15:19 | 08/04/2019

Trường cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh: Bước đột phá nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

(Xây dựng) - Trong những năm học qua, tập thể cán bộ, giảng viên và học sinh, sinh viên trường cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh đã nỗ lực, đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn thử thách, áp dụng nhiều giải pháp hữu hiệu về góc độ quản lý, tác động vào quá trình đào tạo và tự đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp cho tỉnh Quảng Ninh.


Ông Lưu Văn Minh – Hiệu trưởng trường cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh

Trường cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh là cơ sở đào tạo công lập, trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh có chức năng đào tạo nghề theo 3 cấp trình độ: Cao đẳng nghề, trung cấp nghề và sơ cấp nghề theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động theo yêu cầu của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và người lao động; nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật công nghệ nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo; tổ chức sản xuất, kinh doanh.

Để nâng cao chất lượng đào tạo, trường cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh đã chú trọng công tác nâng cao trình độ cho đội ngũ giảng viên. Hiện nay, nhà trường có 73% giảng viên có trình độ thạc sĩ trở lên, 28% có trình độ đại học. Đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường có chuyên môn nghiệp vụ tốt, kỹ năng nghề cao, nhiệt tình trong công việc, đáp ứng yêu cầu giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Đặc biệt, nhờ tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, những năm qua, tại các hội thi dạy nghề, thi tay nghề giảng viên, học sinh, sinh viên nhà trường luôn đạt thành tích cao. Trong công tác tuyển sinh, hiện nay trường cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh đang tổ chức tuyển sinh và đào tạo 10 nghề ở 3 cấp trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp: Điện công nghiệp, công nghệ ô tô, cắt gọt kim loại, hàn, điện tử công nghiệp, kỹ thuật chế biến món ăn, kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò, kỹ thuật cơ điện mỏ hầm lò… Trong đó có 06 nghề (Công nghệ ôtô, Hàn, Cắt gọt kim loại, Điện tử công nghiệp, Điện công nghiệp, Kỹ thuật chế biến món ăn) đào tạo chất lượng cao trình độ quốc tế.


Trường cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh

Bên cạnh đó, trường cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh còn chú trọng công tác kiểm định chất lượng dạy nghề. Hiện nay công tác tự kiểm định của nhà trường được thực hiện thường xuyên hàng năm theo đúng quy định của Tổng cục giáo dục nghề nghiệp. Đây là một trong những tiêu chí để Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định đầu tư trường cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh thành trường dạy nghề chất lượng cao đến năm 2025.

Nhà trường đã từng bước khẳng định thương hiệu, vươn lên trở thành trường đào tạo nghề mang tầm cỡ quốc gia và tiến tới trở thành trường đào tạo chuẩn quốc tế. Nhà trường là đơn vị có đóng góp tích cực cho việc đào tạo nguồn nhân lực, phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh. Những năm gần đây, nhà trường đã hết sức năng động khi liên kết với các doanh nghiệp, tiếp nhận các chương trình đào tạo tiên tiến của Hàn Quốc để đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp phụ trợ của tỉnh trong những năm tới.

Song song với chú trọng công tác nâng cao chất lượng đào tạo, công tác tư vấn và giới thiệu việc làm cũng được trường cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh chú trọng.

Hiện nay, trường biên chế 01 phòng có chức năng tư vấn, giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp và nhà trường có quan hệ thân thiết với hơn 16 doanh nghiệp đóng trên địa bàn trong và ngoài tỉnh như: Tổng Cty Đông Bắc, Cty CP Gốm Đất Việt, Cty Xăng dầu B12, Cty TNHH MTV Toyota Quảng Ninh, Cty Cơ khí Mạo Khê, Cty CP Công nghiệp ôtô – Vinacomin… Hàng năm nhà trường phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh tổ chức sàn giao dịch việc làm nhằm cụ thể hóa các mục tiêu đào tạo của nhà trường đó là sự gắn kết giữa đào tạo và giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp. Thông qua sàn giao dịch việc làm, học sinh, sinh viên có cơ hội được làm quen với môi trường làm việc tại các doanh nghiệp và tìm kiếm được việc làm phù hợp với năng lực của bản thân và ngành nghề được đào tạo.


Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thăm, làm việc với trường cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh tháng 3/2019.

Thông qua chương trình khảo sát học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp đi làm tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn trong và ngoài tỉnh với mức thu nhập ổn định từ 7,5 triệu đồng/tháng đến 11 triệu đồng/tháng.

Trong thời gian tới, trường cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh tiếp tục chủ động nắm bắt cơ hội, tăng cường xúc tiến hợp tác quốc tế, từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, tiến tới trở thành trường chất lượng cao trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp của quốc gia và khu vực.

PV

Các bài đã đăng: