16:50 | 22/09/2019

Trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh: Tưng bừng ngày khai giảng

(Xây dựng) - Ngày 22/9 trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh (UAH) đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2019 - 2020.

Đến dự buổi Lễ có TS. Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang; TS. KTS Nguyễn Đình Toàn - Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; cùng nhiều đại diện Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Xây dựng; đại diện các Đại sứ quán Lào, Đan Mạch tại Việt Nam; đại diện các tỉnh thành phía Nam, các Hội nghề nghiệp, doanh nghiệp…

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn chúc mừng thầy và trò trường UAH nhân ngày khai giảng.

Phát biểu tại Lễ khai giảng trường UAH, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn đã thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng gửi lời chúc mừng giảng viên, CBCNV, sinh viên năm học mới đạt nhiều thành công mới và đánh giá cao thành tích đã đạt được trong năm học 2018 - 2019 của trường UAH.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh: “Bước vào năm học mới với tinh thần hội nhập và khẳng định vai trò dẫn đầu trong đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Xây dựng tại phía Nam. Tôi tin tưởng trường UAH sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Tôi đề nghị Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường cùng CBCNVC tiếp tục nỗ lực xây dựng đội ngũ giảng viên ngày càng lớn mạnh, có trình độ chuyên môn, thay đổi mạnh mẽ hơn nữa về phương pháp đào tạo, truyền đạt kiến thức và nghiên cứu khoa học”.

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn căn dặn lớp sinh viên mới: “Các em sinh viên, cần có những ý tưởng sáng tạo, chịu khó học hỏi, rèn luyện những kỹ năng, để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn lâu dài. Cần có sự say mê về công nghệ, sử dụng thành thạo các phần mềm, thực hành thuần thục các kỹ năng vẽ, thể hiện, tính toán, trao dồi ngoại ngữ, không phụ lòng tin của gia đình, phấn đấu trở thành KTS, kỹ sư, cử nhân vững vàng về chuyên môn”.

PTS. KTS Lê Văn Thương - Hiệu trưởng trường UAH vui mừng chia sẻ thành tích trong công tác tuyển sinh năm 2019 và kết quả dạy và học trong năm qua.

Trong không khí vui tươi, đón chào lớp sinh viên mới, PTS. KTS Lê Văn Thương - Hiệu trưởng trường UAH cho biết: “Công tác tuyển sinh các hệ đào tạo của Nhà trường đều đạt yêu cầu đề ra. Kết quả tuyển sinh các chương trình liên kết đào tạo quốc tế có khởi sắc, số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển tăng. Công tác tuyển sinh hệ vừa học vừa làm đang dần đi vào ổn định.

Cụ thể, hệ chính quy chỉ tiêu được giao 1.600 sinh viên; thực tuyển 1.637 sinh viên đạt tỷ lệ 102,31%. Tuyển sinh các chương trình liên kết đào tạo quốc tế năm học 2019-2020 tăng hơn so với các năm trước với 60 sinh viên trúng tuyển; hệ vừa học vừa làm có 107 sinh viên trúng tuyển. Kết thúc năm học 2018 - 2019 toàn trường có 135 sinh viên xuất sắc, 512 sinh viên giỏi, 2.540 sinh viên khá”.

PTS. KTS Lê Văn Thương - Hiệu trưởng trường UAH đánh trống khai giảng năm học 2019 - 2020.

Để động viên và tạo động lực, năm học 2018 - 2019, Nhà trường đã trao tặng 261 suất học bổng với tổng trị giá gần 1,5 tỷ đồng do 24 Cty, doanh nghiệp và cá nhân tham gia tài trợ, đồng hành với sinh viên Nhà trường. Bên cạnh đó, Nhà trường đã tổ chức chuỗi hoạt động sinh viên UAH: “Sáng tạo và khởi nghiệp” với nhiều hình thức talkshow, tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm với nhiều diễn giả, trong đó có nhiều lãnh đạo doanh nghiệp là KTS, KS, nhà thiết kế là cựu sinh viên của trường; nhiều hội thảo và Festival nghề nghiệp tạo điều kiện cho 200 sinh viên tìm được việc làm.

Năm học 2019 - 2020, tiếp nối thành công trong công tác nghiên cứu khoa học, trường UAH có 56 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên hoàn thành, trong đó 27 đề tài đoạt giải cấp trường, 3 đề tài gửi thi cấp Bộ. Trong số lượng đồ án tốt nghiệp có 23 đồ án dự thi giải thưởng Loa thành và 18 đồ án dự thi giải thưởng Quy hoạch.

Với những cố gắng đổi mới trong công tác đào tạo, đặc biệt là các chương trình đào tạo quốc tế của Nhà trường đã được phụ huynh, sinh viên và xã hội đánh giá cao về chất lượng. Gần đây, trường UAH đã chính thức tuyển sinh chương trình đào tạo chất lượng cao đối với ba ngành Kiến trúc, Quy hoạch vùng và đô thị, Kỹ thuật xây dựng.

Phát biểu trong ngày Lễ khai giảng PTS. KTS Lê Văn Thương gửi lời cảm ơn đến các sinh viên và gia đình đã tin cậy lựa chọn trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh làm nơi gửi gắm những ước mơ những khát khao đẹp đẽ tươi sáng đầu đời. PTS. KTS Lê Văn Thương khẳng định đó chính là động lực lớn lao để tập thể lãnh đạo, giảng viên, chuyên viên của trường không ngừng nỗ lực phấn đấu để chất lượng đào tạo được nâng lên tầm cao hơn đáp ứng sự tin cậy của phụ huynh sinh viên và xã hội qua đó cung cấp cho ngành Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Lãnh đạo trường UAH trao thư cảm ơn các nhà tài trợ.

Thành công của trường UAH trong nhiều năm qua không thể thiếu được những tấm lòng hảo tâm, góp sức của các nhà tài trợ. Tại lễ Khai giảng này, trường UAH đã tiếp nhận hơn 1,3 tỷ đồng đến từ 27 đơn vị, tổ chức trong và ngoài Ngành.

Ban Giám hiệu trao tặng chứng nhận cho các thủ khoa thi đầu vào của các khoa chuyên ngành trường UAH năm nay.

Đại diện hơn 1.600 sinh viên mới, em Trương Thị Mỹ bày tỏ niềm tự hào và biết ơn khi được trở thành sinh viên trường UAH: “Từ đây hơn 1.600 sinh viên sẽ được tiếp cận với kho tri thức vô tận, với phương thức đào tạo, các thức giảng dạy mới. Chúng em tin tưởng với sự giúp đỡ tận tình của Nhà trường và sự nỗ lực của bản thân, chúng em sẽ vượt qua được những khó khăn để chinh phục những tầm cao mới”.

Mai Thanh

Các bài đã đăng: