19:27 | 09/10/2018

TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Chính quyền xã Định Trung quản lý chặt chẽ vấn đề môi trường tại dự án VCI Mountain View

(Xây dựng) – Hiện nay, Cty CP đầu tư VCI Mountain View đang thi công dự án gồm một số hạng mục công trình: Biệt thự, nhà liền kề… Để đảm bảo dự án không gây ô nhiễm môi trường tới cuộc sống của người dân sinh sống tại khu vực xung quanh dự án, chính quyền xã Định Trung đã giám sát chặt chẽ việc Cty CP đầu tư VCI Mountain View thi công.


Quá trình triển khai dự án của Cty CP đầu tư VCI được xã Định Trung giám sát chặt chẽ các vấn đề liên quan đến môi trường.

Sau khi UBND xã Định Trung, TP Vĩnh Yên nhận được kiến nghị của người dân khu Chùa Hà phản ánh việc Cty CP đầu tư VCI Mountain View lắp đặt trạm trộn bê tông để phục vụ cho việc thi công dự án có nguy cơ làm ô nhiễm môi trường khu dân cư. UBND xã Định Trung đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể tiến hành kiểm tra thực tế tại dự án Cty CP VCI đang Mountain View triển khai tại km3, khu Chùa Hà, xã Định Trung, TP Vĩnh Yên.

Theo kết luận của biên bản tại thời điểm kiểm tra “Cty CP đầu tư VCI được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Theo hồ sơ lập báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án khu nhà ở đô thị của Cty CP đầu tư VCI Mountain View không có mục đặt trạm trộn bê tông xi măng công suất 60m3/h mà chỉ có các hạng mục xây dựng khu nhà ở liền kề, khu nhà biệt thự, khu nhà ở xã hội, khu tái định cư, khu cây xanh, khu trường học, các công trình phụ trợ khác như hệ thống cấp điện, cấp nước, phòng cháy, chữa cháy, thoát nước và thu gom xử lý nước thải, khu tập kết chất thải rắn, hệ thống chống sét. Mặt khác, trạm trộn bê tông xi măng công suất 60m3/h quy đổi (x2,2) là 132 tấn sản phẩm/ngày thuộc đối tượng phải lập tác động môi trường cho riêng trạm trộn để phục vụ cho dự án. Tuy nhiên theo chủ đầu tư dự án cho biết đang trong quá trình thử nghiệm và chưa đưa trạm trộn đi vào vận hành”.

Ngoài ra, cũng tại biên bản làm việc của xã Định Trung có kết luận: “Căn cứ vào quy mô của trạm trộn bê tông để phục vụ cho dự án khu nhà ở đô thị VCI của Cty CP đầu tư VCI Mountain View theo phụ lục II, Nghị định 18/2015/NĐ – CP quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường thuộc đối tượng lập báo cáo đánh giá môi trường do UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt. Vì vậy đoàn kiểm tra sẽ báo cáo UBND TP Vĩnh Yên để đề xuất UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, giám sát quá trình xây lắp, vận hành trạm trộn bê tông…”.

Như vậy có thể khẳng định rằng, khi nhận được phản ánh của nhân dân, lãnh đạo UBND xã Định Trung là ông Sái Văn Nghị - Chủ tịch UBND xã đã rất trách nhiệm trong công tác xử lý và giải quyết các vấn đề liên quan đến việc trạm trộn bê tông của dự án VCI của Cty CP đầu tư xây dựng VCI Mountain View. Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, lãnh đạo xã Định Trung cho biết: “Quan điểm của chính quyền địa phương cũng như các cấp là tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển dự án, tuy nhiên sẽ không có chuyện buông lỏng công tác quản lý trong việc nếu họ vi phạm về môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Với cách làm trách nhiệm trước lợi ích của người dân, xã Định Trung luôn được người dân tin tưởng và đánh giá cao về tinh thần lắng nghe và giải quyết những vấn đề người dân quan tâm”.

Bích Huệ

Các bài đã đăng: