đóng bảo hiểm. Sự việc này đã diễn ra trong một thời gian dài nhưng toàn bộ giáo viên, nhân viên không hay biết. Nếu như gần đây, một số cô giáo nghỉ thai sản, nhưng không được nhận tiền theo chế độ thì sự việc vẫn còn một “bí mật”. Mang bức xúc đến hỏi HĐQT nhưng giáo viên, nhân viên của trường vẫn không nhận được câu trả lời, khi hỏi phía BHXH tỉnh Thừa Thiên - Huế mới biết mình chưa được đóng BHXH nhiều năm liền.

Tiếp xúc với phóng viên, cô A.N bức xúc: “Tham gia giảng dạy ở Trường phổ thông Huế Star nhiều năm, khi sinh con cứ đợi hưởng chế độ bảo hiểm. Chờ mãi không thấy mới hỏi HĐQT và BHXH tỉnh mới biết mình bị trường “lừa” không đóng bảo hiểm trong nhiều năm liền, thế nhưng hàng tháng vẫn bị trừ tiền BHXH. Một tháng không có lương đã quá mệt trong khi tôi nghỉ thai sản 6 tháng không có đồng nào”. Tương tự, cô B.T hiện đã chuyển công tác nhưng vẫn bị HĐQT trường “treo” và chưa biết khi nào mới được nhận tiền thai sản theo đúng quy định của pháp luật.

Tham gia giảng dạy ở trường từ ngày mới thành lập, cô T.T một giáo viên tiếng Anh tham gia BHXH còn vài tháng nữa là đủ số năm được hưởng lương hưu nhưng do cơ quan nợ tiền BHXH nên đến nay cô vẫn chưa nhận được lương hưu. Ông Hoàng Duy Linh - nguyên là nhân viên lái xe của trường (đã chuyển công tác) cũng không nhận được tiền thất nghiệp, hiện ông đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng không đủ số năm tham gia BHXH để nhận lương hưu. Có nhiều giáo viên, nhân viên sau khi nghỉ việc tại trường muốn chốt BHXH để nhận tiền trợ cấp thất nghiệp, nhưng do cơ quan còn nợ BHXH nên tất cả đều không được hưởng.

Trước bức xúc của tập thể giáo viên, nhân viên, Chủ tịch Công đoàn Trường phổ thông Huế Star đã nhiều lần có đơn gửi HĐQT và Ban giám hiệu nhà trường yêu cầu giải quyết dứt điểm, nhằm bảo đảm quyền lợi người lao động. Theo đơn kiến nghị, nhiều giáo viên đã gắn bó với Trường phổ thông Huế Star ngay từ những ngày đầu thành lập, nhưng họ đã không nhận được chủ trương đối xử công bằng, đúng pháp luật về bảo hiểm.

Bằng mọi cách để bảo đảm quyền lợi người lao động

Trao đổi với phóng viên, liên quan Trường phổ thông Huế Star nợ BHXH người lao đông, ông Hoàng Trọng Chính - Phó giám đốc BHXH tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Theo rà soát của BHXH tỉnh, Trường phổ thông Huế Star có 13 lao động, từ tháng 9/2013 đến 30/4/2018, nợ số tiền 1,322 tỷ đồng (bao gồm tiền lãi phát sinh). BHXH tỉnh đã nhiều lần đôn đốc đơn vị này thực hiện đóng bảo hiểm đúng quy định cho người lao động. Năm 2016, BHXH tỉnh đã tổ chức thanh tra và kết quả thành tra đã chuyển cho Liên đoàn Lao động tỉnh. Phía Liên đoàn Lao động tỉnh cũng 2 lần về làm việc với trường và yêu cầu phải đóng BHXH cho người lao động để đảm bảo quyền lợi, đúng pháp luật. Tuy nhiên, đến nay trường vẫn chây ỳ.

Ông Hoàng Trọng Chính khẳng định: Nợ BHXH từ tháng 9/2013 đến nay vẫn chốt sổ được cho người lao động. BHXH sẽ làm bằng mọi giá để bảo đảm quyền lợi cho người lao động từ các chế độ thai sản, ốm đau mà người lao động tại Trường phổ thông Huế Star chưa được giải quyết. Cũng có thể đóng riêng cho từng người, nhưng phía sử dụng lao động phải có cam kết.

Liên lạc với ông Nguyễn Tuấn Biên - Chủ tịch HĐQT Trường phổ thông Huế Star thì ông cho biết: Đang nằm viện ở TP Hồ Chí Minh nên chưa gặp báo chí được. Ông cho biết, do đầu vào của học sinh vào học ít nên chúng tôi không đủ chi trả chứ không phải không đóng. Hiện chúng tôi còn nợ tiền BHXH của mọi người, HĐQT sẽ họp sớm trong tháng 5 này để có cách giải quyết cho giáo viên, nhân viên.

Trí Đức

Các bài đã đăng: