18:18 | 27/03/2019

Văn Yên (Yên Bái): Tập trung phát triển giao thông nông thôn

(Xây dựng) - Huyện Văn Yên thuộc vùng núi phía Bắc của tỉnh Yên Bái, cách trung tâm tỉnh 40km, có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 1.391km2. Toàn huyện có 26 xã và 1 thị trấn với 312 thôn bản, 60 tổ dân phố. Địa hình tương đối phức tạp, đồi núi liên tiếp. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện tập trung nhiều nguồn lực đặc biệt chú trọng đến phát triển đường giao thông nông thôn.


Đường đặc thù tạo điều kiện cho nhân dân ở các thôn, bản vùng cao huyện Văn Yên, Yên Bái đi lại thuận tiện hơn.

Có thể đánh giá, nổi bật trong phong trào làm đường giao thông nông thôn ở huyện Văn Yên là sự ra đời của các con đường đặc thù đến các thôn, bản vùng cao còn nhiều khó khăn. Bởi huyện Văn Yên với hơn 91% dân số ở khu vực nông thôn, người dân tộc thiểu số chiếm số lượng không nhỏ.

Giai đoạn (2016 – 2020), huyện đặt ra kế hoạch phấn đấu thực hiện hơn 245km đường bê tông, trải nhựa và mở mới, mở rộng 50km đường giao thông nông thôn, đồng thời góp phần hoàn thành tiêu chí số 2 về giao thông cho các xã để đạt chuẩn NTM.

Trước những yêu cầu đặt ra, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, nội dung của Đề án giao thông nông thôn đến đoàn viên, hội viên, nhân dân. Bên cạnh đó, thành lập các tổ công tác rà soát hiện trạng giao thông, xác định nhu cầu đầu tư và vận động để nhân dân dọn dẹp, giải phóng mặt bằng tại các tuyến đường dự kiến đầu tư xây dựng.

Đồng thời tổ công tác cử cán bộ xuống các thôn, bản tham gia dự họp, phổ biến đến từng hộ dân. Cùng với đó huyện đã tổ chức lựa chọn, giới thiệu các tổ, đội thi công có uy tín, hệ thống máy móc thiết bị bảo đảm thi công đúng tiến độ; đẩy mạnh thu hút đầu tư và lồng ghép các nguồn vốn như: Trái phiếu Chính phủ, WB…

Từ chủ trương đúng hướng, cách làm linh hoạt, hiệu quả, việc triển khai thực hiện Đề án giao thông nông thôn trên địa bàn huyện được người dân đồng tình ủng hộ, nên trở thành phong trào lan tỏa rộng khắp các xã, thị trấn.

Đến nay, sau 3 năm triển khai thực hiện, huyện Văn Yên đã kiên cố hóa được hơn 143 km đường giao thông nông thôn; mở mới, mở rộng hơn 40km đường đất; xây dựng 271 cống các loại, 13 cầu, 8 ngầm tràn; sửa chữa 10 cầu treo, 1 cầu cứng…

Ông Vũ Quang Hải - Chủ tịch UBND huyện Văn Yên, Yên Bái cho biết: “Xác định việc nâng cấp, cải tạo các tuyến đường là nhiệm vụ cần phải làm, huyện có chủ trương triển khai xây dựng các tuyến đường đặc thù đến các thôn, bản đặc biệt khó khăn với quy mô bề rộng 1m, dày 12cm. Ưu điểm của kiểu đường này là suất đầu tư thu nhỏ, trong khi chiều dài cứng hóa được tăng lên và phục vụ được nhân dân tại nhiều thôn, bản. Tính riêng trong năm 2018, huyện đã thực hiện được gần 31.000km đường đặc thù đến các thôn, bản đặc biệt khó khăn”.

Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực trong phát triển giao thông nông thôn nhưng huyện Văn Yên cũng gặp nhiều khó khăn do nguồn kinh phí hạn hẹp, nguồn lực huy động trong dân lớn…

Huyện Văn Yên với quan điểm là tập trung phát triển đường giao thông nông thôn tại các xã nằm trong lộ trình xây dựng NTM giai đoạn (2016 – 2020). Trên cơ sở đó, năm 2019, huyện tập trung nguồn lực đầu tư phát triển đường giao thông nông thôn tại các xã nằm trong lộ trình thực hiện xây dựng NTM như: An Bình, Yên Thái, Lâm Giang.

Để thực hiện kiên cố hóa 111km, mở mới và mở rộng 10,4km đường đất trong trong thời gian tới, huyện tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung sức làm đường giao thông nông thôn.

Bên cạnh đó, lựa chọn nhà thầu cung ứng vật liệu có năng lực, bảo đảm chất lượng, cử cán bộ xuống các địa phương hướng dẫn về kỹ thuật, thủ tục pháp lý, hồ sơ.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện, các cơ quan liên quan bám sát cơ sở, hướng dẫn kỹ thuật thi công; đồng thời, giám sát chất lượng từ khâu cung ứng vật liệu đến khâu thi công; thường xuyên báo cáo tiến độ, các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện để có các giải pháp kịp thời tháo gỡ.

Khánh Huyền

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: