16:15 | 17/07/2017

TP.HCM: Kiểm tra, rà soát các tuyến kênh rạch có nguy cơ sạt lở mùa mưa bão

(Xây dựng) - UBND TP.HCM vừa chỉ đạo các địa phương có nhiều kênh, rạch như quận 2, 7, 8, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức, các huyện Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè, Hóc Môn và huyện Bình Chánh phối hợp với Sở Giao thông vận tải và Cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạnthành phố khẩn trương tổ chức kiểm tra, khảo sát các khu vực ven sông, kênh, rạch có nguy cơ sạt lở cao để lập kế hoạch ứng phó, xử lý.

Theo đó, các quận, huyện cần thường xuyên kiểm tra và vận động nhân dân, doanh nghiệp tháo dỡ công trình lấn chiếm sông, kênh, rạch, di dời vật liệu, hàng hóa trên hành lang bảo vệ bờ, kiên quyết xử phạt và tổ chức cưỡng chế tháo dỡ nếu không chấp hành.

Đối với các vị trí sạt lở ở cấp độ nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm đang có dự án đầu tư khắc phục, UBND các quận/huyện cần thực hiện việc di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm để đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường được giao có trách nhiệm chủ trì, tăng cường công tác kiểm tra xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát trái phép trên các tuyến sông, kênh, rạch trên địa bàn.

Ngoài ra, thành phố cũng giao các Sở, Ban, ngành và UBND quận/huyện thực hiện nghiêm Quy chế phối hợp trong công tác phòng, chống, xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn.

Mạnh Cường

Các bài đã đăng: