18:36 | 16/03/2014

TP.HCM: Nhiều hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2014

(Xây dựng) - Dưới sự chỉ đạo của UBND TP HCM, ngày 15/3, Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp cùng Sở TN&MT, Sở Công Thương, Thành Đoàn TP HCM, Liên Hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Sài Gòn CO.OP) phối hợp tổ chức lễ phát động Chiến dịch Giờ Trái đất Xanh 2014 tại Nhà Văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, Q1) nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay góp sức vì môi trường; tăng cường nhận thức về bảo vệ môi trường sống trước những diễn biến phức tạp của hiện tượng biến đổi khí hậu.

Chiến dịch khuyến khích các hộ gia đình, các cơ sở SXKD tắt các thiết bị điện không cần thiết trong một giờ đồng hồ, từ 20h30 - 21h30 (theo giờ địa phương) vào ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm. Đại sứ của Chiến dịch năm nay của TP HCM là hoa hậu Trương Thị May và đại sứ thường niên – ca sĩ Hà Okio.

Khẩu hiệu của Chiến dịch năm nay nhấn mạnh “Trái đất xanh phụ thuộc vào hành động của bạn” và lời kêu gọi mạnh mẽ “Trái đất đang tắt điện hơn một giờ”.

Sự kiện chính Chiến dịch Giờ Trái đất Xanh 2014 sẽ diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh Niên, với hình thức tắt điện đồng loạt từ 20h30 đến 21h30; giao lưu với các tình nguyện viên (TNV); tiến hành, đổi bóng đèn cũ lấy bóng đèn tiết kiệm năng lượng; trưng bày mô hình sản phẩm tái chế…

Ngay sau buổi lễ, hoạt động đạp xe truyên truyền đã diễn ra trên các tuyến đường trung tâm TP với sự tham gia của 2 Đại sứ và gần 1.000 TNV của chiến dịch Giờ Trái đất Xanh 2014. Đây cũng là hoạt động mở đầu cho chuỗi ngày đạp xe khắp 24 quận huyện để kêu gọi người dân tắt điện không chỉ trong một giờ.

Trong Chiến dịch Giờ trái đất 2014 tại TP HCM còn diễn ra một số sự kiện, dự án khác. Đó là dự án Khu phố xanh, thực hiện thí điểm từ ngày 08 - 29/3 trên 4 tuyến đường Q.Tân Phú. Các TNV tuyên truyền về chương trình Giờ Trái đất Xanh 2014; kêu gọi người dân cam kết tắt điện trong giờ trái đất; hướng dẫn hộ gia đình thực hiện phân loại rác tại nguồn và nhận lại quà tặng quy đổi bằng lượng rác tái chế theo quy định.

Dự án Đôi bàn tay xanh với sự tham gia của gần 500 TNV cũng diễn ra từ ngày 15/3. Mục đích của dự án là tạo ra các sản phẩm handmade tái chế mang tính thẩm mỹ cao từ các nguyên liệu vô cơ, như khung ảnh, móc khóa, thú nhồi bông... Các sản phẩm sẽ được triễn lãm trong ngày 29/03 và gây quỹ.

Dự án 20s cho Giờ Trái đất xanh cũng được thực hiện vào giờ cao điểm tại các ngã 4 có mật độ xe lưu thông lớn trên địa bàn TP. Các nhóm TNV sử dụng các bảng hiệu vận động người đi đường tắt máy xe khi dừng đèn đỏ trên 20s để giảm phát thải từ lượng khói xe máy khi đứng lại chờ đèn xanh.

Trong dự án Mua sản phẩm xanh – Xây trường học sinh thái, ban tổ chức sẽ kết hợp với hệ thống siêu thị Co.opMart thiết lập những gian hàng thu- đổi vỏ hộp sữa, bóng đèn tiêu hao nhiều năng lượng, nhựa các loại. Khách hàng sẽ nhận lại bóng đèn tiết kiệm điện và sản phẩm xanh do những doanh nghiệp xanh tham gia Chiến dịch tài trợ...

Toàn bộ sản phẩm thu đổi được sẽ được nhóm Đôi bàn tay xanh tạo thành mô hình triển lãm hoặc chuyển giao cho Cty TNHH MTV Môi trường đô thị TP HCM để tái chế thành dầu diesel sinh học.

Khối lượng dầu diesel sinh học bán được sẽ góp vào quỹ hỗ trợ những bệnh nhân nan y (mà nguyên nhân sâu xa là từ tiếp xúc môi trường sống ô nhiễm) nhưng không có khả năng tài chính để theo đuổi việc khám chữa bệnh lâu dài.

Vỏ hộp sữa thu gom được cũng sẽ tái chế thành tấm lợp sinh thái. Toàn bộ tấm lợp này sẽ được sử dụng để thay mới cho các trường học điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn, khó khăn trên địa bàn TP.

Song song với việc thay mái lợp cho trường, dự án còn thực hiện cải tạo toàn bộ hệ thống điện của trường bằng những thiết bị tiết kiệm điện ưu việt nhất, phủ xanh và trang trí lại không gian lớp học...

Hòa Bình

Các bài đã đăng: