12:55 | 12/01/2019

Thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp đối với việc phát triển các dự án các-bon thấp tại Việt Nam

(Xây dựng) - Ngày 11/1, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Tuần lễ môi trường Việt Nam – Nhật Bản đã diễn ra Hội thảo “Thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp đối với việc phát triển các dự án các-bon thấp tại Việt Nam”. Tham dự và chỉ đạo Hội thảo có TS Tăng Thế Cường - Cục trưởng, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và ông Ryuzo Sugimoto - Giám đốc văn phòng Hợp tác quốc tế và cơ sở hạ tầng bền vững, Cục Môi trường toàn cầu (Bộ Môi trường Nhật Bản).

TS Tăng Thế Cường, Cục trưởng, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phát biểu khai mạc Hội thảo.

Hội thảo còn có sự góp mặt của các đại biểu đến từ các Bộ, ngành của Việt Nam, đại diện các hiệp hội, các doanh nghiệp trong lĩnh vực môi trường của cả hai nước.

Cơ chế tín chỉ chung (JCM) là cơ chế Nhật Bản đề xuất đối với các quốc gia đang phát triển nhằm thúc đẩy việc chuyển giao và phổ biến các công nghệ phát thải các-bon thấp để hướng tới tăng trưởng xanh ở nước sở tại và hỗ trợ thực hiện cam kết quốc tế về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính của Nhật Bản.

Hiện nay đã có 17 quốc gia tham gia vào cơ chế JCM trên thế giới. Việt Nam là quốc gia thứ 6 ký Bản ghi nhớ hợp tác về Tăng trưởng các-bon thấp giữa Việt Nam và Nhật Bản (2/7/2013). Khi tham gia cơ chế JCM, Việt Nam sẽ nhận được hỗ trợ về tài chính, công nghệ và tăng cường năng lực từ Nhật Bản. Đối với doanh nghiệp: Nhận được tài trợ lên tới 50% chi phí đầu tư công nghệ từ phía Nhật Bản, khuyến khích các Cty và doanh nghiệp chuyển đổi sang công nghệ mới phát thải thấp, hiệu năng cao từ Nhật Bản, góp phần tăng hiệu suất, giảm phát thải và tăng tính cạnh tranh cho hàng hóa. Đối với Chính phủ Việt Nam: Tăng cường đóng góp của Việt Nam vào mục tiêu chung của Công ước khí hậu, hỗ trợ thực hiện các hành động giảm nhẹ biến đổi khí hậu phù hợp với điều kiện và mục tiêu của Việt Nam, góp phần vào phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo hội thảo, TS Tăng Thế Cường - Cục trưởng, Cục Biến đổi khí hậu cho biết: “Sau 5 năm thực hiện Việt Nam là một trong những nước đạt được kết quả khá tích cực trong việc thực hiện cơ chế tín chỉ chung JCM”.

JCM là một cơ chế hiệu quả hỗ trợ các doanh nghiệp áp dụng công nghệ mới giúp giảm phát thải các-bon. Trên cơ sở đó, với mục tiêu thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp đối với việc phát triển các dự án các-bon thấp tại Việt Nam, hội nghị được tổ chức để thảo luận một số nội dung: Nhìn lại quá trình tham gia của các doanh nghiệp vào JCM trong thời gian qua có những tích cực và còn hạn chế gì, để từ đó có biện pháp thúc đẩy sao cho hiệu quả; Chia sẻ kinh nghiệm về việc thực hiện các dự án JCM, định hướng tiếp cận cho các doanh nghiệp Việt Nam có thể có cơ hội tiếp cận và hợp tác với đối tác Nhật Bản trong các dự án JCM; Bàn về sự phối hợp giữa các bộ, ngành địa phương liên quan để nhằm tạo điều kiện duy trì thủ tục cho các doanh nghiệp tham gia JCM; Mở rộng tuyên truyền nhằm khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào các dự án JCM.

Ông Ryuzo Sugimoto - Giám đốc văn phòng Hợp tác quốc tế và cơ sở hạ tầng bền vững, Cục Môi trường toàn cầu hy vọng có nhiều dự án được triển khai ở Việt Nam trong thời gian tới.

Thay mặt Bộ Môi trường Nhật Bản, ông Ryuzo Sugimoto - Giám đốc văn phòng Hợp tác quốc tế và cơ sở hạ tầng bền vững, Cục Môi trường toàn cầu khẳng định: “Nhật Bản sẽ cố gắng hết sức, tạo điều kiện để Việt Nam tham gia vào các dự án JCM”. Ông Ryuzo Sugimoto hy vọng có nhiều dự án được triển khai ở Việt Nam trong thời gian tới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Tại buổi Hội thảo, đại biểu từ phía Nhật Bản đã có những chia sẻ chi tiết về quy trình chung của cơ chế tín chỉ JCM và lưu ý các loại hình dự án mới tại Việt Nam có thể nhận được nguồn hỗ trợ nhiều hơn như: Nhà máy điện năng lượng mặt trời sử dụng ắc quy, nhà máy thủy điện nhỏ, đèn LED, rác thải thành năng lượng…

Các đại biểu tham dự hội thảo cũng được lắng nghe một số chia sẻ từ các doanh nghiệp Việt Nam có dự án mẫu JCM.

Khánh An

Các bài đã đăng: