00:07 | 05/12/2013

Tuyên Quang chấm dứt các lò gạch thủ công vào năm 2020

Nhằm hạn chế dần việc sản xuất và sử dụng gạch đất sét nung, tỉnh Tuyên Quang đã thống nhất lộ trình đến năm 2020 sẽ chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung.


Chấm dứt hoạt động của các lò gạch thủ công gây ô nhiễm môi trường - Ảnh minh họa

Kể từ nay, tỉnh Tuyên Quang không cấp phép đầu tư mới các lò thủ công, lò thủ công cải tiến.

Các lò sản xuất gạch nằm trong khu vực thành phố, thị trấn, gần khu dân cư, gần khu vực canh tác trồng lúa và hoa màu (khoảng cách tính từ lò gạch đến khu dân cư, khu vực canh tác dưới 100m) phải chấm dứt hoạt động chậm nhất trước ngày 21/12/2014.

Các lò sản xuất gạch nằm trong khu vực còn lại phải chấm dứt hoạt động chậm nhất trước ngày 31/12/2017.

Đối với lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch (than, dầu, khí), tỉnh cũng không cấp phép đầu tư mới. Đối với các dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa hoặc đang triển khai đầu tư xây dựng thì không được tiếp tục đầu tư, bắt buộc phải chuyển sang đầu tư bằng công nghệ lò tuynel hoặc sản xuất gạch không nung. Đối với các dự án đã hoàn thành xây dựng chỉ được phép hoạt động đến hết năm 2015. Sau thời hạn trên phải chuyển đổi sang công nghệ lò tuynel hoặc chuyển sang sản xuất gạch không nung…

Bên cạnh đó, tỉnh Tuyên Quang cũng có các chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật liệu không nung. Đồng thời, có quy định cụ thể đối với việc sử dụng vật liệu không nung trong các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Theo Chinhphu.vn

Các bài đã đăng: