14:38 | 18/03/2019

UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo đẩy nhanh thi công dự án Nam Tam Đảo vì mục tiêu phát triển của tỉnh

(Xây dựng) - Đó là nội dung được đồng chí Trần Văn Vinh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Vĩnh Phúc và đồng chí Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc làm việc với UBND huyện Bình Xuyên về Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo của Cty CP Nam Tam Đảo.


Dự án du lịch sinh thái Nam Tam Đảo đang được Cty triển khai.

Nhiều giải pháp để dự án triển khai đảm bảo tiến độ

Theo Văn bản số 1711/UBND- NN5 về “giải quyết các vướng mắc trong GPMB Dự án Khu du lịch Nam Tam Đảo”, tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc, Công an tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Bình Xuyên, UBND xã Trung Mỹ, Cty TNHH MTV Thuỷ Lợi Tam Đảo, Cty CP Nam Tam Đảo có nội dung: Dự án Khu lịch Nam Tam Đảo của Cty CP Nam Tam Đảo thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2003 và được chuyển tiếp theo quy định của pháp luật đất đai năm 2013, UBND huyện Bình Xuyên được giao nhiệm vụ tiếp tục tổ chức thực hiện công tác GPMB dự án.

Đây là dự án trọng điểm về du lịch của huyện Bình Xuyên, do vậy lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo huyện Bình Xuyên cần tập trung giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc trong GPMB của dự án xong trong tháng 4/2019.

Văn bản 1711 cũng nêu rõ: Diện tích hồ Thanh Lanh Nhà nước đã giao cho Cty TNHH MTV Thuỷ Lợi Tam Đảo quản lý tích trữ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, vì vậy việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của một số tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đối với diện tích đất nông nghiệp thuộc khu vực lòng hồ Thanh Lanh và vùng đệm lòng hồ là không đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND xã Trung Mỹ có trách nhiệm thông báo nghiêm cấm việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với diện tích đất hồ Thanh Lanh và diện tích đất nằm trong quy hoạch thu hồi cho dự án khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo và diện tích đất của Trung tâm Phát triển nông lâm nghiệp Vĩnh Phúc.

Ngoài ra, UBND huyện Bình Xuyên chủ trì phối hợp với Cty THHH MTV Thuỷ Lợi Tam Đảo, UBND xã Trung Mỹ và các đơn vị liên quan họp thống nhất đề xuất cơ chế hỗ trợ cho các hộ có tài sản phải thu hoạch, hoặc di chuyển khỏi lòng hồ Thanh Lanh và vùng đệm lòng hồ Thanh Lanh để quản lý theo đúng quy định của pháp luật, thực hiện xong trước ngày 20/3/2019.


Bà Đặng Thị Như Quỳnh - Phó Tổng Giám đốc Cty CP Nam Tam Đảo.

Không có việc Cty CP Nam Tam Đảo đổ đất lấn lòng hồ Thanh Lanh

Dự án khu du lịch sinh thái hồ Thanh Lanh – Suối Tiên – Thác Ba có tổng diện tích được quy hoạch 155,8ha. Đây là khu vui chơi du lịch sinh thái, nơi nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí của mọi tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh Vĩnh Phúc. Ngoài ra, dự án góp phần hoàn thiện hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể chiến lược du lịch của tỉnh Vĩnh Phúc theo xu hướng hiện đại.

Cũng như báo cáo tại các cuộc họp với lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Cty CP Nam Tam Đảo cho biết: Hiện nay dự án đang được Cty triển khai đúng theo quy hoạch và mốc giới, không có việc Cty đổ đất lấn chiếm lòng hồ Thanh Lanh.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Trương Văn Đào - Chủ tịch UBND xã Trung Mỹ cho biết: Hiện nay Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo đang được Cty CP Nam Tam Đảo triển khai đúng theo diện tích đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc quy hoạch, xã cũng cử cán bộ theo dõi dự án, không có việc doanh nghiệp lấn chiếm lòng hồ Thanh Lanh.

Đi khảo sát thực tế tại dự án, phóng viên nhận thấy, Cty CP Nam Tam Đảo đang tập trung nhân lực và máy móc triển khai dự án đảm bảo tiến độ. Trao đổi với phóng viên, bà Đặng Thị Như Quỳnh - Phó Tổng Giám đốc Cty CP Nam Tam Đảo cho biết: Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng phần lớn người dân Thanh Lanh xã Trung Mỹ và chính quyền các cấp của tỉnh Vĩnh Phúc rất ủng hộ dự án. Các trường hợp vào ngăn cản thi công là các hộ đòi hỏi những điều phi lý… Dự án được thực hiện sẽ góp phần phát triển du lịch Vĩnh Phúc.

PV

Các bài đã đăng: