21:12 | 24/10/2018

Tuyên Quang: Đào tạo về quản lý xây dựng và phát triển đô thị đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới

(Xây dựng) - Ngày 24/10, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị - Bộ Xây dựng tổ chức khóa đào tạo về quản lý xây dựng và phát triển đô thị theo Đề án 1961 (Đối tượng 6), học viên là các giám đốc, phó giám đốc và các cán bộ quy hoạch nguồn chức danh này của các Sở Xây dựng, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Ban Quản lý dự án trực thuộc tỉnh Tuyên Quang.


Khóa đào tạo về quản lý xây dựng và phát triển đô thị theo Đề án 1961 cho các Giám đốc, Phó Giám đốc và các cán bộ quy hoạch nguồn chức danh này của các Sở thuộc tỉnh Tuyên Quang.

Chương trình diễn ra trong 4 ngày (từ 24/10/2018 - 27/10/2018) bao gồm các chuyên đề như: Đô thị hóa và định hướng phát triển đô thị quốc gia; Quản lý quy hoạch đô thị và một số vấn đề xây dựng nông thôn mới; Định hướng về xây dựng, phát triển hạ tầng kỹ thuật – môi trường đô thị và giải pháp thực hiện; Quản lý hạ tầng, kỹ thuật- môi trường đô thị; Quản lý phát triển đầu tư ứng phó với biến đổi khí hậu; Quản lý trật tự xây dựng (giới thiệu về Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ); Quản lý dự án đầu tư xây dựng; Quản lý đất đai, nhà ở và thị trường bất động sản.

Trong mỗi chuyên đề sẽ có thảo luận nhóm tập trung, có chuyên đề học viên được đi tham quan thực tế giúp cho việc vận dụng kiến thức được hiệu quả hơn đáp ứng yêu cầu quản lý xây dựng.

Đô thị theo định hướng phát triển đô thị đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050, đòi hỏi đội ngũ công chức lãnh đạo chuyên môn các cấp phải tinh thông nghiệp vụ, có năng lực quản lý xây dựng và đô thị.

Đúng như mục tiêu Đề án: “Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý về xây dựng và phát triển đô thị đối với công chức và lãnh đạo chuyên môn đô thị các cấp” theo Quyết định số 1961/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã đặt ra.


Một góc TP Tuyên Quang.

Sau khi tham gia các khóa đào tạo đã được tổ chức thuộc Đề án 1961, học viên có nhưng ý kiến khác nhau như:

Ông Trần Đình Ninh – Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông: Khóa đào tạo giúp cho học viên có cách tiếp cận, tư duy mới

Với một đô thị trẻ, công tác quản lý đô thị đóng vai trò rất quan trọng. Làm thế nào để quản lý đô thị phát triển đồng bộ và bền vững. Đó là những vấn đề mà mỗi cán bộ lãnh đạo và cán bộ chuyên môn quản lý đô thị luôn băn khoăn.

Đến với khóa đào tạo nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị theo Đề án 1961 của Chính phủ dành cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên – chương trình do Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị - Bộ Xây dựng phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức, tôi nhận thấy khóa học đã bổ sung những kiến thức, kỹ năng hữu ích cho các cán bộ quản lý xây dựng và đô thị, đặc biệt là được học hỏi kinh nghiệm quản lý đô thị của các nước tiên tiến trên thế giới để có thể nghiên cứu, vận dụng vào thực tế quản lý của từng địa phương, trong đó có thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Khóa học đã được áp dụng lồng ghép mô hình đào tạo của Ngân hàng Thế giới với phương pháp giảng dạy tích cực. Mặc dù thời gian chương trình ngắn, nhưng với sự đổi mới phương pháp của Ban tổ chức lớp học, trong đó tăng cường trao đổi giao lưu giữa giảng viên và học viên, đặc biệt kết hợp nghiên cứu thực tế, thảo luận nhóm… với việc chia sẻ thông tin của một số quốc gia trong quản lý đô thị, hội nhập kinh tế quốc tế... đã giúp cho học viên có cách tiếp cận, tư duy mới.

Những kiến thức thu được từ khóa học như: Đô thị hóa và định hướng phát triển đô thị; Quản lý quy hoạch đô thị nông thôn; Quản lý xây dựng đô thị; Quản lý đất đai, nhà ở và thị trường bất động sản, kinh nghiệm quốc tế; Quản lý hạ tầng kết hợp giao thông với sử dụng đất; Biến đổi khí hậu và phát triển đô thị.… cơ bản trang bị cho học viên nắm bắt được tổng quan về chiến lược đô thị, rút ra bài học quý báu, vận dụng kiến thức vào vị trí công tác của mình.

Ông Hoàng Vĩnh Châu – Chủ tịch thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng: Xác định rõ tầm quan trọng trong công tác nâng cao năng lực quản lý của chính quyền đô thị

Tham gia khóa bồi dưỡng nâng cao năng lực về quản lý xây dựng và phát triển đô thị theo Đề án 1961 do Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị tổ chức, tôi nhận thấy khóa học đã bổ sung những kiến thức, kỹ năng bổ ích cho các cán bộ quản lý xây dựng và đô thị, đặc biệt là được học hỏi kinh nghiệm quản lý đô thị của các nước tiên tiến trên thế giới để có thể nghiên cứu, vận dụng hữu ích vào thực tế quản lý của từng địa phương, trong đó có thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Ông Lê Ngọc Ẩn – Phó Chủ tịch UBND TP Tây Ninh: Thu nhận được những kiến thức bổ ích từ chuyên gia trong nước và quốc tế về quản lý đô thị

Công tác quản lý đô thị là một vấn đề mới mẻ, những cán bộ đang công tác ở TP Tây Ninh được đào tạo về chuyên môn đô thị rất ít, nên đội ngũ cán bộ hiện nay của thành phố đang đảm nhiệm về công tác đô thị mặc dù đã có nhiều cố gắng, học hỏi trau dồi thêm kiến thức nhưng chưa đáp ứng được mức độ đòi hỏi của khối lượng công việc và tình hình thực tế. Vai trò của chính quyền ở các cấp trong việc lãnh đạo và giải quyết công tác quản lý đô thị còn nhiều hạn chế, chưa thật sự quyết liệt và hiệu quả.

Qua lớp bồi dưỡng về quản lý xây dựng và phát triển đô thị (theo Đề án 1961) do Học viện cán bộ quản lý xây dựng và đô thị - Bộ Xây dựng tổ chức tại TP Cần Thơ, tôi được học những kiến thức rất bổ ích từ những chuyên gia trong nước và quốc tế về quản lý đô thị, giúp tôi bổ sung thêm kiến thức, cũng như những kinh nghiệm từ các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các thành phố, thị xã đã trao đổi trong quá trình học tập. Theo tôi, những khóa bồi dưỡng tương tự cần được tổ chức thường xuyên trong thời gian tới, giúp cho công tác quản lý đô thị được hiệu quả hơn.

Ông Nguyễn Vĩnh Thạnh – Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa: Khóa đào tạo giúp lãnh đạo đô thị bổ sung những kiến thức, kinh nghiệm mới trong quản lý và phát triển đô thị

Vấn đề khó khăn lớn nhất trong quản lý đô thị ở địa phương là công tác quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết chưa được lập đồng bộ, kết cấu các công trình kỹ thuật hạ tầng ở các phường chưa được đầu tư, cải tạo, nâng cấp đáp ứng yêu cầu phục vụ đời sống của người dân.

Việc cải thiện và nâng cao nhận thức của người dân trong chấp hành các quy định pháp luật về xây dựng, trật tự đô thị cũng là một khó khăn, thách thức. Làm sao để người dân biết, hiểu và chấp hành các quy định về quản lý đô thị, hướng tới đô thị xanh – sạch và văn minh.

Được tham dự khóa đào tạo về quản lý xây dựng và phát triển đô thị theo Đề án 1961 đã giúp chúng tôi có sự hiểu biết rộng hơn, sâu hơn về các quy định pháp luật trong quản lý về phát triển đô thị, học hỏi thêm kinh nghiệm của các địa phương bạn và đặc biệt là kinh nghiệm các nước trong khu vực và trên thế giới về phát triển đô thị xanh – thân thiện – văn minh.

PV

Các bài đã đăng: