15:07 | 12/09/2019

Tuyên Quang: Cứ mưa lớn là một số xã bị chia cắt do các cây cầu xuống cấp nghiêm trọng

(Xây dựng) - Cơn bão số 4 đi qua, đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, làm ngập úng nhiều nơi. Trong đó, xã Hợp Hòa, huyện Sơn Dương bị chia cắt với các xã khác do các cây cầu bị ngập chìm dưới nước.

Cây cầu Y ngập lụt chỉ sau 1 đêm mưa lớn.

Xã Hợp Hòa có đặc thù địa hình hiểm trở, một bên là sông Phó Đáy, một bên là núi thuộc dãy Tam Đảo, giao thông không thuận lợi. Thêm nữa hệ thống cầu đường ở đây vô cùng tạm bợ, hầu hết là những cây cầu dân sinh, cầu tự phát hoặc đã có từ rất lâu và xuống cấp nghiêm trọng.

Tuyến đường liên xã Thiện Kế - Hợp Hòa, huyện Sơn Dương là tuyến đường huyết mạch lưu thông chính của người dân trong xã. Một thực tế tồn tại suốt mấy chục năm nay là cứ hễ mưa lớn kéo dài từ 1 đến 2 ngày là tất cả các cây cầu trong xã đều ngập và không thể đi qua, cô lập xã Hợp Hòa với những địa phương khác.

Bà Hà Thị Hậu, người dân xã Hợp Hòa cho biết: Những cây cầu trong xã từ lâu đã thành nỗi khiếp sợ của người dân, mỗi khi mưa lớn là cầu lại bị ngập. Người dân tìm mọi cách để vượt cầu, tiếp tục mưu sinh; Học sinh cũng tìm mọi cách đi qua để đến trường, chính vì vậy đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra, trôi xe cũng có, mất tích cũng có và tai nạn dẫn đến thiệt mạng cũng có.

Cô Hiên, giáo viên trường THCS Hợp Hòa bức xúc phản ánh: Việc dạy học thì có chương trình chung mà mỗi lần mưa lớn, cầu ngập, cả học sinh và giáo viên đều không thể tới lớp ảnh hưởng lớn tới việc tiếp thu kiến thức và tiến độ học tập cũng như thi cử của học sinh.

Ông Nguyễn Văn Huấn – Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Hòa cho biết: Mặc dù đã biết được sự bất cập cũng như sự nguy hiểm của những cây cầu trong xã, nhưng việc tu bổ hay xây mới thì cần đến sự hỗ trợ cũng như thời gian chứ không thể làm trong “một sớm một chiều”.

Nghịch lý này đã tồn tại hàng chục năm nay, thế nhưng người dân vẫn phải “sống chung với lũ”, nơm nớp vượt cầu khi mưa tới. Mong rằng các cơ quan Nhà nước tại tỉnh Tuyên Quang sớm can thiệp để khắc phục tình trạng trên.

Nghiêm Thảo

Các bài đã đăng: